Những nguy hiểm có thể gặp phải khi ăn cà rốt không đúng cách
Cà rốt là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của chúng ta. Trong cà rốt chứa rất chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu ăn cà rốt không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, chúng ta cần phải nắm được cách sử dụng cà rốt đúng cách để phát huy tối đa lợi ích của chúng.
Củ cà rốt chứa rất nhiều dưỡng chất và giàu vitamin cực kỳ tốt cho cơ thể con người. Cà rốt có hàm lượng chất xơ, các nguyên tốt vi lượng, vitamin A, protis, glucid cao đặc biệt là carotene. Chính vì vậy, khi bổ ăn cà rốt đúng sẽ giúp tăng cường thể chất, chống lại bệnh tật hiệu quả.
Cụ thể, cà rốt có thể giúp điều tiết các cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời chúng còn giúp dự phòng các bệnh liên quan tới thiếu hụt vitamin A. Ngoài ra chúng còn giảm nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch và chống lão hóa tốt.
Cà rốt rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn phải có liều lượng. Nếu ăn cà rốt không đúng cách sẽ cực nguy hại cho sức khỏe. Vậy những nguy hiểm có thể gặp phải khi ăn cà rốt sai cách là gì? Hãy cùng chuyên mục sức khỏe dinh dưỡng tìm hiểu cụ thể vấn đề này.
Nguy hiểm khi ăn cà rốt không đúng cách
Ăn quá nhiều cà rốt dễ gây táo bón
Cà rốt chứa chất xơ dồi dào nhưng chất xơ chứa trong cà rốt ở dạng không hòa tan. Nếu ăn cà rốt quá nhiều mà không uống đủ nước sẽ làm chúng bị tắc nghẽn tại ruột và gây nên hiện tượng táo bón.
Ăn nhiều cà rốt dễ mắc bệnh vàng da
Carotene – hoạt chất tạo nên màu vàng ca cho cà rốt. Nếu cơ thể bạn nạp quá nhiều chất carotene sẽ khiến da bị biến đổi thành màu vàng do gan bị nhiễm độc.
Ăn cà rốt sai cách gây rối loạn kinh nguyệt
Phụ nữ không nên ăn quá nhiều (hơn 0,5 lít nước ép cà rốt hoặc hơn 300g cà rốt/ngày). Bởi điều đó có thể sẽ gây ra rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là vô kinh một thời gian.
Ngộ độc natri nếu ăn quá nhiều cà rốt
Chất hemoglobin của cà rốt khi gặp natri trong cơ thể sẽ biến thành methemolobine – chất gây ngộ độc. Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến lượng methemolobine trong cơ thể sản sinh dư thừa. Cơ thể không thể xử lý kịp thời, gây ngộ độc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Ăn cà rốt kèm thủy hải sản có vỏ dễ gây ngộ độc
Chúng ta không nên ăn cà rốt cùng các loại thủy hải sản có vỏ nhất là tôm hay cua. Bởi khi ăn kèm chúng với nhau rất có thể gây ngộ độc nguy hiểm. Điều đó là do trong vỏ các loài trên thường chứa 1 lượng lớn các asen hóa trị 5. Khi kết hợp với vitamin C có nhiều trong cà rốt sẽ bị biến thành asen hóa trị 3. Đây là hoạt chất có tên khác là thạch tín, chứa làm lượng độc tố cực cao rất nguy hiểm.
Lưu ý trong lựa chọn và chế biến giúp cà rốt tươi và bổ dưỡng
Cà rốt nếu sử dụng đúng cách sẽ rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để lựa chọn được những củ cà rốt tươi ngon và bổ dưỡng cũng phải biết cách. Dưới đây là một số lưu ý trong việc mua và chế biến cà rốt:
- Mua cà rốt nên chọn những củ có màu cam đậm và vỏ mịn, còn lá tươi xanh. Bóp nhẹ thấy cứng, không bị dập nát và cầm chắc tay.
- Không nên chọn cà rốt quá to vì thường bị già, ăn rất cứng không còn vị ngọt và thơm. Nên chọn những củ có kích thước trung bình hoặc nhỏ có lõi ở giữa thì càng ngon, mềm.
- Không nên chọn cà rốt có đốm đen, dập úng, bị nứt hoặc đầu củ có màu xanh.
- Trong quá trình chế biến nên rửa và cạo sạch vỏ. Không nên gọt quá sâu vì phần lớn vitamin, khoáng chất đều tập trung ở phần vỏ. Khi chế biến cà rốt thì nên xắt miếng để giữ được protein và dinh dưỡng.
- Lưu ý: khi bảo quản cà rốt không để lại lá vì các vitamin, muối khoáng và nước rút dần khỏi củ chuyển lên lá. Như vậy sẽ khiến chúng mất đi lượng lớn các chất dinh dưỡng. Đồng thời làm cho cà rốt bị mềm, thời gian sử dụng bị rút ngắn.
Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về những nguy hiểm trong việc sử dụng cà rốt không đúng cách. Hy vọng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Nguồn: 24h.com.vn