Châu Âu kỳ vọng “hộ chiếu vaccine” giúp ngành du lịch “bung lụa”

Châu Âu kỳ vọng “hộ chiếu vaccine” giúp ngành du lịch “bung lụa”

Tròn 1 năm chung sống với dịch COVID-19, hy vọng về một cuộc sống sớm trở lại bình thường đã xuất hiện. Nhờ chiến dịch tiêm vaccine đang được triển khai ở nhiều nước trên thế giới. Một số nước phụ thuộc vào du lịch đã và đang tính tới chuyện đón khách trong mùa hè này.  Đặc biệt là các quốc gia tại châu Âu. Bởi đây là khu vực có tỷ lệ người được tiêm ngừa COVID-19 nhiều nhất.

Hiện nhiều quốc gia châu Âu đã và đang triển khai “hộ chiếu vaccine”. Đây là loại thẻ có tên “Digital Green Pass”, tức là thẻ xanh điện tử. Một dạng thẻ chứng nhận tiêm chủng hoặc đã miễn dịch với COVID-19 đối với một cá nhân. Thậm chí có cả kết quả xét nghiệm nếu chưa tiêm chủng và thông tin khỏi bệnh nếu người đó từng mắc Covid-19. Qua đó cho phép những người đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được tự do đi lại châu Âu. Một chính sách để kích cầu ngành du lịch châu Âu mùa hè này sau đại dịch.

Cứu vãn ngành du lịch đang bị tàn phá

Hôm 2/3, Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU) đã viết trên Twitter. “Hộ chiếu xanh kỹ thuật số sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống của người châu Âu. Mục đích là dần dần cho phép họ di chuyển an toàn ở EU. Hoặc nước ngoài vì mục đích công việc hoặc du lịch.”

Hộ chiếu vaccine đang thắp lên hy vọng về một cuộc sống sớm trở lại bình thường

Một cơ quan thuộc Ủy ban châu Âu (EC) sẽ trình bày chi tiết về kế hoạch này vào ngày 17/3. Cơ quan này muốn thiết lập một hệ thống trên toàn Liên minh châu Âu (EU). Để ngăn chặn một hệ thống của bên thứ ba hoặc các thỏa thuận nhỏ lẻ song phương trong nội bộ EU.

Giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 – giải pháp để xây dựng lại niềm tin trước mùa kinh doanh

Ngành du lịch hoan nghênh đề xuất cấp giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 trên toàn châu Âu. Vì họ xem đó là giải pháp để xây dựng lại niềm tin trước mùa kinh doanh quan trọng trong những tháng hè sắp tới. Các lãnh đạo ngành du lịch cho rằng việc xét nghiệm thường xuyên và nhanh chóng là cách hiệu quả hơn. Để cho phép ngành này tái khởi động hoạt động kinh doanh.

Tây Ban Nha, Hy Lạp là những quốc gia “sốt sắng” nhất với việc thúc đẩy đi lại và mở cửa du lịch vào mùa hè này. Trong khi đó, Pháp và Bỉ bày tỏ lo ngại. Nếu chỉ nới lỏng đi lại cho những người được tiêm chủng sẽ gây ra sự bất công. EC cho biết, họ sẽ tránh gây ra bất kỳ sự phân biệt đối xử nào. Các nước EU vẫn được phép đưa ra tiêu chí nhập cảnh của riêng quốc gia mình.

Ứng dụng di động Travel Pass. Ảnh: executive traveller

Fritz Joussen, Giám đốc điều hành TUI (Đức), hãng điều hành tour lớn nhất châu Âu, cho biết. “Với kế hoạch cấp với giấy thông hành thống nhất toàn EU, các nhà chính trị giờ đây có thể tạo nền tảng quan trọng cho hoạt động du lịch mùa hè”. Nhưng ông nói thêm rằng việc xét nghiệm vẫn là yếu tố quan trọng hàng thứ hai cho những kỳ nghỉ an toàn giữa lúc một số lượng lớn người dân châu Âu vẫn còn phải chờ để được tiêm vaccine Covid-19.

Mời độc giả đón đọc những tin tức có trong chuyên mục:

Nguồn: vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *