Bật mí cách người bố có thể chăm sóc bé giúp mẹ

Bật mí cách người bố có thể chăm sóc bé giúp mẹ

Trở thành một người cha hay người mẹ không phải là một việc dễ dàng; chắc hẳn bạn đã cảm nhận được điều đó trước khi đọc bài viết của chúng tôi rồi đúng không? Sẽ không có một khóa học nào mang tên “Làm thế nào để trở thành một người cha/mẹ tuyệt vời”; điều quan trọng là kỹ năng và cách xử lý tình huống của chúng ta.

Do đó, hy vọng rằng thông qua bài viết này, những người cha có thể biết cách; giúp những người mẹ chăm sóc con tốt hơn.

Tại sao người cha nên chăm con giúp mẹ?

Lợi ích của việc người cha chăm sóc con trẻ

Một nghiên cứu về tâm lý học của Mỹ cho thấy; những đứa trẻ được tiếp xúc gần gũi với cha và được cha nuôi dạy rất thông minh (chỉ số IQ tương đối cao). Sự đồng hành của người cha đóng một vai trò quan trọng; đối với sự lớn lên và trưởng thành của đứa trẻ; nhưng trên thực tế, điều này lại rất không thường hay xảy ra.

Theo TS. Opondo thuộc Đại học Oxford, Vương quốc Anh từng chia sẻ; việc phân công lao động hợp lý theo giới tính trong việc nuôi dạy con cái (có cả cha và mẹ); là một trong những yếu tố giúp trẻ phát triển tâm lý bền vững.

Lợi ích của việc người cha chăm sóc con trẻ

T.S. Barbara, ĐH Illinois, Mỹ trên tờ báo Wall Street cũng đã từng so sánh thú vị rằng; cứ thêm 3 phút người cha dành thời gian nói chuyện cho con cái đồng nghĩa với việc họ giúp giảm đi 12 phút/tuần những nguy cơ xảy ra với con cái họ. Những nguy cơ có thể đến từ sức khỏe, từ thực phẩm, và đến từ bạn bè hay người lạ.

Rất nhiều các công trình nghiên cứu đã cho thấy; lợi ích của các hoạt động giữa người bố và trẻ. Trong đó rõ rệt nhất là vai trò của người bố đối với sự phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu đời.

Các hoạt động bố có thể tham gia cùng con

Việc cha và con thường xuyên chơi cùng nhau không chỉ giúp tình cảm cha con thêm gắn bó, khăng khít; mà còn giúp đứa con phát triển tốt hơn; đồng thời giúp người cha tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình.

Vì vậy các bố hãy dành thật nhiều thời gian; để tỏ rõ vai trò làm bố với trẻ thông qua các hoạt động như:

  • Cùng nhau khám phá thế giới rộng lớn
  • Cùng nhau thử làm những điều mới mẻ
  • Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động nghệ thuật cùng bố
  • Bố và bé cùng tập đoán câu trả lời
  • Bố và con cùng nhau đọc sách

Cách người cha nên cho con bú sữa

Quan trọng bạn phải nhớ rằng dạ dày trẻ con rất nhỏ nên lượng nước, sữa mà bé uống vào rất ít; và thay đổi theo từng ngày. Vào ngày thứ nhất, dạ dày của trẻ sơ sinh chỉ bằng kích thước khoảng 5 ml (khoảng 1 muỗng cà phê).

người cha nên cho con bú sữa

Nhưng đến ngày thứ 3, dạ dày của bé đã có thể to bằng một quả bóng bàn khoảng 25 ml (khoảng 1 muỗng canh và 2 muỗng cà phê). Đến ngày 10, dạ dày của trẻ sơ sinh đã lớn bằng kích thước của một quả trứng lớn khoảng 60 ml (khoảng 4 muỗng canh lớn). Tất cả những con số này tương ứng với lượng sữa mà bạn nên cho bé uống vào đúng ngày tuổi của con.

Cách thay tã cho con

Mỗi bé sơ sinh sẽ sử dụng ít nhất là một tã trong ngày đầu tiên và tăng lên 5-6 tã khi kết thúc tuần thứ nhất. Số lượng tã sẽ thay đổi tùy vào bạn cho bé bú bằng sữa mẹ hay sữa công thức.

Phân trên tã cũng sẽ cho biết được bé đã bú loại sữa gì. Bé được nuôi bằng sữa mẹ có thể có 1-12 lần đi tiêu mỗi ngày. Màu sắc phân cũng dần thanh đổi từ xanh đen sang màu vàng nếu bé thay đổi từ bú mẹ sang bú sữa công thức.

thay tã cho con

Bạn đã biết cách quấn khăn giúp bé ấm áp và ngủ ngon chưa? Nếu bạn có con so, bạn có thể hỏi ý kiến từ mẹ của mình, nữ hộ sinh hoặc những người từng có con để biết được bằng cách nào để quấn khăn cho bé. Bạn hãy dùng một chiếc khăn mềm để bao xung quanh người bé, giúp bé cảm giác như vẫn đang ở trong tử cung của mẹ và ngủ ngon giấc.

Cách người cha làm ấm bình sữa cho con

Bạn cần học cách làm ấm sữa cho bé để tránh việc bé bị bệnh, thậm chí là nhập viện nếu sữa không đủ nhiệt độ. Bạn có thể sửa dụng chai làm ấm sữa, ngâm bình vào nước nóng, sử dụng máy hâm sữa nhưng bạn cần đảm bảo nhiệt độ khoảng 37 độ C. Bạn nên sử dụng nhiệt kế để canh chỉnh độ nóng của bình sữa.

Du lịch cùng con

Tã, khăn giấy và quần áo là những thứ không thể thiếu trong túi riêng của bé. Một điều các ông bố cần lưu ý khi sử dụng tã vải cho con; là hãy mang theo bọc nilon để đóng gói chúng; và mang về nhà hoặc vất vào thùng rác. Ngoài ra, khi bé đã uống sữa bột, bố cần mang bình sữa, sữa bột; và nước để đảm bảo vệ sinh an toàn. Nếu bé có thói quen sử dụng núm vú; bạn cũng nên chuẩn bị thêm một núm vú dự phòng cho bé.

Du lịch cùng con

Việc cần lưu ý thêm cho các ông bố là luyện cách giải quyết tình huống; như cho bé ăn, thay tã cho bé, xử lý đồ dơ, kiên nhẫn với bé. Ngoài ra, bạn cần chú ý chăm sóc giấc ngủ, sức khỏe của chính bản thân; vì khi bạn khỏe mạnh và phấn chấn, bạn sẽ chăm sóc con bạn tốt hơn và đỡ đần cho vợ.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *