Chia sẻ mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh cho những bà mẹ trẻ

Chia sẻ mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh cho những bà mẹ trẻ

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một công việc vất vả và thiêng liêng; thể hiện tình yêu thương của người mẹ dành cho con. Tất nhiên, làm mẹ lần đầu vẫn chưa có kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh, còn nhiều bỡ ngỡ và khó khăn. Để giúp các mẹ bớt căng thẳng; hãy cùng chúng tôi tham khảo những bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh tiện lợi nhất dưới đây; để có thêm kinh nghiệm nhé!

Phương pháp đỡ và bế trẻ sơ sinh đúng

Có một số cách an toàn và thoải mái để sinh em bé. Dù chọn tư thế nào thì bạn cũng phải luôn đỡ đầu trẻ, vì cổ trẻ chưa đủ cứng cáp để giữ đầu.

đỡ và bế trẻ sơ sinh đúng

Đầu tiên, bạn đặt trẻ nằm ngửa và ôm trẻ bằng hai tay của bạn, một tay đỡ phía dưới còn tay kia cứ để thoải mái.

Dùng một tay đỡ đầu trẻ và tay đỡ mông. Bây giờ, cánh tay còn lại của bạn có thể đỡ hoặc vuốt ve nhẹ nhàng cho bé.

Cách cho trẻ sơ sinh bú sữa

Trẻ sơ sinh thường ăn 3-4 giờ một lần, thậm chí một số trẻ cứ hai tiếng lại ăn một lần. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ ăn thường xuyên hơn trẻ bú bình vì sữa mẹ dễ tiêu hóa. Khi lớn lên, bé sẽ ăn ít hơn nhưng bữa ăn của bé sẽ kéo dài hơn.

Em bé của bạn sẽ cho bạn biết khi nào bé đã no, cách dễ nhận thấy nhất là bé từ chối núm vú hoặc bình sữa.

Vì trẻ sơ sinh khỏe mạnh hiếm khi bị mất nước, nên không cần thiết phải bổ sung nước lọc hay nước trái cây cho con. Trên thực tế, lượng sữa mẹ hoặc sữa bình cũng đáp ứng tất cả các nhu cầu nước của trẻ sơ sinh trong vòng ít nhất sáu tháng đầu đời.

Nếu bạn nghĩ rằng em bé của bạn có thể bị mất nước, hãy xem những dấu hiệu như: hôn mê, đi tiểu ít hơn 8 lần một ngày, từ chối ăn, da khô, sẫm màu… Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, một điểm mềm trũng sẽ xuất hiện trên đỉnh đầu của bé.

Hỗ trợ bé ợ hơi

Trẻ sơ sinh có xu hướng nuốt không khí trong khi đang bú, khiến các bé bị ợ thức ăn lên hoặc trở nên khó tính nếu không được ợ hơi thường xuyên vì bị đầy bụng. Hãy thử ba phương pháp giúp bé ợ hơi nói chung.

Hỗ trợ bé ợ hơi

Bé đứng em bé dựa vào cổ của bạn. Vỗ nhẹ vào lưng bé bằng bàn tay kia.

Để em bé nằm sấp trên đùi của bạn và vỗ nhẹ tay vào lưng bé.

Cho em bé ngồi trong lòng, đỡ ngực và đầu rồi vỗ vào lưng bé.

Cách ru trẻ sơ sinh ngủ

Một số trẻ sơ sinh ngủ 10 tiếng một ngày, trong khi những trẻ khác ngủ nhiều tới 21 giờ mỗi ngày. Các bé thường ngủ cả đêm và ngày trong vài tuần đầu tiên. Hơn nữa, hầu hết các bé không ngủ suốt đêm cho đến khi khoảng bốn tháng tuổi. Để điều chỉnh thói quen, mẹ hãy cho trẻ sơ sinh thức vào ban ngày và ngủ vào ban đêm, các mẹ hãy thử những cách dưới đây.

ru trẻ sơ sinh ngủ

Tránh để chỗ ngủ của con có quá nhiều ánh sáng hoặc thay tã ban đêm quá lâu. Hãy chắc chắn đưa bé của bạn nằm ngủ lại ngay sau khi cho ăn và thay tã vào ban đêm.

Nếu con bạn ngủ lâu hơn ba hoặc bốn giờ ban ngày, hãy gọi bé tỉnh dậy và chơi với bé. Vì khi bé ngủ quá nhiều lúc sáng, tối đến bé sẽ khó ngủ hơn.

Đặt bé nằm trên một tấm nệm phẳng và chắc. Không để các vật mềm, mịn như gối, thú nhồi bông xung quanh khi bé đang ngủ. Mặc dù có vẻ như vô hại, nhưng các sản phẩm này có thể làm tăng nguy cơ tử vong do ngạt thở.

Phương pháp dỗ trẻ hết khóc

Với trẻ sơ sinh, nguyên nhân khiến bé khóc không phải lúc nào cũng rõ ràng. Nếu bạn đã thay đổi phương pháp mà con bạn vẫn khóc, hãy thử các cách dưới đây.

Cho con ợ hơi thường xuyên, ngay cả khi bé không có cảm giác khó chịu. Nếu bạn cho con bú, hãy cho bé ợ mỗi lần chuyển bầu ngực. Nếu trẻ bú bình, cho bé ợ hơi sau khi ăn 60 ml hoặc 90 ml sữa bột. Ngưng cho bú nếu bé khó chịu hoặc quay đầu từ chối núm vú hoặc bình sữa.
Đu đưa bé trong vòng tay bạn từ bên này sang bên kia. Ca hát, nói chuyện cũng có làm bé ngừng khóc.
Hãy đặt con vào xe đẩy và đi dạo. Việc chuyển động cũng có tác dụng làm dịu trẻ sơ sinh.
Cho bé tắm nước ấm.

Đảm bảo bé mặc sao cho an toàn và thoải mái

Sự thật là nhu cầu ăn mặc của trẻ sơ sinh cũng giống như người lớn chúng ta vậy. Rất nhiều cha mẹ thường quấn kín con từ đầu đến chân trong một tấm chăn lớn; và khá dày vào mùa đông; vì nghĩ rằng cách này sẽ giúp bé tránh được cái gió, cái lạnh. Nhưng các bạn hãy cẩn thận vì với cách này bé có thể sẽ bị nghẹt thở đấy. Nếu bạn muốn trùm đầu cho con; thì hãy chọn một chiếc khăn mỏng thôi; và nhớ thường xuyên kiểm tra xem bé có ổn hay không nhé.

Đảm bảo bé mặc sao cho an toàn và thoải mái

Khi trời lạnh, bạn cần mặc thêm áo cho bé và đầu phải được đội nón để giữ ấm. Nếu bé ở trong nhà, bé có thể chỉ cần áo lót và một lớp quần áo khác bên ngoài. Còn khi ra ngoài trời, bé sẽ cần mặc thêm quần áo. Còn những ngày nắng nóng, một lớp quần áo mỏng là đủ rồi mẹ nhé. Khi bạn cảm thấy thoải mái với nhiệt độ hiện tại; thì em bé của bạn cũng chỉ cần trang phục giống như bạn là ổn. Do thân nhiệt của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường cao hơn người lớn nên bé sẽ ít cảm thấy lạnh hơn; vì vậy bố mẹ không cần phải “gói ghém” bé quá kỹ đâu.

Hy vọng những bí quyết trên sẽ giúp ích nhiều cho các mẹ. Chúc các bạn thành công trong cách chăm sóc con nhỏ.

Nguồn: mecuti.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *