Nem nắm Nam Định nên được làm thủ công để chuẩn hương vị

Nem nắm Nam Định nên được làm thủ công để chuẩn hương vị

Nem nắm Nam Định là một món ăn rất đặc trưng. Nếu bạn có cơ hội để thưởng thức món ăn này 1 lần. Mình tin chắc hẳn sẽ không thể quên được mùi vị đậm đà, khó quên mà không nơi nào có được. Mình cũng đã từng thử món ăn này một lần và hương vị của nó rất khó quên. Để nhiều bạn đã từng ăn qua món ăn này nhưng chưa có cơ hội thưởng thức lại lần nữa. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn làm món nem nắm Nam Định này nhé. Sau nhiều lần được người bạn hướng dẫn thì cuối cùng mình cũng biết làm món ăn này.

Bắt tay vào làm thì có lẽ món ăn này không hề khó như các bạn nghĩ. Nếu đem ra so với những loại nem khác. Cá nhân mình thấy thì cách làm nem nắm Nam Định tương đối đơn giản. Nếu so sánh thì có lẽ món ăn này còn thấy dễ hơn rất nhiều so với món nem chua Thanh Hóa. Bạn chỉ cần bỏ ra chút ít thời gian và sự đam mê nấu nướng. Cách bạn đã có một món ăn để mình nhâm nhi rồi. Hãy cùng mình vào bếp làm món ăn này nhé.

Nem nắm Nam Định nên dùng với nước mắm mới chuẩn hương vị.

Miếng thịt làm nem nắm được dần bằng sống dao, và bì lợn được thái bằng tay. Không nên dùng máy để có một hương vị hoàn hảo.

Nem nắm Nam Định được làm cả bằng thịt lợn sống và thịt lợn chín. Nhưng tùy vào từng vùng mà cách lựa chọn độ sống và chín của thịt sẽ khác nhau. Thit lợn tươi sẽ được luộc chín tới 80% để nguội. Nhưng có nơi sẽ dùng thịt lợn tươi từ con lợn vừa được mổ xong, không rửa. Đun sôi nước đem trần thịt chín bên ngoài rồi thái mỏng từng miếng. Miếng thịt được dần bằng sống dao, và bì lợn được thái bằng tay. Và không nên dùng máy để có một hương vị hoàn hảo.

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn mông hoặc thay thế bằng thịt nạc thăn gần 300gr.
  • Bì lợn: 2 miếng vừa.
  • Mỡ phần hoặc phần đầu ba chỉ thật nhiều mỡ khoảng 100gr.
  • Thính gạo tám Hải Hậu để đạt độ ngon nhất: 50gr.
  • Tỏi ta 3 củ, mì chính 1,5 thìa cafe, chanh, ớt hiểm 1 quả, nước mắm ngon, đường.
  • Lá sung, lá đinh lăng (nếu có), rau thơm tuỳ thích.

Cách làm món Nem nắm Nam Định thơm ngon khó quên

Sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt lợn rửa sạch.
  • Bì cạo sạch lông, bóp muối rửa lại vài lần với nước.
  • Tỏi giã nhuyễn, ớt hiểm giã nhuyễn để riêng.
  • Lá sung, rau thơm, lá đinh lăng (nếu có) rửa sạch để ráo.

Luộc thịt, mỡ lợn và bì lợn:

Cho tất cả thịt, mỡ, bỏ vào nồi, đổ nước ngập qua mặt miếng thịt. Nước sôi khoảng 5 phút vớt bì. Phần thịt lợn luộc chín tới sao cho miếng thịt thái ra vẫn hồng. Phần mỡ luộc chín kỹ.

Cách làm món Nem nắm Nam Định thơm ngon khó quên

Tất cả phần thịt, bì ở trên để nguội rồi cho tủ lạnh tầm 1 tiếng đồng hồ sẽ giúp khi thái thịt không bị nát, bì sẽ giòn ngon hơn. Hãy chọn một con dao thật sắc. Thịt sẽ được thái thật mỏng, to bản, rồi thái sợi nhỏ. Thái tương tự với phần mỡ lợn. Bì lợn lạng mỏng rồi thái sợi, đều tay, độ dài 4-6cm. Đoạn này rất khó với người mới bắt đầu.

Pha nước mắm chấm:

Dùng 3 thìa nước mắm ngon, 1/4 quả chanh, ½ thìa đường quấy đều. Cho tiếp ớt giã nhuyễn vào. Nêm nếm độ mặn, cay tuỳ thuộc khẩu vị.

Trộn nguyên liệu để ra thành phẩm:

Cho thịt và mỡ lợn vào một tô lớn, nêm thêm 1,5 thìa nước mắm ngon, mì chính, tỏi giã nhuyễn, hãy tay đảo, bóp thật đều. Tiếp đến cho thính vào đảo sao thính bám đều thịt. Cuối cùng cho bì lợn, cũng trộn đều. Đừng quên vo nem thành từng nắm, đặt lên đĩa cùng chút lá sung, rau thơm, lá định lăng (nếu có) ở dưới.

Nguồn: 24h.com.vn