Người bị ung thư tuyến giáp nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Người bị ung thư tuyến giáp nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Ung thư tuyến giáp có thể gây rất nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe nếu như không được điều trị kịp thời và đúng cách. Do đó, người bệnh cần tuân thủ các phương pháp điều trị của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh cũng sẽ góp phần hỗ trợ điều trị bệnh.

Bị ung thư tuyến giáp người bệnh sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn hóa trị, xạ trị và các liệu pháp miễn dịch. Trong suốt quá trình điều trị sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, giảm cân và suy nhược cơ thể. Chính vì vậy, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo sức khỏe để điều trị và phục hồi cơ thể.

Người bị ung thư tuyến giáp cần phải biết mình nên ăn gì tốt và kiêng ăn những gì. Bởi có những thực phẩm ăn vào sẽ gây hại và khiến bệnh ung thư phát triển mạnh hơn. Vì vậy, người bị ung thư tuyến giáp cần có chế độ sức khỏe dinh dưỡng đầy đủ và khoa học.

Vậy khi bị ung thư tuyến giáp nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào tốt nhất? Hãy cùng qtl.vn tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu bệnh ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là một loại ung thư thường gặp ở cả đối tượng cả nam và nữ. Tuy nhiên, bệnh này thường gặp phổ biến ở phụ nữ hơn là nam giới. Bên cạnh đó độ tuổi tuổi mắc ung thư tuyến giáp trẻ hơn so với các bệnh ung thư khác.

Mặc dù tỷ lệ tử vong của người mắc ung thư tuyến giáp thấp so với các loại ung thư khác. Nhưng việc sống chung với một phần hoặc thiếu mô tuyến giáp sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi người bệnh thường xuyên bị thiếu hụt vai trò của tuyến giáp. Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp được gọi là u nhú hoặc hỗn hợp u nhú – nang. Khi được phát hiện và điều trị đủ sớm, các mô bạch huyết thường không bị ảnh hưởng.

Ung thư tuyến giáp cần có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và khoa học

Cách điều trị ung thư tuyến giáp

Điều trị ung thư tuyến giáp thường bao gồm cắt một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Và các điều trị sẽ áp dụng liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp. Cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp có thể được thực hiện nếu một người bị bướu cổ, ung thư tuyến giáp hoặc cường giáp. Bởi tuyến giáp sản xuất hormone điều chỉnh sự trao đổi chất cho cơ thể. Việc loại bỏ tuyến giáp có thể khiến người bệnh khó đạt được cân nặng hợp lý.

Trong quá trình quản lý ban đầu của liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp. Cân nặng và các tình trạng dinh dưỡng khác có thể thay đổi. Nếu chỉ còn lại ít hoặc không còn mô tuyến giáp sau khi cắt bỏ, tình trạng dinh dưỡng cần phải được quan tâm nhiều hơn nữa.

Đáng chú ý nhất là canxi và vitamin D do tăng nguy cơ hạ canxi máu, loãng xương. Vì cơ thể không còn khả năng sản xuất hormone tuyến giáp sau khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Do đó, người bệnh có nguy cơ bị suy giáp mạn tính. Điều đó cũng có thể liên quan đến việc điều trị levothyroxine không đầy đủ. Hoặc không theo khuyến cáo của bác sĩ nội tiết để giữ cho lượng hormone tuyến giáp ở mức thấp để ngăn sự phát triển của mô. Ngoài ra, cường giáp cũng có thể xảy ra do dùng không đủ liều levothyroxin. Bên cạnh đó việc không tuân thủ phác đồ theo dõi của bác sĩ có thể gây ra loãng xương.

Chế độ dinh dưỡng cho người điều trị ung thư tuyến giáp

Bất kể bao nhiêu mô tuyến giáp bị loại bỏ, các biện pháp can thiệp cho các loại u nhú hoặc nang thường bao gồm điều trị iốt phóng xạ. Trong quá trình điều trị này, một chế độ ăn ít iốt được khuyến nghị trong 14 ngày trước khi điều trị.

Khi tiêu thụ ít hơn 50 microgam iốt hàng ngày (gọi là chế độ ăn ít iốt), các tế bào, mô tuyến giáp (bao gồm cả tế bào ung thư tuyến giáp) trở nên “đói” iốt. Do đó, khi điều trị iốt phóng xạ, các tế bào này có nhiều khả năng bị phá hủy với tỷ lệ cao hơn so với khi không tuân thủ chế độ ăn kiêng.

Chế độ ăn ít iốt là chế độ ăn cần tránh những thực phẩm chứa hàm lượng iốt cao. Cụ thể như: thực phẩm và thịt đóng hộp chế biến sẵn. Hay thực phẩm có màu đỏ hoặc chứa thuốc nhuộm thực phẩm. Nên tránh hải sản hoặc các sản phẩm từ biển như rong biển, cá biển,… Các sản phẩm từ sữa và trứng, bánh mì và sôcôla, đậu nành cũng nên tránh. Các loại đậu như đậu đỏ, đậu pinto và vỏ các loại rau củ như khoai tây cũng nên kiêng.

Người đang điều trị bằng iốt phóng xạ nên sử dụng các thực phẩm như muối ăn, gia vị (không phải muối iốt, hoặc tăng cường iốt). Các loại trái cây tươi và rau quả, protein nguồn gốc động vật dùng 200g mỗi ngày. Các loại hạt như lạc không rang, tẩm muối, ngũ cốc và mì ống có thể ăn 2 bát con. Một số loại thảo mộc, gia vị như dầu thực vật, mứt, thạch, mật ong,..có thể sử dụng được.

Người ung thư tuyến giáp nên ăn nhiều rau củ, trái cây

Lời khuyên dành cho người đang điều trị ung thư tuyến giáp

Trong quá trình điều trị bệnh hiệu quả người bệnh cần tuân thủ những quy định của bác sĩ. Điều đó sẽ giúp việc điều trị đạt hiệu quả cao hơn và đảm bảo sức khỏe. Sau đây là một số lưu ý dành cho người bị ung thư tuyến giáp:

  • Người bệnh nên duy trì cân nặng hợp lý, tiếp tục duy trì hoạt động thể chất.
  • Không nên ngồi hoặc nằm nhiều mà hãy vận động, hoạt động cơ thể.
  • Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.
  • Hạn chế hoặc tránh các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, đồ uống có đường và thực phẩm đã qua chế biến.
  • Không uống rượu, nếu bạn có uống rượu, không quá 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc 2 ly mỗi ngày đối với nam giới.
  • Trên đây là một số thông tin về chế độ dinh dưỡng dành cho người bị ung thư tuyến giáp. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe và đời sống cho người bệnh.

Nguồn: dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *