Những bài tập cơ bản giúp phụ nữ thai sản tốt hơn

Những bài tập cơ bản giúp phụ nữ thai sản tốt hơn

Mang bầu là một việc không còn xa lạ gì đối với chị em chúng mình. Nhưng ở Việt Nam, việc mang thai sản bị sẩy thai đang rất là nhiều. Hầu như; việc sẩy thai thường xảy ra với những người mới mang bầu đầu tiên. Họ còn bỡ ngỡ với việc mang thêm 1 thai nhi trong bụng; họ không tự chăm sóc bản thân mình một cách chu đấo và tự kiểm soát bản thân. Dẫn đến việc đáng buồn là bị sẩy thai. Một số những cách giúp chị em phụ nữ có thể khỏe mạnh và giữ cho thai nhi phát triển là mọi câu hỏi của các mẹ đang tìm.

Tập thể dục là một cách giúp phụ nữ chị em có thể cân bằng được vóc dáng đang mang thai; và giúp cho việc thai sản phát triển nhanh chóng. Nhưng cách tập thể dục sao để tốt cho các mẹ và thai nhi. Thì sau đây là một bài viết tập thể dục cơ bản đúng cách đối với mẹ bầu.

Tại sao tập thể dục lại tốt cho mẹ bầu

Tại sao tập thể dục lại tốt cho mẹ bầu

 

Aerobic hay Thể dục nhịp điệu là một hình thức tập thể dục với các bài tập có các động tác nhịp nhàng, có thể kết hợp với các bài tập kéo dài và cường độ cao.Phụ nữ mang thai có thể thực hiện các bài tập aerobic cường độ vừa phải thông qua những động tác di chuyển chân tay nhịp nhàng. Các bài tập aerobic vừa phải giúp bà bầu giảm được lượng mỡ thừa cũng như là giúp cơ thể thư giãn, tinh thần thoải mái để có những giấc ngủ ngon hơn và có một thai kỳ khỏe mạnh.

Tập thể dục đúng cách rất quan trọng đối với cả mẹ và thai nhi, giúp cung cấp năng lượng, cải thiện tuần hoàn máu, duy trì sức khỏe tốt, ngăn ngừa tăng cân quá mức. Ngoài ra, phương pháp tập luyện hợp lý còn có tác dụng phòng tránh các bệnh liên quan đến thai nghén, giảm đau lưng hiệu quả, giúp cơ thể phục hồi sau sinh, nâng cao thể lực, giảm nguy cơ tiền sản giật do cao huyết áp. Giữ gìn sức khỏe và trong quá trình sinh nở.

Richard Nisbett, một nhà tâm lý học tại Đại học Michigan, tin rằng sự kết hợp giữa việc mang thai và cho con bú có thể làm tăng chỉ số thông minh của em bé lên trung bình từ 14 điểm trở lên. Trong quá trình tập luyện, các nhóm cơ lớn sẽ kích thích sự phát triển của các nhóm tế bào thần kinh, làm tăng lưu lượng máu lên não.

>>> Xem thêm thông tin chi tiết tại Mẹ Bầu

Các bước tập thể dục cơ bản tốt cho thai sản

Các bước tập thể dục cơ bản tốt cho thai sản

Một số bà mẹ vẫn chưa biết cách tập thế dục sao cho đúng cách; thì sau đây là các bước mẹ bầu nên học hỏi.

Bước đầu tiên là tập thở đều

Ngày nay, hít thở sâu được xem như một biện pháp điều trị các chứng đau nhức thông thường. Hít thở đúng cách giúp cơ thể giải phóng endorphin, chất giảm đau tự nhiên, giảm lượng axit trong cơ thể, tăng cường đào thải các chất độc và giảm khả năng phát triển bệnh tật. Hít thở sâu còn có thể ngăn ngừa ung thư.

