Bánh tằm bì món ăn bạn nên thử khi về vùng đất Bạc Liêu

Bánh tằm bì món ăn bạn nên thử khi về vùng đất Bạc Liêu

Bánh tằm bì thật ra là một món ăn có vẻ như khá mâu thuẫn đối với những người không thích. Nhưng những người ăn món này rồi thì lại thấy đây là một món ăn rất ngon. Bên trong là sự hoà quyện cùng cái chua thanh, ngòn ngọt và mằn mặn của nước chấm ớt chanh. Cách pha chế loại mắm ớt chanh này cũng làm một điều đáng tự hào của người dân miền Tây. Ngoài ra đặc trưng ở đây còn phải kể đến đó là nước cốt dừa. Vì vậy hẳn không sai khi nói rằng bánh tằm bì chính chính là một món ăn rất đặc trưng tại đây. Bánh Tằm Bì là một trong các đặc sản nổi tiếng tại tỉnh Bạc Liêu. Món bánh có một màu trắng rất tinh khiết. Hình dạng của bánh lại có hình con tằm và mùi vị của nó thì khỏi bàn.

Nhiều người thường hay cho rằng người dân vùng miền Tây Nam Bộ bị “lậm” nước cốt dừa. Vì khi ăn bất kể là món gì dù là mặn hay ngọt. Và sự thật đúng là như vậy, nước cốt dừa được ăn kèm trong nhiều món: từ các món chè, bánh bò, món xôi, bánh chuối, tàu hủ và rất nhiều các món khác. Và có lẽ mọi người sẽ khá bất ngờ khi nghe những món mặn cho nước cốt dừa. Bánh tằm bì là một trong những số đó.

Bánh tằm bì “món ăn vặt” thường ngày của người dân miền Tây

Không ai rõ nguồn gốc, xuất xứ của loại bánh này. Họ chỉ biết người Bạc Liêu xưa đã ăn loại bánh này trừ bữa cũng như ăn vặt. Bánh có hình dáng giống con tằm lại trộn với bì heo. Có lẽ nên vì thế mà người xưa đặt tên nó là bánh tằm bì. Sự kết hợp của những sợi bánh trắng tinh làm bằng bột gạo. Kèm theo đó là nước cốt dừa béo thơm và bì heo vị bùi bùi. Tất cả tạo nên một món ăn thơm ngon có vị ngọt béo đặc trưng.

Bánh tằm bì “món ăn vặt” thường ngày của người dân miền Tây

Bánh tằm là loại bánh quen thuộc ở các tỉnh miền Tây. Nhưng đối với Bạc Liêu bánh tằm bì ngon nổi bật, có thể nâng lên thành “đặc sản”. Loại bánh này được làm rất công phu. Cách làm bánh tằm rất công phu. Trước hết phải xay gạo, lấy bột đem nấu chín rồi cho vào cối ép bằng tay. Sau đó đem hấp mới có được những vỉ bánh thơm ngon. Để làm món bì người ta phải chọn da heo và thịt đem luộc. Sau đó xắt nhỏ thành sợi, mịn và đều, xong đem trộn chung với thính và ít gia vị.

Bánh tằm bì ngon sẽ có những nguyên liệu như thế nào?

Một đĩa bánh tằm bì ngon gồm có bánh tằm, bì, nước cốt dừa. Riêng bánh tằm  Bạc Liêu còn điểm xuyết thêm một vài viên xíu mại. Xíu mại giúp cho đĩa bánh tăng thêm chất lượng. Ăn kèm với món bánh tằm là nước cốt dừa, nước mắm và rau cải. Nước cốt dừa có thể chan vào tùy sở thích khẩu vị từng người.

Bánh tằm bì ngon sẽ có những nguyên liệu như thế nào?

Món bánh tằm này hiện nay chỉ một vài nơi như Bạc Liêu là còn giữ được cái hồn, cái gốc xưa cũ. Các nơi khác đã “biến tấu” ra nhiều kiểu cách. Mặc dù ngon, lạ miệng nhưng người thưởng thức không còn ấn tượng sâu sắc về món ăn dân dã truyền thống trên. Những người con vùng đất Bạc Liêu sống xa quê thường tự làm ăn chứ ít khi ra tiệm. Một số người “ngoại đạo” mới thưởng thức món ăn này thường cho thêm ít lát thịt nướng để ăn được đậm đà hơn.

Nguồn: 24h.com.vn