Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm truyền thống tại Quảng Ninh

Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm truyền thống tại Quảng Ninh

Những năm gần đây, Việt Nam trở thành quốc gia có lượng khách du lịch nước ngoài tăng một cách chóng mặt. Điều này không chỉ góp phần vào kinh tế nước nhà. Đây còn là cơ hội để Việt Nam có thể được nhiều nơi trên thế giới biết đến hơn. Bởi vì nước ta không chỉ được yêu thích bởi những cảnh đẹp thiên nhiên hùng vỹ, mà còn là con người Việt Nam thân thiện, hiếu khách. Ngoài ra, một điểm đáng quý ở đất nước ta chính là mỗi vùng đều có những đặc trưng riêng.

Đi khắp đất nước Việt, đâu đâu cũng có những đặc sản riêng. Điều này không chỉ để lại chất riêng biệt của từng nơi mà còn góp phần làm đa dạng sản phẩm Việt. Về thủ đô Hà Nội ta có cốm xanh thơm lừng. Về miền Trung thì có bánh đa, mạch nha, don,…Về miền Tây có dừa , thốt nốt,..Và nếu như khi nhắc đến Quảng Ninh bạn chỉ nghĩ đến mỏ than thì đó thật thiếu sót. Nếu như bạn cũng tò mò không biết Quảng Ninh xinh đẹp còn có những gì, thì hãy cùng đọc bài viết sau nhé!

Đông Triều- Quảng Ninh

Đông Triều là vùng trọng điểm phát triển nông nghiệp của tỉnh Quảng Ninh, với sản lượng nông sản các loại sản xuất ra đạt hàng nghìn tấn/năm. Bởi vậy, việc hỗ trợ phát triển thị trường, liên kết tiêu thụ sản phẩm luôn là khâu tiên quyết được địa phương quan tâm triển khai. Đông Triều cũng là địa phương đi đầu của Quảng Ninh trong thực hiện vấn đề này.

Đến nay, thị xã Đông Triều đã có 03 sản phẩm được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ, gồm: Gốm sứ Đông Triều, gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều, Na dai Đông Triều. Khi được công nhận quyền sở hữu trí tuệ chính là cơ hội lớn để các sản phẩm đặc sản này khẳng định danh tiếng, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường…

Gạo Nếp cái hoa vàng nổi tiếng Đông Triều

Nếp cái hoa vàng- giống lúa cổ truyền

Gạo Nếp cái hoa vàng nổi tiếng Đông Triều

Đông Triều được gọi là vựa lúa lớn nhất của tỉnh Quảng Ninh. Bởi nơi đây địa thế, thổ nhưỡng phù hợp để trồng lúa hơn cả. Nếp cái hoa vàng là giống lúa cổ truyền có từ lâu. Nó được bà con nông dân thị xã Đông Triều sản xuất từ nhiều năm trước. Chất lượng gạo Nếp cái hoa vàng Đông Triều được đánh giá là ngon đứng đầu trong các loại gạo nếp bởi hạt đầy tròn, không vỡ, khi nấu hạt gạo rất trong, mềm nhưng không nát, thơm và hấp dẫn.

Nếp cái hoa vàng có được chất lượng vượt trội như vậy là nhờ khí hậu, chất đất của Đông Triều tạo nên đặc trưng riêng. Không những thế, những năm gần đây, loại gạo này được phục tráng và đưa vào sản xuất diện rộng ở nhiều xã, đảm bảo đúng chất lượng của giống lúa quý, gạo làm ra vẫn giữ được độ thơm ngon. Nếp cái hoa vàng đã được Đông Triều chọn là sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.

Chính sách duy trì và phát triển

Xã duy trì và phát triển chất lượng cũng như danh tiếng của sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều. Năm 2012 – 2013 Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ninh phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp triển khai dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể Nếp cái hoa vàng Đông Triều cho sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng của thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh”.

Dự án đã quy hoạch được vùng sản xuất lúa nếp cái hoa vàng tập trung ở bốn xã là Yên Đức, Hồng Phong, Hoàng Quế và Nguyễn Huệ . Tổng diện tích 50 ha. Dự kiến trong thời gian tới sẽ phát triển và mở rộng diện tích sản xuất. Dự án đã xây dựng được hệ thống nhận diện sản phẩm, đăng ký và được bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tập thể “Nếp cái hoa vàng Đông Triều” tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Na Dai- đặc sản Đông Triều

Na-dai

Đây là vùng đồi núi thấp, phù hợp với việc trồng và phát triển các loại cây ăn quả.  Việt Dân là một trong những xã đầu tiên đem cây na dai về trồng. Sau đó phát triển thành sản phẩm hàng hoá. Trong những năm 1994-1995, xã thực hiện chủ trương về việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phủ xanh đất trống đồi trọc. Xã đã quyết định phá bỏ những loại cây kém hiệu quả sang trồng vải thiều xen lẫn na dai.

Na dai là loại trái cây đặc trưng ở Đông Triều

Do phù hợp với điều kiện tự nhiên, cây na dai đã phát triển khá tốt. Đồng thời cho năng suất cao và cho quả ngon – ngọt – mát – bổ. Hiện nay, na dai Việt Dân đã trở thành cây kinh tế chủ lực. Na dai làm giàu cho người dân trong xã, được nhân rộng khắp các vùng đồi từ Tràng An, Tân Việt, An Sinh… với tổng diện tích ước khoảng 700 ha.

Tháng 12 năm 2013, Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho hội sản xuất và kinh doanh na dai Đông Triều địa chỉ tại xã Việt Dân, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Dự án phát triển cây Na dai

Theo số liệu thống kê của xã Việt Dân, hiện tại, cả xã có đến 350 hộ trồng na. Diện tích là 220 ha; trong đó có 132 ha trồng tập trung và 88 ha trồng phân tán. Những năm gần đây, các hộ dân được tập huấn kỹ thuật. Đặc biệt là quy trình trồng và chăm sóc đảm bảo cho sản phẩm sạch. Sản lượng na dai tăng đáng kể. Mỗi vụ, bình quân đạt từ 12-15 tấn/ha. Sản lượng na dai trên toàn xã ước đạt từ 2.640-3.300 tấn/năm.

Huyện có chuẩn bị chu đáo, đúng quy trình kỹ thuật. Vì thế nên thời gian qua nhiều chương trình và dự án phát triển cây na dai được  thực hiện. Nhằm nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Đồng thời góp phần trong việc khẳng định được chất lượng và tên tuổi của sản phẩm na dai Đông Triều. Đây là cơ sở để xây dựng thành công thương hiệu “Na dai Đông Triều”. Từ đó tạo thuận lợi cho sản phẩm na dai, khẳng định được thương hiệu trên thị trường.

Gốm sứ Đông Triều

Gốm sứ Đông Triều là một sản phẩm nổi tiếng tại Việt Nam. Trải qua một thời kỳ dài hình thành và phát triển, ngày nay các sản phẩm gốm Đông Triều được xuất khẩu sang các nước trên thế giới. Năm 2012, Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận đăng ký. Chứng nhận này cho nhãn hiệu tập thể cho Hiệp hội gốm sứ Đông Triều. Địa chỉ tại Phòng Công Thương, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Gốm sứ là một trong những sản phẩm nổi tiếng Đông Triều

Nguyên liệu sản xuất được tuyển chọn. Đồng thời sử dụng phương pháp xử lý đất kỹ càng, nung với nhiệt độ cao. Vì vậy các sản phẩm gốm sứ Đông Triều có độ bền cao và nước men cũng rất trong. Gốm sứ Đông Triều được yêu thích bởi mỗi sản phẩm đều có hoa văn, họa tiết phong phú, đa dạng thể hiện dưới lớp men.Nó phản ánh sâu đậm cuộc sống, con người và thiên nhiên Việt Nam như tứ quý, sông nước hữu tình. Ngoài ra còn đảm bảo độ bền và an toàn cho sản phẩm.

Những sản phẩm gốm sứ của Đông Triều đã được xuất khẩu sang một số thị trường như Hàn Quốc, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Đài Loan, Canada… và được khách hàng nước ngoài đánh giá cao về chất lượng và mẫu mã.

Xem thêm nhiều bài viết khác tại đây để khám phá hết đặc trưng mà nước ta có nhé!

Nguồn: tuhaoviet.vn