Cha mẹ nên dạy con trẻ đánh răng ngay từ khi còn nhỏ

Cha mẹ nên dạy con trẻ đánh răng ngay từ khi còn nhỏ

Dạy trẻ đánh răng đúng cách sẽ rất hữu ích, bởi thói quen chăm sóc răng miệng ngay từ nhỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ về lâu về dài. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết dạy con nhỏ giữ gìn răng miệng trong bài viết dưới đây.

Các nguy cơ, ảnh hưởng sức khỏe khi không đánh răng thường xuyên

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy: sâu răng và viêm lợi có liên quan mật thiết với nhau; đối với các bệnh khác như: bệnh mạch máu não, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, xơ cứng động mạch, bệnh đường hô hấp, xương thủy tinh, đẻ non, thai nhi chậm phát triển.

Tuy nhiên, hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng răng rụng sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn; nên khi thấy sâu sẽ không có cách chữa trị, đồng thời răng sữa có vai trò rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Chẳng hạn như việc nhai trong khi ăn, cách phát âm, làm đẹp và là “vị trí” của răng vĩnh viễn mọc; từ đó kích thích sự phát triển của xương hàm.

Tuổi của răng sữa kéo dài 6 – 12 năm. Trong quá trình mọc răng, lần lượt từng răng sẽ bị thay; chứ không phải thay cùng lúc, nên nếu nhổ răng sữa sớm do sâu răng, các răng bên cạnh sẽ bị xô lệch, chiếm chỗ của răng vĩnh viễn. Khi bị “chèn ép” như vậy, răng vĩnh viễn bắt buộc mọc lệch, mọc xiên; hoặc cũng có trường hợp không mọc được, phải nắn chỉnh rất tốn kém. Ngoài ra, trẻ mất răng sữa sớm, không ăn nhai thì xương hàm không phát triển; dẫn đến khuôn mặt thiếu cân đối.

Thời điểm thích hợp để dạy con

Khi bé vừa mọc răng, mẹ nên sử dụng khăn hoặc miếng gạc để lau sạch răng và mặt lưỡi. Thông thường, mẹ nên làm cho trẻ sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Dù chưa ý thức được đó là “đánh răng” nhưng trẻ bắt đầu quen với việc răng được chăm sóc.

Khi trẻ được 1 tuổi rưỡi, bộ răng trẻ gần như đầy đủ. Đây chính là thời điểm lý tưởng đế dạy con đánh răng. Ngoài bộ răng, các bác sĩ nha khoa cũng khuyến cáo ba mẹ vệ sinh cả nướu cho bé.

Hướng dẫn dạy con đánh răng đúng

Để khiến bé thích thú với việc tự đánh răng, ba mẹ nên chọn bàn chải đánh răng bé thích. Nếu là bé trai thì chọn có bản chải có hình siêu nhân, xe hơi. Nếu là bé gái thì chọn hình công chúa. Mẹ cũng nên sáng tạo ra một câu nói vui gì đó khi tới giờ trẻ đi đánh răng. Lông bàn chải của trẻ phải mềm và không quá ba hàng. Mẹ nên thay bàn chải khi đã sử dụng từ 2-4 tháng.

Học viên Nha khoa Nhi khoa Hoa Kỳ có khuyên không nên sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride cho trẻ. Lượng kem sử dụng chỉ bằng hạt gạo cho bé từ 1 tuổi rưỡi. Khi bé được 3 tuổi, lượng kem sẽ cỡ bằng hạt đậu.

Nếu bé có lỡ nuốt kem, mẹ cũng không nên lo vì sẽ không có tác hại gì. Khi bé khoảng 2 tuổi, mẹ có thể dạy cho bé cách nhổ bọt kem.

