Thái Lan xem xét rút ngắn số ngày cách ly cho du khách nước ngoài

Thái Lan xem xét rút ngắn số ngày cách ly cho du khách nước ngoài

Thay vì cách ly bắt buộc 14 ngày thì từ tháng 4 tới, du khách tới Thái Lan đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ chỉ cần cách ly 7 ngày. Cụ thể, tại một cuộc họp báo ngày 8/3, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirankul đề xuất nước này sẽ giảm bớt thời gian cách ly bắt buộc từ 14 ngày xuống còn 7 ngày đối với du khách nước ngoài nhập cảnh. “Người nước ngoài đến Thái Lan du lịch. Kèm theo giấy chứng nhận tiêm chủng phù hợp với yêu cầu sẽ chỉ cần cách ly trong 7 ngày.” – Bộ trưởng Anutin nói.

Thái Lan sẽ giảm số ngày cách ly bắt buộc từ 14 ngày xuống còn 7 ngày

Theo đó, đề nghị này nhằm thúc đẩy ngành du lịch và mang lại một cú hích cho nền kinh tế Thái Lan. Theo quy định, việc tiêm phòng phải được thực hiện trong thời gian 3 tháng trước chuyến đi. Du khách phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 3 ngày trước khi khởi hành. Những người chưa tiêm vaccine nhưng có giấy chứng nhận không mắc Covid-19 sẽ bị cách ly trong 10 ngày.

Bãi biển Pattaya (Thái Lan) vắng bóng du khách vì Covid-19. Nguồn: Reuters.

Các biện pháp mới này không áp dụng với những du khách đến từ châu Phi. Những người này vẫn bị cách ly 14 ngày khi đến Thái Lan. Do lo ngại các biến thể mới của virus. Dự kiến sau tháng 10, Thái Lan tiêm chủng cho 70% nhân viên y tế và các nhóm nguy cơ cao. Cũng là lúc các hạn chế sẽ được nới lỏng hơn, hướng tới miễn hoàn toàn việc cách ly.

Công dân Thái Lan đã được tiêm vaccine nhưng không có giấy chứng nhận âm tính. Thì sẽ phải trải qua 1 tuần cách ly sau 2 lần xét nghiệm trong nước với kết quả âm tính.

Thái Lan thực hiện tốt trong việc hạn chế lây lan virus

Các yêu cầu nhập cảnh nghiêm ngặt và cách ly bắt buộc đối với tất cả người nhập cảnh. Chính là mấu chốt thành công của Thái Lan trong việc hạn chế lây lan virus. Giữ cho các ca mắc COVID-19 ở con số 26.000 ca và 85 ca tử vong.

Những người đã tiêm vaccine Covid-19 chỉ cần cách ly 7 ngày, thay vì 14 ngày như trước đây.

Tuy nhiên, các hạn chế COVID-19 cũng ảnh hưởng không nhỏ tới lĩnh vực du lịch quan trọng ở Thái Lan. Dẫn đến tình trạng mất việc làm và đóng cửa kinh doanh trên diện rộng. ĐIều này góp phần kéo nền kinh tế xuống mức giảm sâu nhất trong suốt 2 thập kỷ.

70% người dân Thái Lan sẽ được tiêm vắc xin trong năm nay

Tính đến nay, Thái Lan đã tiêm vaccine COVID-19 cho 27.497 người, chủ yếu là nhân viên y tế. Nước này sử dụng vaccine của Sinovac Biotech Trung Quốc. Chính phủ cũng đặt hàng tổng cộng 61 triệu liều vaccine AstraZeneca. Các đợt tiêm chủng hàng loạt dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 6 tới.

Ông Anutin cho biết thêm, nước này có thể cần đặt hàng thêm từ 10 đến 20 triệu liều vaccine COVID-19. Nhưng có khả năng tìm kiếm nguồn cung từ các nhà sản xuất khác.

Trong năm 2019, Thái Lan đón gần 40 triệu lượt khách du lịch ghé thăm. Với mức đóng góp lên tới 20% vào GDP Thái Lan trước khi đại dịch Covid-19 nổ ra, ngành du lịch Thái Lan đang chật vật tìm cách hồi phục.

Mời độc giả đón đọc những tin tức cập nhật trong chuyên mục:

Nguồn: vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *