Món ăn hải sản chế biến nhanh chóng giữ được mùi vị đặc trưng
Món ăn hải sản là một trong những thực phẩm mang lại nhiều dinh dưỡng trong bữa ăn. Mùi vị lại đa dạng, phong phú về loài, không hề gây ngán như những món ăn khác. Trong bữa ăn chúng ta hoàn toàn có thể thay thế lẫn nhau. Có rất nhiều loài cá, và nhiều cách chế biến khác nhau. Mỗi món ăn và tùy theo cách chế biến sẽ có mùi vị khác. Chúng ta hoàn toàn có thể thay thế bữa ăn bằng những món hải sản để chống ngán. Ngoài ra chúng còn được chế biến thành cá khô, cá kho, cá hấp, cá nướng, cá chiên….
Một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng bao gồm nhiều loại hải sản. Bổ sung hải sản để cơ thể bảo đảm cho trái tim khỏe mạnh ở người lớn. Đồng thời giúp trẻ em tăng trưởng nhanh đầy đủ dưỡng chất để phát triển cơ thể và trí não. Và đặc biệt hơn là đối với phụ nữ và trẻ em. Đây là những đối tượng cần đưa hải sản vào thực đơn hàng ngày. Vì chúng mang lại cho cả gia đình bạn rất nhiều lợi ích về dinh dưỡng cần thiết.
Những cách chế biến hải sản giúp gia đình bạn thay đổi hương vị
Hải sản là món ăn phổ biến, quen thuộc hầu như ai cũng yêu thích. Loại thực phẩm này cũng có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Tuỳ vào mỗi cách chế biến mà món ăn sẽ có hương vị đặc trưng riêng.
Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cách chế biến hải sản đơn giản, không cầu kì. Tuy nhiên vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng của từng loại. Và đặc biệt không cần bia hay sả mà vẫn có những món ăn thơm ngon, đậm đà, chắc thịt, ăn một lần là nhớ mãi.
Tôm, bề bề: Xếp vào nồi, cho xíu nước xâm xấp và đun sôi đến khi tôm đổi màu đỏ. Khi bề bề chuyển hồng một lúc là chín thơm, ngọt và dai. Nước luộc tôm và bề dùng để nấu canh rau như rau cải, muống, mồng tơi rất đậm đà thơm ngon.
Cua ghẹ: Cua còn sống, tách mai, bóc hết màng phổi và yếm, rửa sạch bùn đất bám ở yếm và các khe kẽ. Làm thế lúc vào nồi cua không còn sức để giãy. Vì bình thường nước nóng là nó giãy nên mới rụng chân cẳng. Nước luộc cua trong, thơm vì đã rửa sạch cua từ trong ra ngoài.
Luộc chín thì xếp cua ra đĩa và úp trả lại nó cái mai là được thành phẩm xinh xắn. Cua luộc theo cách này, không rụng gãy càng. Con cua sạch sẽ từ trong ra ngoài không còn tí bùn đất nào. Hơn hết nước trong veo dùng để nấu canh ngon tuyệt.
Không cần phải quá cầu kỳ cũng làm được món hải sản ngon miệng
Mực: Đun sôi nước, cho me/sấu/vắt chanh (miễn là quả chua) để luộc mực trắng và không tanh. Cho thêm ít đường, ít muối, thả mực vào tới khi mực trắng đục là chín. Nước luộc mực không tận dụng lại được.
Cá: Riêng cá nấu theo kiểu thuyền chài (nấu chả), cực kỳ thơm ngọt và thanh. Cá không cần rán, chỉ cần làm sạch, ướp chút bột canh. Sau đó thả vào nồi nước sôi có cà chua, tai chua/hoặc me. Cuối cùng thêm vài lát măng chua, đợi chín, rắc hành thì là.
Ruốc (giống con bạch tuộc): Chà với muối cho sạch nhớt, đun sôi nước cùng lá ổi (hoặc chè), me chua để khử tanh, giòn và săn thịt. Chân ruốc xoăn lên như bông hoa và chuyển màu đỏ hồng là chín. Ăn cùng khế chua thái lát thì rất ngon.
Hà: Nấu canh chua hoặc sốt cà chua. Hà phải rửa sạch và bóp muối cho hết nhớt và sạn vỏ. Cho vào nồi đun sôi để hà tiết nước cháy rồi mới chế biến tiếp.
Sò: Cho vào rổ đặt vào chậu nước và chà theo chiều kim đồng hồ cho sạch bùn. Đổ vào nồi hoặc bát to. Đun nước sôi 100 độ, dội thẳng vào. Đậy nắp lại xóc đều rồi chắt hết nước đổ đi, trút ra đĩa là ta có món sò đỏ mọng.
Ngán: Đơn giản nhất là ngán hấp. Chà sạch ngán bằng bàn chải. Dội nước sôi cho ngán hé miệng để ra sạch bùn và nước chát. Lấy dây buộc chặt miệng ngán lại để không bị mất nước khi hấp. Nên buộc bằng dây chuối đẹp hơn quấn chỉ hoặc dây thun. Bỏ vào nồi hấp chín.
Có thể làm ngán nhồi thịt hấp, ngán xào bún, canh chua ngán, ngán kho, rượu ngán, ngán nướng, cháo ngán, ngán nấu canh rau…
Nguồn: 24h.com.vn