Bí quyết làm bé thích đánh răng

Nhiều ông bố bà mẹ phải “đánh vật” mỗi sáng để bắt con đánh răng. Đó là do họ không nắm được cách giúp con yêu thích việc chăm sóc răng miệng. Nếu rơi vào trường hợp trên, bạn hãy thử một trong những cách sau:

Mẹ hãy hát một bài hát bé thích. Âm nhạc sẽ khiến bé xao lãng đôi chút và việc đánh răng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Mẹ cũng có thể khiến bé thích thú hơn bằng cách biến nhại lời bài hát đôi chút.
Muốn bé làm theo, ba mẹ hãy làm gương. Hãy cho bé quan sát khi ba mẹ đang đánh răng. Ba mẹ có thể biến giờ hoạt động này thành… game. Mẹ chơi game… đánh trước sẽ tới lượt con.

Hãy đưa trẻ đến phòng khám nha khoa để kiểm tra răng miệng. Tại đây, bạn hãy giải thích cho con rằng nếu không chăm sóc răng, trẻ sẽ phải nhổ răng. Nhờ đó bé sẽ có ý thức bảo vệ răng miệng tốt hơn.

Chia sẻ cách đánh răng đúng

Dù có thích đánh răng mà đánh sai thì răng bé vẫn hư hại như thường. Vì thế bố mẹ nên dạy con đánh răng đúng cách từ sớm theo các bước sau đây:

Đầu tiên, trẻ cần súc miệng sạch sơ với nước. Sau đó bé mới cho lượng kem vừa đủ vào bàn chải.

Tiếp theo, bé cần đánh răng bằng cách đánh dọc mặt răng trước. Sau đó mới chải bàn chải theo cử động ngang và tròn. Đây là cách giúp kem được thoa đều lên răng cũng như đẩy các mảng bám ra khỏi răng.

cách đánh răng đúng

Nhớ nhắc bé đánh đều cả mặt trước và mặt sau của răng.

Sau đó, bé cần nhổ bọt kem, súc miệng bằng nước hoặc nước muối loãng.

Bạn cũng nhắc trẻ chải mặt lưỡi từ trong ra ngoài khoảng 10 lần.

Sau khi đánh xong, trẻ cần rửa sạch bàn chải, vẩy khô. Tiếp đó, con cần cắm đuôi bàn chải xuống dưới, đầu bàn chải lên trên để đảm bảo vệ sinh.

Bước cuối cùng là bé cần soi gương để kiểm tra răng đã sạch chưa.

Mẹ nên khuyến khích bé đánh rất ít nhất 2 lần/ ngày (sáng và tối). Thời gian cho mỗi lần đánh khoảng 2-3 phút.

Đồng hành và hỗ trợ bé

Khi trẻ biết tự đánh răng, ba mẹ cũng không nên để trẻ tự đánh một mình. Bởi vì có rất nhiều trẻ rất thường xuyên đánh nhưng răng vẫn hư. Vì thế, mẹ nên kiên trì giúp trẻ chải lại sau đó cho tới khi trẻ được 8-9 tuổi.

Tuy tốn thời gian nhưng mẹ vừa có thể bảo vệ răng vừa theo dõi được tình trạng răng của bé.

Một số điều mẹ cần lưu ý 

Không bắt ép trẻ trong giai đoạn đầu mà chỉ nên khuyến khích. Ba mẹ nên làm gương cho bé học theo.
Hãy cho con thấy việc đánh răng là hoạt động tất nhiên và nhẹ nhàng. Khi trẻ có ý chống đối, phản ứng mạnh nên dừng lại. Mẹ có thể làm xao lãng hay làm dịu cảm xúc của trẻ bằng cách hướng bé chú ý sang chuyện khác. Mẹ có thể cho bé xem phim, các đoạn clip về việc đánh răng. Nếu được, mẹ rủ bé lớn tuổi hơn nhà hàng xóm đến đánh răng cùng bé v.v.

Hãy truy cập thêm nhiều bài viết hay và bổ ích tại QTL nhé.

Nguồn: vn.theasianparent.com