Thông thường các mẹ bầu đều bị đau nhức chân tay thì đây là bước làm hiệu quả để các mẹ bầu có thể thanh thản. Cách mẹ bầu tập thở đều như sau: Thở đúng bằng mũi và thở bằng miệng. Hãy chú ý hít không khí vào bụng vì bụng bầu.

Bước thứ 2 là khởi động tay chân

Bước khởi động (cổ, tay, cẳng tay, vai, hông, chân, toàn thân) này cũng giúp cho phụ nữ sự uể oải của việc đau nhức xương khớp. Động tác cơ bản cũng làm cho các bà bầu thích nghi được với sự phát triển của thai sản. Bước này cũng được thay thế cho việc đi bộ hắng ngày; việc này cũng giúp cho việc sinh nở cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Các cách tập động tác tác cơ bản

  • Căng thẳng chân: Ngồi thẳng, đặt hai tay xuống sàn và duỗi thẳng chân. Hít vào và đẩy chân xuống sàn, thở ra và kéo về phía cơ thể.
  • Quay bàn chân: Tăng tuần hoàn ở bàn chân và do đó có thể giảm phù chân. Ngồi thẳng, hai tay chống sàn, hai chân duỗi.
  • Cách tập: Thở ra kéo chân về phía cơ thể và quay một vòng ngược lại.
  • Giãn khớp hông: Ngồi thẳng trên sàn, chân gập, hai lòng bàn chân áp vào nhau. Hít vào và đẩy hai gối về phía sàn nhà một cách nhẹ nhàng, thở ra thư giãn.
  • Căng cơ hông: Ngồi thẳng trên sàn, chân gập, hai lòng bàn chân áp vào nhau. Hít vào đẩy 2 gối về phía sàn nhà trong khi 2 tay kéo 2 gối lên, hai lực đối kháng này sẽ làm giảm căng thẳng vùng hông và làm giảm đau lưng dưới. Thở ra thư giãn.
  • Lườn: Ngồi thẳng, xếp bằng trên sàn. Hít vào duỗi thẳng tay phải trên đầu, căng hông và đánh tay qua trái, thở ra thư giãn. Sau đó đổi tay.
  • Tay: Ngồi thẳng chân xếp bằng, đưa hai tay lên đầu. Hít vào, đưa cánh tay phải lên cao, hơi căng cơ vùng hông, thở ra thư giãn. Lặp lại với tay trái.
  • Xương chậu: Nằm ngửa, co 2 chân, lòng bàn tay úp xuống sàn. Hít vào đầu ngẩng, lưng ưỡn cong, mông nhếch lên, co cơ bụng. Thở ra hạ mông sát xuống sàn.
  • Lưng: Bò, tay và đùi chống thẳng 90 độ so với mặt sàn. Hít vào ngẩng đầu lên, lưng ưỡn cong. Thở ra cúi đầu xuống, lưng cong, mông hạ thấp..

Bước cuối cùng là bước massage cho việc phát triển thai sản

Bước cuối cùng là bước massage

Massage thư dãn và hít thở, bài tập này gồm có đầu, cổ, tay, vai, tay, chân, lưng, bụng…

Mỗi động tác có tác dụng khác nhau, nên thực hiện từng phần đầy đủ, mỗi lần tập không quá 30 phút, khi vào các động tác còn hít thở, massage không tính thời gian. Chỉ tập khi bụng đói hoặc sau bữa ăn 2 giờ, một ngày 1 đến 2 lần nếu thấy cơ thể khỏe bình thường.

Tuyệt đối không nên tập khi đang trằn bụng, ra huyết âm đạo… Lưu ý khi đang tập thấy bụng gò nhiều thì ngưng ngay và nghỉ ngơi cho đến khi hết hẳn những cơn gò.

Trang QTL muốn chia sẻ kinh nghiệm cho các biết thêm những động tác cơ bản có thế giúp cho các mẹ bầu về việc thai sản.

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *