Công dụng của bắp cải đối với sức khỏe không phải ai cũng biết

Công dụng của bắp cải đối với sức khỏe không phải ai cũng biết

Bắp cải là loại rau quen thuộc được sử dụng phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của chúng ta. Đây là loại rau rất dễ ăn và chế biến theo nhiều cách khác nhau như xào, luộc, làm salad hay muối dưa. Tuy chúng được sử dụng hàng ngày nhưng ít người biết hết được công dụng của bắp cải với sức khỏe cực kỳ tốt.

Bắp cải là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe con người. Bởi chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu khoáng chất và vitamin. Đặc biệt là hàm lượng vitamin C và K trong bắp cải vượt trội giúp chống oxy hóa rất tốt. Không những thế ăn bắp cải thường xuyên còn giúp giảm cân, cải thiện hệ tiêu hóa. Đặc biệt bắp cải còn giúp cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Như vậy có thể thấy bắp cải mang tới nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Chính vì vậy, chúng ta nên sử dụng bắp cải thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày sẽ rất tốt. Vậy ăn bắp cải mang lại những lợi ích cụ thể như thế nào? Hãy cùng chuyên mục sức khỏe dinh dưỡng của qtl.vn của chúng tôi tìm hiểu.

Bắp cải chứa hàm lượng vitamin C rất cao

Thông thường, nhiều người cho rằng ăn cam quýt mới giúp bổ sung vitamin hiệu quả. Tuy nhiên, cam  quýt không phải là cách duy nhất để bạn có được vitamin C. Bởi ăn bắp cải cũng có thể cung cấp một lượng lớn vitamin C cho cơ thể.

Keri Gans, chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại New York cho biết: “Bắp cải chứa nhiều vitamin C và được biết đến như một chất chống oxy hóa, giúp tăng cường khả năng miễn dịch.”

Đảm bảo cung cấp đủ vitamin C mỗi ngày là rất quan trọng. Vì cơ thể chúng ta không tự tạo ra vitamin này một cách tự nhiên, do đó, cần bổ sung nó từ nguồn thực phẩm.

Công dụng của bắp cái giúp cung cấp nguồn chất xơ dồi dào

Theo Văn phòng Bổ sung Chế độ ăn uống NIH, Hoa Kỳ (ODS), vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Đồng thời tạo ra collagen để giúp vết thương mau lành. Bên cạnh đó ăn bắp cải còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tật.

Công dụng của bắp cái giúp cung cấp nguồn chất xơ dồi dào

Nếu bạn muốn có thêm chất xơ trong chế độ ăn uống của mình thì bắp cải có thể giúp ích. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), hai chén bắp cải băm nhỏ chứa gần 5 gram chất xơ.

Bắp cải là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Theo các nhà nghiên cứu, chất xơ có thể giúp giảm táo bón, cân bằng lượng đường trong máu, giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.

Ăn bắp cải tôtt cho hệ tim mạch

Bắp cải là một loại rau thuộc họ cải và đã được chứng minh là có lợi ích chống viêm. Do đó bắp cải được khuyến khích cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng của Anh, những phụ nữ ăn nhiều rau họ cải như bắp cải, súp lơ và bông cải xanh ít có khả năng mắc bệnh gọi là vôi hóa động mạch chủ bụng.  Đây là một yếu tố dự báo các biến cố tim mạch trong tương lai.

Nghiên cứu kết luận rằng, ăn nhiều rau họ cải có thể bảo vệ chống lại sự tích tụ canxi và có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Công dụng cải thiện sức khỏe xương khớp từ bắp cải

Bắp cải chứa một chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của xương. Bên cạnh đó vitamin K trong bắp cải rất tốt với chức năng đông máu trong cơ thể. Theo USDA, có khoảng 68 microgram vitamin K trong một chén bắp cải nấu chín.

Theo ODS khuyến nghị, lượng vitamin K đối với nam giới trưởng thành là 120 microgram mỗi ngày và 90 microgram đối với phụ nữ. Một số người mắc một số bệnh lý như xơ nang, bệnh celiac, viêm loét đại tràng có thể có nhiều nguy cơ bị thiếu vitamin K.

Cũng theo ODS, quá ít vitamin K có thể dẫn đến giảm sức mạnh xương, tăng nguy cơ loãng xương. Trong một số trường hợp có thể dẫn đến vấn đề về bầm tím và chảy máu.

Bắp cải chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lượng calo thấp

Trong bắp cải chứa rất nhiều dưỡng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên chúng lại chứa rất ít calo nên bạn không phải lo lắng khi ăn chúng nhiều. Một chén bắp cải nấu chín chỉ có 34 calo, nên nó là một lựa chọn tuyệt vời để quản lý cân nặng.

Bắp cải chứa chất chống oxy hóa và bệnh ung thư

Bắp cải chứa chất chống oxy hóa và bệnh ung thư

Theo Viện Ung thư Quốc gia, Hoa Kỳ, các loại rau họ cải như bắp cải chứa nhiều chất glucosinolate. Đây là một hợp chất có khả năng chống lại các thành phần gây độc hại cho cơ thể. Đặc biệt là các chất gây ung thư hoặc các chất thúc đẩy tiến triển của bệnh ung thư.

Maxine Smith, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Dinh dưỡng Con người của Cleveland Clinic, Hoa Kỳ cho biết: “Hàm lượng glucosinolate trong bắp cải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau.” Tuy nhiên, không có nghĩa là ăn bắp cải sẽ hoàn toàn ngăn ngừa ung thư.

Các chuyên gia cho biết, cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa về lợi ích chống ung thư của bắp cải. Bắp cải được coi là thực phẩm lành mạnh cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào.Vì vậy kết hợp bắp cải vào bữa ăn không bao giờ là một ý tưởng tồi, theo Health.

Trên đây là những công dụng của bắp cải đối với sức khỏe của con người. Có thể thấy rằng việc thường xuyên ăn bắp cải mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời không ngờ tới.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *