Những lợi ích tuyệt vời của củ sâm đất đối với sức khỏe con người
Củ sâm đất đang là một loại thực phẩm đang được rất nhiều người săn đón và đổ xô đi mua. Chúng được cho rằng có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh mà hương vị lại rất thơm ngon, hấp dẫn. Vậy công dụng của sâm đất đối với sức khỏe như thế nào mà chúng lại được ưa chuộng như vậy?
Sâm đất có chứa rất nhiều dưỡng chất fructooligosaccharide rất tốt cho sức khỏe. Chúng có tác dụng điều chỉnh, cân bằng lượng vi khuẩn trong đường rất giúp cân bằng hệ miễn dịch. Bên cạnh đó củ sâm còn giúp hạ đường huyết hỗ trợ điều trị đái tháo đường. Bên cạnh đó, loại củ này còn hạn chế nguy cơ béo phì, tăng nhu động ruột đẩy nhay quá trình bài tiết.
Nhiều năm gần đây, củ sâm đất luôn được giới nội trợ săn đón khiến loại củ này luôn trong tình trạng khan hiếm hàng. Một số người muốn mua về ăn thường phải đặt hàng sớm mới có được. Vậy hãy cùng chuyên mục sức khỏe dinh dưỡng của chúng tôi tìm hiểu về loại sâm đất này tốt như thế nào mà lại được tin tưởng đến vậy.
Tìm hiểu về củ sâm đất là gì?
BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM cho biết, củ sâm đất còn có tên gọi khác là Yacon hay Hoàng Sin Cô, dân gian còn gọi là khoai sâm vì củ giống khoai lang. “Cây này có hai nguồn gốc xuất xứ, thứ nhất ở vùng Trung Mỹ, nó được coi như một loại thực phẩm từ rất lâu rồi. Còn ở Việt Nam, cây này được du nhập từ vùng Tân Cương, Trung Quốc với tên Hoàng Sin Cô”, TS. BS Trương Thị Ngọc Lan nói.
Sâm đất là loài cây có củ, du nhập từ Tân Cương, Trung Quốc và được trồng chủ yếu ở Lào Cai. Lá sâm đất có hình dạng trái xoan (hay trứng ngược), mọc so le với nhau. Gốc lá thót lại tạo thành cuốn. Mỗi lá có chiều dài khoảng từ 5-7cm, chiều rộng 2-4cm. Cả hai mặt lá đều có màu xanh bóng, phiến dày và mép hơi lượn sóng.
Hoa sâm đất nhỏ, màu hồng thường mọc ở ngọn hoặc các nhánh. Hoa phát triển thành quả màu nâu chín, mọng nước.Nhìn bên ngoài, của sâm đất khá giống khoai lang nhưng có ruột trắng trong hoặc vàng nhạt, đặc biệt có mùi thơm giống nhân sâm.
Củ sâm đất có vị giòn ngọt, thanh mát, có thể ăn sống, xào, nấu canh hoặc ngâm rượu. Loại củ này để được rất lâu, có thể bảo quản đến 6 tháng ở nhiệt độ bình thường, khi phơi nắng hoặc nấu canh, củ có vị ngọt đậm đà và dẻo hơn.
Công dụng của sâm đất đối với sức khỏe
Củ sâm đất có nhiều lợi ích nhưng đây chỉ là thực phẩm hỗ trợ chứ không có tác dụng điều trị bệnh lý. Dưới đây là 3 công dụng nổi bật mà củ cây sâm đất mang lại cho sức khỏe.
Sâm đất có tác dụng hỗ trợ giảm cân
Khi ăn củ sâm đất bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn giúp ít tiêu thụ các thức ăn khác. Và đẩy nhanh quá trình bài tiết ra khỏi cơ thể. Nhờ đó mà sâm đất là loại thực phẩm thường có trong chế độ ăn giảm cân của các chị em. Bạn có thể nấu canh với thịt hoặc luộc chín.
Sâm đất rất tốt cho người bệnh tiểu đường
Củ cây sâm đất có thành phần fructooligosaccharides hỗ trợ cơ thể không hấp thu đường đơn. Giảm glucose trong gan và tăng khả năng hoạt động của insulin trong cơ thể. Do đó, những người bị bệnh tiểu đường nên tăng cường tiêu thụ củ sâm đất.
Công dụng của sâm đất giúp hệ tim mạch khỏe mạnh
Fructooligosaccharides có trong củ sâm đất có thể chuyển hóa thành carbohydrate. Polyphenol giúp giảm lượng natri trong máu. Cải thiện tình trạng hạ đường huyết, củng cố sức khỏe tim mạch.
Một số món ăn bổ dưỡng làm từ củ sâm đất
Sâm đất có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, dễ làm và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số công thức gợi ý để bạn có thể tạo ra những món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng cho gia đình.
Canh sâm đất hầm xương thơm ngon, bổ dưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Củ sâm đất, xương heo, cà rốt, gia vị nêm nếm, hành tím, tỏi băm nhỏ.
Cách thực hiện: Xương heo rửa sạch ướp gia vị với hành tím, hạt nêm, tiêu, bột ngọt khoảng 20 phút. Sâm đất và cà rốt cắt khúc vừa ăn. Hành tỏi băm nhỏ phi thơm rồi cho xương heo vào xào cho săn lại. Sau đó đổ nước vào nồi xương heo và hầm chín nhừ. Cuối cùng cho khoai sâm đất, cà rốt và hầm khoảng 10 – 15 phút tắt bếp và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Món thịt bò xào sâm đất tốt cho sức khỏe
Nguyên liệu cần chuẩn bị: củ sâm đất, hành lá, hành tím, tỏi, ớt, thịt bò, gia vị nêm nếm.
Cách thực hiện: Củ cây sâm đất cắt khúc hoặc thái lát, thịt bò cắt mỏng. Ướp chúng trong 10 phút với tỏi băm, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, muối. Phi hành tím với dầu ăn cho thơm rồi đảo thịt bò trên bếp. Khi bò chín săn lại thì cho ra đĩa. Sâm đất xào với gia vị cho vừa ăn, khi sâm chín tái thì cho thịt bò đảo đều và thêm hành lá.
Món nộm củ sâm đất với thịt gà và đậu phộng
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Củ sâm đất thái sợi, củ cà rốt thái sợi, ớt tỏi băm nhỏ, đậu phộng, rau thơm, chanh, nước mắm, đường, bột ngọt, thịt gà xé nhỏ
Cách thực hiện: Đầu tiên, thái sợi mỏng sâm đất ngâm vào nước muối loãng. Sau đó đợi khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Cà rốt thái sợi, rau thơm cắt nhỏ, đậu phộng rang chín bỏ vỏ. Nước mắm pha tỷ lệ 2 thìa đường, 4 thìa nước, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa tỏi, 1 thìa ớt, 3 thìa nước mắm và khuấy đều. Cuối cùng, trộn tất cả nguyên liệu cùng với thịt gà xé nhỏ, lưu ý cần nhẹ tay để nộm sâm đất không bị dập.
Cách ngâm củ sâm đất với rượu giúp bồi bổ sức khỏe
Bên cạnh dùng để chế biến thành các món ăn thì sâm đất còn được ngâm rượu. Chúng sẽ giúp bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe, lưu thông khí huyết. Để có một bình rượu từ củ sâm đất thơm ngon, bạn cần thực hiện như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Củ sâm đất (nên chọn củ to, còn tươi không bị dập).
– Rượu trắng nguyên chất.
– Bình ngâm rượu (bình sứ, thủy tinh).
Hướng dẫn cách ngâm rượu với củ sâm đất.
– Rửa sạch sâm đất để loại bỏ đất cát bên ngoài và để ráo nước.
– Xếp sâm đất vào bình sao cho rễ hướng xuống đáy bình, xếp gọn và đẹp.
– Cho rượu ngập bình đã xếp sẵn sâm đất và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.
– Sau 3 tháng có thể sử dụng được rượu sâm đất.
Có thể tìm mua củ sâm ở đâu và giá cả như thế nào?
Củ sâm đất được trồng nhiều ở Lào Cai và những vùng đất ẩm ướt. Một cây có thể thu hoạch đến 4 – 5 kg củ. Bạn có thể dễ dàng mua củ sâm đất tại các cửa hàng thực phẩm, cửa hàng online hoặc trang thương mại điện tử. Giá mua củ sâm đất dao động từ 40.000 đồng – 50.000 đồng/kg. Khi mua, bạn nên lựa những củ to, chắc tay, không bị sâu mọt. Bảo quản củ ở nhiệt độ bình thường, có thể phơi nắng để củ dẻo ngọt hơn.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về củ sâm đất nhằm giúp các bạn hiểu hơn về loại củ này. Hy vọng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp các bạn nắm được những công dụng của sâm đất đối với sức khỏe.
Nguồn: hellobacsi.com