Những nguy hại của việc bỏ ăn sáng đối với sức khỏe

Những nguy hại của việc bỏ ăn sáng đối với sức khỏe

Hiện nay, nhiều bạn trẻ do thói quen ngủ nướng hoặc công việc bận rộn nên thường bỏ ăn sáng. Việc không ăn sáng có thể gây ra rất nhiều nguy hại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Bởi qua một đêm dài cơ thể không được ăn nạp năng lượng sẽ rất mệt mỏi, không tập trung công việc.

Bữa sáng cực kỳ cần thiết và là bữa ăn quan trọng trong ngày nên các bạn không nên bỏ ăn. Hãy luôn giữ cho mình thói quen ăn sáng để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh. Khi chúng ta ăn sáng sẽ giúp nạp đủ năng lượng và bắt đầu một ngày mới tràn đầy nhiệt huyết.

Nếu bạn bỏ ăn bữa sáng thì sẽ không thể đảm bảo sức khỏe dinh dưỡng cho một ngày mới. Điều đó xảy ra thường xuyên có thể sẽ gây ra nhiều nguy hại tới sức khỏe. Nhiều người thường xuyên không ăn sáng có nguy cơ mắc nhiều bệnh hơn so với người khác.

Vậy những nguy hại có thể gặp nếu như chúng ta thường xuyên bỏ ăn sáng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Chia sẻ của chuyên gia về vấn đề bỏ ăn sáng

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa khám tư vấn dinh dưỡng người lớn viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Trong suy nghĩ của nhiều người, bữa sáng chỉ là bữa ăn phụ nên thường xuyên bỏ qua. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể.

Về nguyên lý, sau khi kết thúc bữa tối, qua một đêm đến 6 giờ sáng hôm sau là khoảng 10 – 12 tiếng. Lúc này dạ dày trống rỗng, chưa kể phải chuẩn bị năng lượng cho cả một ngày làm việc mới. Vì vậy, sau thời gian này cơ thể cần bổ sung năng lượng. “Ăn sáng rất cần thiết”, bác sĩ nhấn mạnh.

Bỏ ăn sáng có nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày cao

 

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người ăn sáng có xu hướng khỏe mạnh hơn. Họ ít có khả năng thừa cân, béo phì. Đặc biệt là ít nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính hơn những người không có thói quen này.

Bác sĩ cho biết, bún, phở, xôi, bánh mì… là những món nên ăn sáng để nạp năng lượng. Một gói xôi xéo có chứa chất đạm, chất béo (lipid), và chứa khá nhiều năng lượng từ tinh bột. Bún có nhiều chất dinh dưỡng hơn, có thể cung cấp nhiều protein hơn. Có thể ăn bún cá, bún gà, phở các loại, xôi thịt, xôi trứng… để bổ sung năng lượng, lựa chọn cho bữa sáng. Nhìn chung về chất lượng, ăn một bát bún, phở sẽ cân đối hơn so với ăn một gói xôi.

Nguy hại của việc bỏ ăn sáng tới sức khỏe

Theo phân tích, không ăn sáng làm cơ thể bạn không có nguồn cung năng lượng. Cơ thể phải huy động một lượng đường và protein được dự trữ và sẵn sàng cho mọi hoạt động. Như vậy sẽ khiến làm cho bề mặt của da khô, mất dinh dưỡng. Vì thế có thể xuất hiện các nếp nhăn ở mắt và mặt, làm tăng quá trình lão hóa.

Bỏ bữa sáng sẽ gây cảm giác đói cồn cào, tụt huyết áp, người nôn nao. Lâu dài sẽ gây những tổn thương nghiêm trọng cho hệ tiêu hóa như đau dạ dày. Dạ dày luôn co bóp, dịch vị thì tiết ra nhưng lại không có gì để tiêu hóa. Dần dần sẽ viêm loét dạ dày, dẫn tới suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Việc đói bụng cũng khiến bạn không thể tập trung, ảnh hưởng tới hiệu suất công việc.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bỏ bữa có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể. Nhịp sinh học bị gián đoạn dẫn đến bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp. Bên cạnh đó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ngoài ra, bỏ qua bữa sáng sẽ dẫn tới tình trạng buổi trưa và tối sẽ ăn nhiều hơn. Trong khi đó, vào buổi tối, hoạt động không nhiều, thức ăn sẽ không kịp để tiêu hóa hết. Nó làm cho nhiệt lượng cơ thể bạn ngày càng tăng, lượng mỡ tích tụ ngày càng nhiều. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng thừa cân – béo phì.

Những món ăn tốt cho sức khỏe nên ăn vào buổi sáng

Ăn trứng trong bữa sáng

Ăn trứng buổi sáng không chỉ tăng cảm giác no lâu, giảm lượng calo vào bữa ăn tiếp theo. Mà còn giúp duy trì lượng đường và insulin trong máu ổn định. Trứng tăng cholesterol tốt và cải thiện độ nhạy insulin.

Ngoài ra, lòng đỏ trứng có chứa lutein và zeaxanthin, là những chất chống oxy hóa. Giúp ngăn ngừa các rối loạn về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Trứng cũng là một trong những nguồn choline tốt nhất. Đây là chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe của não và gan.

Bạn có thể luộc, chiên, xào, ốp la… ăn vào buổi sáng. Tuy nhiên, chỉ nên ăn khoảng 2 – 4 quả một tuần. Nên tham vấn chuyên gia dinh dưỡng để biết tình trạng dinh dưỡng và bệnh lý của từng người.

Trứng, sữa, phô mai là thực phẩm rất tốt cho bữa sáng

 

Yến mạch kết hợp với sữa, trứng

Yến mạch chính là một loại ngũ cốc nguyên hạt được trồng chủ yếu tại châu Âu và Bắc Mỹ. Cũng giống như gạo lứt, yến mạch cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt. Đặc biệt là beta glucan và rất giàu các vitamin, khoáng chất. Lợi ích của việc ăn bột yến mạch bao gồm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, huyết áp cao.

Trong 35 g bột yến mạch nấu chín chỉ chứa khoảng 6 g protein. Điều này không đáp ứng được yêu cầu protein cho bữa sáng. Để tăng hàm lượng protein trong bữa sáng với bột yến mạch, bạn có thể ăn kết hợp yến mạch với sữa thay vì nước, thêm trứng hoặc phô mai.

Món ăn chứa phô mai

Phô mai có hàm lượng protein cao, làm tăng quá trình trao đổi chất, tạo cảm giác no. Phô mai cũng chứa đầy đủ chất béo như axit linoleic liên hợp có thể hỗ trợ quá trình giảm cân. Nên ăn kèm phô mai với các loại quả mọng, hạt lanh xay giúp bữa sáng đầy đủ chất béo, chất xơ, vitamin.

Bác sĩ khuyên nên kết hợp trái cây với trứng, phô mai trong bữa sáng. Trái cây chứa hàm lượng chất xơ và nước cao. Đặc biệt, trái cây họ cam giàu vitamin C, tốt cho sức khỏe.

Tóm lại, khi ăn sáng, bạn hãy đảm bảo lựa chọn những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chọn thực phẩm tốt nhất để ăn vào buổi sáng có thể giúp kiềm chế cơn đói và khởi động quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Hãy luôn giữ cho mình thói quen ăn sáng với những thực phẩm bổ dưỡng. Điều đó vừa giúp cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng. Tuyệt đối không nên bỏ ăn sáng bởi có thể gây nguy hại tới sức khỏe.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *