Ức bò dai không cần lo lắng khi nấu nướng theo cách sau đây
Ức bò là phần bò có cả thịt và gần lẫn vào nhau. Phần ức chứa nhiều mỡ và gần hơn nữa thì được gọi là gầu. Phần này thường được các đầu bếp nấu trong món phở truyền thống. Bản chất phần ức bò khá dai. Chính vì thế phần thịt này hay được sử dụng để hầm hoặc muối hay xào cũng khá là ngon.
Theo những đầu bếp chuyên sơ chế và nấu thịt bò chia sẻ. Bên trong phần cơ thể bò khi được cắt ra sẽ chia thành hai bên. Nếu phân chia theo phần xương sống của con bò. Mỗi bên sẽ được chia theo hai phần thịt trước và sau. Tùy vào mỗi bộ phận thì chúng ta có thể chế biến ra nhiều món ăn.
Theo kinh nghiệm nấu nướng lâu năm thì phần cơ chân và cơ vai. Những phần thịt này là các bộ phận được bò vận động nhiều. Chính vì thế chúng có chứa nhiều bó cơ nên thi nấu sẽ dai. Còn lại phần thịt dễ cắt và mềm nhất là thịt thăn và xương sườn. Những phần thịt này thường cách xa móng và sừng nhất. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cách chế biến phần ức bò dai này thật dễ dàng.
Ức bò nếu biết chế biến đúng cách sẽ rất ngon
Dù là người kén ăn đến đâu cũng phải đắm chìm vào sự mềm mại của thịt. Bên cạnh đó là độ giòn vừa phải của lớp mỡ, kết hợp với nước sốt vô cùng ngon miệng của món ức. Tất cả hương vị của món ăn sẽ được làm theo cách sau đây.
Nguyên liệu:
- 3 thìa canh dầu ô liu nguyên chất
- 12 tép tỏi băm nhuyễn
- 2 bó lá kinh giới cắt nhỏ
- 1 thìa canh muối
- 2 thìa canh hạt tiêu đen
- 1 thìa canh quả bách xù đã nghiền nát (có thể có hoặc không)
- 3kg ức bò (chọn miếng ngon có vành mỡ)
- 2 lít nước dùng (nước thịt gà hoặc lợn luộc đều được)
- 2 lít nước lọc
- Làm nước sốt:
- 3 thìa canh nước cốt chanh
- 3 tép tỏi, băm nhuyễn
- ½ chén lá kinh giới cắt nhỏ
- 3 thìa canh dầu ô liu nguyên chất
- Muối
- Hạt tiêu xay
Cách nấu món ức bò thơm ngon và không hề bị dai
Trong một cái nồi lớn, cho dầu ô liu, tỏi, lá kinh giới, muối, hạt tiêu, quả bách xù vào trộn đều. Sau đó đặt miếng ức vào nồi và xoa đều gia vị lên các mặt của miếng thịt. Tiếp theo đậy nắp và để trong tủ lạnh ướp qua một đêm.
Cho 2 lít nước dùng và 2 lít nước lọc vào nồi ức. Đậy nắp và đun sôi, khi nước sôi giảm lửa nhỏ và ninh trong khoảng 3 tiếng rưỡi.
Vớt miếng thịt để lên khay nướng đã lót giấy bạc Dùng muôi hớt hết bọt mỡ nổi trên bề mặt nước luộc. Tiếp tục đun trong khoảng 30 phút đến khi chỉ còn khoảng 2 cốc nước luộc thịt trong nồi.
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200℃. Cho khay đặt miếng ức bò vào nướng trong khoảng 15 phút đến khi các mặt đều chín vàng và giòn. Lấy khay nướng ra ngoài và để miếng ức bò trên thớt thêm 15 phút nữa.
Làm nước sốt: Cho nước cốt chanh, tỏi, lá kinh giới, dầu ăn vào máy xay thực phẩm xay nhuyễn. Sau đó trút ra một cái bát con, nêm thêm muối, hạt tiêu rồi thêm chút lá kinh giới và khuấy đều lên.
Cuối cùng, thái miếng ức bò thành từng lát mỏng và ăn kèm với nước sốt gia vị.
Sau khi tham khảo công thức chúc các bạn thành công và có một món ăn ngon miệng.
Nguồn: 24h.com.vn