Top những điều cần biết về cổ phiếu Google trước khi đầu tư

Top những điều cần biết về cổ phiếu Google trước khi đầu tư

Mã cổ phiếu Google luôn cực kỳ hấp dẫn trong giới đầu tư chứng khoán. Mã cổ phiếu này luôn nằm trong những top đầu về mặt tăng trưởng. Tuy nhiên khi chơi cổ phiếu cần phải thu thập rất nhiều thông tin và phân tích. Thế nên sẽ có một số điều về Google mà bạn không nên bỏ lỡ. Nếu có được các thông tin cần thiết thì bạn sẽ dễ dàng đưa ra chiến thuật hơn. Tình hình giá cổ phiếu có thể lên xuống chỉ trong một khoảnh khắc. Mọi người phải nên thật cẩn thận trước khi quyết định đầu tư.

Cổ phiếu của Google cực kỳ ổn định, tăng trưởng mạnh và rất đáng đầu tư. Nếu đang có dự định mua mã cổ phiếu này thì hãy đọc phần nội dung dưới đây. QTL.VN sẽ đưa ra một số thông tin cực kỳ hữu ích cho việc đầu tư đấy.

Quá trình hình thành và phát triển của Google

Công ty công nghệ Google đã được ra đời vào năm 1998 dưới tay nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin. Vào thời điểm này, họ vẫn là những tiến sĩ, nghiên cứu sinh tại Standford University ở California. Cả 2 đã cùng thành lập và hợp nhất Google thành một doanh nghiệp tư nhân vào 4/9/1998.

Công ty Google được thành lập vào nằm 1998.

Tháng 8/2004, Google thực hiện đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với giá 85 USD.

Đến tháng 8/2015, Google đã công bố kế hoạch tổ chức lại công ty, với tư cách là một tập đoàn có tên là Alphabet inc. Trong đó Google là công ty con hàng đầu của Alphabet vì lợi ích Internet của Alphabet.

Trải qua hơn 20 năm phát triến, Google đã trở thành một trong những công ty với giá trị cao nhất thế giới theo mức vốn hóa thị trường hơn 1200 tỷ USD. Hiện nay, giá một cổ phiếu của công ty có giá khoảng 1800 USD.

Tiềm năng phát triển của mã cổ phiếu Google

Hiện nay Google đã phát triển rất nhiều dịch vụ và công cụ cho cộng đồng chung cũng như trong lĩnh vực kinh doanh. Những sản phẩm dịch vụ mang thương hiệu Google  ở từng lĩnh vực cụ thể gồm:

Dựa theo báo cáo tài chính lĩnh vực quảng cáo tạo ra phần lớn doanh thu của công ty. Điều này bao gồm việc bán ứng dụng, mua hàng được thực hiện trong ứng dụng, các sản phẩm nội dung số trên Google, Youtube, Android, chi phí cấp phép dịch vụ…

  • Công cụ tìm kiếm: Google Search và Google Images
  • Dịch vụ doanh nghiệp: G Suite, Google for Entrepreneurs
  • Dịch vụ tiêu dùng:

+ Dịch vụ dựa trên web (Gmail, Google Maps, Google ảnh, Google dịch, Google My Business, Google +)

+ Phần mềm: Google Chrome, Chrome OS-, hệ điều hành Android

+ Phần cứng: Nexus One, Chromecast, Google Cardboard

  • Dịch vụ internet: Google Fiber, Project Fi, Google Station
  • Sản phẩm khác: Dịch vụ Google News, Google Wallet, Google shopping Express, Google Alerts, DeepDream, Family Link, AutoDraw
  • API: Bộ giao diện lập trình ứng dụng do Google phát triển
  • Các trang web khác: Google Developers, Google Labs, We Wear Culture
  • Ứng dụng: Google Docs, Google Earth, Google Space
  • Sản phẩm phục vụ kinh doanh: Google Apps Premium Edition, Google Security Services

Google và những thành tựu – Thông tin cần biết về cổ phiếu Google

Năm 2002 trong lịch sử Google, Google đã thực sự gặt hái được những quả vàng bằng việc cho ra mắt AdWords – nền tảng quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột của bên thứ ba. Một lần nữa, Yahoo có cơ hội kiếm tiền từ Google là khi Page và Bryn tìm đến công ty công nghệ để tìm kiếm nguồn tài trợ 3 tỷ đô la Mỹ. Và Yahoo đã từ chối nhưng Google đã tìm thấy nguồn kinh phí từ nơi khác và Google AdWords đã trở thành trung tâm lợi nhuận khổng lồ cho Google trong suốt 16 năm qua.

Không lâu sau đó trong lịch sử Google, Google đã đưa ra một số sáng kiến ​​quan trọng khác của công ty, Google AdSense (2003) – một sản phẩm cho phép các công ty kết nối với các nhà quảng cáo toàn cầu chỉ bằng một cú nhấp chuột. Năm 2004 trong lịch sử Google, Google cho ra mắt sản phẩm email của chính mình mang tên Gmail – Gmail đã được ra mắt vào Ngày Cá tháng Tư.

Kể từ đó, Google liên tục đẩy mạnh và phát triển các sản phẩm của mình, giúp công ty này trở thành một trong bộ tứ quyền lực của thị trường phố Wall.

Sự phát triển vượt trội của Google – Yếu tố quyết định giá cổ phiếu Google

Google vẫn phát triển mạnh trong mùa dịch bệnh

Bất chấp Covid-19, doanh thu của Google vẫn tăng trong quý 1/2020, mảng phần cứng khả quan. Theo con số này, doanh thu của họ đã tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, đạt con số 41,2 tỉ USD. Thu nhập ròng của họ tăng 2,7% lên 6,84 tỉ USD hay 9,87 USD/cổ phiếu. Doanh thu từ Google Search đạt 24,5 tỉ USD, chiếm 11,6%, trong khi tổng lợi nhuận quảng cáo từ YouTube tăng 33,5%, vươn lên con số 4,04 tỉ USD.

Tình hình kinh doanh của Google phần đang trên đà phát triển mạnh.

Đến quý 2/2020, Công ty mẹ của Google, Alphabet ghi nhận doanh thu quý đi xuống lần đầu tiên trong lịch sử, cho thấy đại dịch toàn cầu và suy thoái kinh tế đang ảnh hưởng đến mảng quảng cáo cốt lõi của Alphabet.

Giá cổ phiếu Google có thể giảm sau khi hết dịch

Tuy nhiên, báo cáo kinh doanh quý 3 cho thấy doanh thu đạt mức 46,2 tỷ USD. Không chỉ tăng trưởng mạnh so với mức 38,3 tỷ USD của quý trước. Cao hơn 15% so với mức 40,5 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo của Google cũng tiết lộ chi phí đặt chỗ thanh tìm kiếm tăng 9% lên 8,2 tỷ USD. Số tiền Google trả cho Apple để được làm công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone và các thiết bị khác.

Giá cổ phiếu Google chắc chắn sẽ còn tăng vọt.

Cho dù tốc độ tăng trưởng này chậm hơn cùng kỳ năm ngoái, nhưng so với mức sụt giảm 8% của quý trước, đây vẫn là một tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc và đánh bại mọi kỳ vọng của các nhà phân tích. Bên cạnh doanh thu tăng cao, lợi nhuận ròng của Alphabet trong quý này cũng đạt 11,2 tỷ USD, cải thiện đáng kể so với con số 7 tỷ USD của năm ngoái.

YouTube, bộ phận kinh doanh quảng cáo tăng trưởng nhanh nhất của Google, đã mang lại 5 tỷ USD doanh thu, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty cho biết, YouTube hiện có hơn 30 triệu thuê bao trả phí và 5 triệu thuê bao dùng thử miễn phí. YouTube TV cũng có hơn 3 triệu thuê bao.

Phân tích cơ bản cổ phiếu Google

Theo báo cáo thu nhập của Google tháng 9 vừa qua; thu nhập của Google đã tăng 62% so với cùng kỳ năm ngoái. Cổ phiếu hiện được giao dịch quanh mức điều chỉnh là 1819 USD/cổ phiếu. Doanh thu tăng 14% lên 46,17 tỷ USD.

Trong đó, doanh thu đến từ hệ thống Google Properties dẫn đầu các mảng của tập đoàn Alphabet. Tập đoàn này bao gồm phân khúc tìm kiếm trên internet (Google Search), cửa hàng Playstore và YouTube – tăng 10% lên mức 31,38 tỷ USD.

Doanh thu đám mây (Google Cloud) tăng 45% lên 3,44 tỷ đô la, cao hơn dự đoán của các nhà phân tích là 3,29 tỷ đô la. Doanh thu từ đám mây tăng 43% trong quý 6 và 52% trong quý 3.

Ngoài ra, doanh thu quảng cáo trên YouTube cũng tăng 32% lên 5,04 tỷ USD so với ước tính ban đầu là 4,37 tỷ USD.

Nguồn: investing.vn