Đầu tư chứng khoán có phải là sự lựa chọn thông minh?

Đầu tư chứng khoán có phải là sự lựa chọn thông minh?

Đầu tư chứng khoán có còn là sự lựa chọn thông minh trong năm 2021 hay không? Đó chính là thắc mắc của rất nhiều nhà đầu tư trong thời điểm hiện tại. Bởi trên thị trường đang có rất nhiều hình thức đầu siêu sinh lời khác. Điển hình như ngoại hối, tiền ảo,… Gần như có thể nói những hình thức ấy sinh lời gấp nhiều lần so với chứng khoán. Thế nhưng vẫn có không ít người tin tưởng “chơi” chứng khoán thay vì những hình thức nêu trên. Vậy đâu mới là sự lựa chọn phù hợp trong nửa đầu năm 2021 này?

Nếu bạn đang lo ngại trong việc lựa chọn hình thức đầu tư thì hãy đọc tiếp bài viết này. QTL.VN sẽ tổng hợp lại tất cả những thông tin cũng như câu trả lời hợp lý nhất. Hãy cùng nhau giải đáp vấn đề nhé!

Nên chọn đầu tư chứng khoán hay không?

Ở thời điểm hiện tại, rất nhiều bạn đang phân vân có nên đầu tư chứng khoán hay không? Thế nên hãy cùng tìm hiểu qua những lý do nên chọn hình thức này:

Hợp pháp

Đầu tư chứng khoán là một loại hình đầu tư tài chính hoàn toàn hợp pháp. Bạn không phải lo lắng về bất kỳ vấn đề pháp lý nào vì đã được pháp luật bảo vệ. Quá trình đầu tư đều tuân theo quy định của Luật chứng khoán và Luật doanh nghiệp. Kèm theo đó là các thông tư, nghị định hướng dẫn được chính phủ và Ủy ban chứng khoán nhà nước phát hành công khai.

Đầu tư chứng khoán hoàn toàn hợp pháp.

Quyền lợi – nghĩa vụ của nhà đầu tư được quy định rất rõ trong luật chứng khoán và luật doanh nghiệp. Tất cả lợi nhuận đến từ đầu tư chứng khoán đều có một khoản thuế thu nhập cá nhân nên đó hoàn toàn là các khoản tiền hợp pháp mà nhà đầu tư nhận được.

Thân thiện với các nhà đầu tư

Ngày nay, có rất nhiều cách để tham gia đầu tư cổ phiếu. Bạn không cần phải đến trực tiếp sàn giao dịch và theo dõi những tấm biển xanh đỏ nhấp nháy. Thay vào đó, bạn chỉ cần ngồi ở nhà và mua bán chứng khoán trực tuyến qua nhà môi giới, quỹ đầu tư, chỉ với một chiếc Smartphone có kết nối Internet. Không những vậy, bất kể bạn có một số tiền lớn hay nhỏ thì đều có thể bắt tay ngay vào lựa chọn các mã cổ phiếu tốt, mua và lưu giữ lại để sinh lời.

Sinh lời lâu dài

So với các hình thức đầu tư truyền thống khác như gửi ngân hàng, đầu tư tích trữ vàng, ngoại tệ…đầu tư chứng khoán có thể đem về lợi nhuận tốt hơn cả. Nếu bạn có một khoản tiền tiết kiệm và mang đi gửi ngân hàng, lãi suất chỉ được khoảng 6 – 7%. Tuy nhiên khi đầu tư chứng khoán bạn có thể nhận được mức lãi suất cao hơn rất nhiều, khoảng hơn 20% / năm theo số liệu thống kê những năm gần đây. Việc của bạn là chọn ra những công ty có tiềm năng tăng trưởng cao để mua cổ phiếu của các công ty đó, khi công ty làm ăn có lãi sẽ trả cổ tức cho bạn, hoặc khi giá cổ phiếu tăng lên, bạn sẽ thu được lợi nhuận từ chênh lệch giá mua và giá bán cổ phiếu.

Thanh khoản vô cùng hấp dẫn

Nếu như tiền mặt là tài sản thanh khoản cao nhất thì chứng khoán xếp thứ hai. Thị trường lúc nào cũng có người mua và bán, do đó, mọi giao dịch của bạn liên quan đến mua hoặc bán chứng khoán sẽ được thực hiện trong một thời gian ngắn. Tất nhiên, chứng khoán của bạn có thể chuyển thành tiền mặt một cách nhanh chóng.

Chơi chứng khoán cần lưu ý gì?

Đầu tư chứng khoán đi đôi với rủi ro

Thực tế, đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư có rủi ro cao và không đảm bảo khả năng sinh lời đều đặn như gửi tiết kiệm ngân hàng. Thị trường chứng khoán biến động theo chu kỳ, có tăng có giảm. Do đó, nhà đầu tư sẽ có giai đoạn lãi cao, lãi thấp, hòa vốn hoặc lỗ.

Đầu tư chứng khoán luôn đi kèm với rủi ro.

Những rủi ro thường gặp trên thị trường chứng khoán bao gồm:

  • Rủi ro hệ thống: hay còn được gọi là rủi ro thị trường. Nó bao gồm những rủi ro ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường chứng khoán như rủi ro biến động lãi suất, rủi ro biến động giá hàng hóa, rủi ro tiền tệ, rủi ro tín dụng và cả rủi ro thanh khoản.
  • Rủi ro phi hệ thống: đây là những rủi ro đặc trưng trong từng ngành, lĩnh vực kinh doanh hoặc riêng công ty / doanh nghiệp. Ví dụ như rủi ro tai nạn máy bay với ngành hàng không, tai nạn đắm tàu với hàng hải… Đây là những rủi ro không phải toàn thị trường đều bị ảnh hưởng.

Không thể đầu tư chứng khoán theo cảm tính

Đầu tư chứng khoán cũng như các kênh đầu tư khác, lời lỗ phụ thuộc vào nguồn vốn, kiến thức và kinh nghiệm của nhà đầu tư cũng như tình hình thị trường. Những nhà đầu tư theo cảm tính, không có kiến thức, kinh nghiệm, chắc chắn sẽ không thể kiếm lời bền vững từ thị trường hoặc thậm chí cháy tài khoản trong ngày 1 ngày 2. Ngược lại, mặc dù có lúc thắng lúc thua, nhưng những nhà đầu tư có kiến thức, kỹ năng vẫn có thể kiếm lời ổn định từ thị trường chứng khoán nhờ vào chiến lược đầu tư của mình.

Nên đầu tư kiến thức trước khi chơi

Đầu tư không chỉ là những gì bạn hay quan tâm như mấy diễn đàn hay những trang web chứng khoán. Đầu tư là bộ môn kiến thức tổng hợp như:

  • Quản trị tài chính cá nhân.
  • Thuế.
  • Tài chính doanh nghiệp.
  • Tâm lý đám đông.
  • Vĩ mô, vi mô.
  • Các loại phí.
  • Mô hình định giá.
  • Cách phân tích…

Đầu tư chứng khoán cần rất nhiều kiến thức.

Tuy nhiên trong 1 thế giới internet đang quá tải thông tin, dù tất cả có sẵn hết nhưng nó có vấn đề phát sinh mới là “Tôn Ngộ Không thật – Tôn Ngộ Không giả”. Điều mà nhiều nhà đầu tư mới bắt đầu sẽ không có khả năng phát hiện và cảm nhận. Tuy nhiên nếu bạn tiếp nhận tư tưởng của các nhà đầu tư vĩ đại hoặc các kiến thức học thuật, sau 1 thời gian tích lũy lâu dài bạn sẽ biết đâu là hàng chính hãng, đâu là kẻ giả mạo.

Buffett từng cho biết ông dành 8h/ngày đọc sách. Cho nên khi bạn mới bắt đầu sự nghiệp đầu tư, bạn cũng nên dành thời gian để đọc.

Trên đây là những lý do bạn nên đầu tư chứng khoán cũng như những điều bạn cần cân nhắc trước khi tham gia đầu tư chứng khoán. Hi vọng sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “Có nên đầu tư chứng khoán không?”.

Nguồn: investing.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *