Lòng lợn là món ăn ngon nhưng phải biết cách chế biến

Lòng lợn là món ăn ngon nhưng phải biết cách chế biến

Lòng lợn là món ăn mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Lòng lợn cung cấp rất nhiều chất đặc biệt là đạm. Trong tất cả các loại nội tạng động vật, thì lòng lợn và bộ phận chứa một lượng lớn chất đạm. Cứ mỗi 100g gan lòng lợn sẽ có chứa tới 18,9g đạm, 6.000mcg vitamin A, 12g sắt. Trong khi đó phần gan bò cũng chỉ chiếm chưa đến 5000mcg vitamin A, 8g sắt với khối lượng 100g.

Đối với người bị suy dinh dưỡng hay suy nhược cơ thể thì đây là món ăn rất phù hợp. Những người mới ốm dậy nên được bồi dưỡng bằng món lòng non xào nghệ rất ngon miệng. Bên cạnh đó còn rất dồi dào dinh dưỡng, giúp tuần hoàn và bổ sung máu tốt. Mặc dù giá trị dinh dưỡng cao là thế. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng có chuyên môn thường khuyến cáo không nên ăn quá nhiều. Thực đơn tối đa của món này chỉ nên ăn từ 2 đến 3 lần một tuần. Mỗi lần ăn từ 50-70g dành cho người lớn. Còn đối với trẻ em chỉ ăn từ 30-50g/bữa mà thôi.

Đối với những người trưởng thành khỏe mạnh thì đây là món ăn ngon miệng, bổ dưỡng. Những món ăn từ lòng heo giúp tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó lòng lợn chứa lượng đạm lớn nếu ăn nhiều cũng sẽ rất nguy hiểm. Đối với những bệnh như gout, suy thận, tiểu đường, máu nhiễm mỡ không nên ăn món này. Ngoài ra những bệnh như béo phì, mỡ máu cao, huyết áp cao thì cũng nên hạn chế lại.

Chọn lòng lợn ngon cũng cần phải biết cách

Nhiều người muốn ăn lòng lợn nhưng ngại ngoài hàng không hợp vệ sinh. Bên cạnh đó chế biến lòng lợn lại khó khăn, cầu kỳ quá. Điều khiến mọi người ngại nhất là các công đoạn chế biến làm sạch lòng. Và hơn hết là cách phải làm sao để lòng ngon giòn trắng tinh.

Chọn lòng lợn ngon cũng cần phải biết cách

Để thưởng thức ngon lành miếng lòng béo giòn, miếng tiết núng nính. Miếng dồi bùi thơm, và bát cháo thơm phức thì trước hết phải chọn mua lòng ngon. Thông thường lợn được nuôi bằng rau, cám sẽ có bộ lòng ngon hơn lợn nuôi bột.

Bí quyết chọn lòng đơn giản là hãy chọn loại lòng lợn bé, có ống ruột căng tròn, đều. Hãy quan sát bề mặt thì thấy màu hồng tươi tắn. Và phần dịch bên trong ruột có màu trắng sữa và không có mùi lạ.

Khi sờ vào lòng lợn nhưng không cảm thấy rõ có sự đàn hồi, dẻo dính. Ngoài ra lòng phải có những nốt u cục như hạt gạo nổi lên. Và không nên chọn vì rất dễ đó là lòng từ lợn bị bệnh.

Cách sơ chế và nấu lòng lợn không gây mùi 

Sau khi chọn được lòng lợn ngon, phải biết sơ chế đúng cách thì lòng mới sạch và ngon được. Cách làm lòng sạch nhất là bạn lộn trái lòng rồi vuốt sạch chất nhớt bên trong. Hoặc có thể bơm nước vào đầy bên trong rồi bóp đẩy các chất nhầy ra ngoài.

Sau đó tẩy sạch bằng nước mắm, chanh và muối. Mớ lòng sau khi làm sạch đã hết mùi gây nhưng vẫn còn bột lòng. Hãy luộc lên trắng nõn nà, giòn sần sật, nhai bùi ngậy.

Cách sơ chế và nấu lòng lợn không gây mùi 

Để cho lòng luộc lên trắng nõn nà ngoài việc bóp chanh bóp muối bóp mắm tuốt rửa cho sạch và hết mùi. Còn cách luộc xong phải ngâm ngay vào nước, khi nào ăn thì mới vớt lên thái.

Tiết hãm một ít cho đông để cắt miếng đem luộc. Miếng nào miếng nấy núng nính như viên khúc bạch,  ngon ngọt đậm đà.

Còn lại lòng, khấu đuôi và tiết dư, trộn cuống họng băm nhỏ cùng rau và mỡ + thịt xay. Bổ sung thêm gia vị làm thành món dồi bùi thơm.

Trên đây là những cách hướng dẫn bạn chuẩn bị lòng heo sao cho thật ngon và sạch sẽ. Hy vọng bạn sẽ có một bữa ăn ngon nhé.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *