Bí quyết đầu tư cổ phiếu của Warren Buffett – Huyền thoại phố Wall

Bí quyết đầu tư cổ phiếu của Warren Buffett – Huyền thoại phố Wall

Những bí quyết đầu tư cổ phiếu của Warren Buffett luôn là tâm điểm của các nhà đầu tư mới. Người đàn ông này chính là một huyền thoại trong giới đầu cơ chứng khoán. Ngài Warren được mệnh danh là huyền thoại phố Wall. Thế nên những chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đến từ ông cực kỳ bổ ích. Thậm chí có thể được coi là bí quyết dẫn đến thành công trên con đường chơi chứng khoán. Tuy nhiên các bí quyết của ông lại khá dị biệt, ít ai dám thử và đủ hiểu biết để thành thạo.

Và dành cho ai là fan của nhà đầu tư huyền thoại này, trong bài viết sẽ là một vài bí quyết của ông. Tất cả đều là những tinh hoa được đúc kết lại sau hơn 80 năm cuộc đời của ngài Warren. Hãy cùng QTL.VN tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Tính đường dài – Bí quyết đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Ông Warren Buffett luôn khuyên các nhà đầu tư mới phải biết nhìn xa trông rộng. Luôn tính toán con đường đầu tư lâu dài cho tương lai. Nhà đầu tư lỗi lạc này cũng khuyên nên mua và tích trữ cổ phiếu lâu dài. Và đấy cũng chính là chiến lược, bí quyết đã cùng ông chính chiến từ khi khởi nghiệp.

Bí quyết đầu tư cổ phiếu của Warren Buffett chính là đầu cơ lâu dài.

Nếu bạn đang có kế hoạch đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ; thì đừng quá tập trung vào bất công ty nào đang hoạt động tốt tại thời điểm hiện tại. Thay vào đó, hãy xem xét những doanh nghiệp nào có nhiều tiềm năng. Những công ty này rất đáng để quan tâm trong dài hạn vì sẽ sinh lợi nhuận cao.

“Không ai mua một trang trại dựa trên việc liệu họ có nghĩ rằng trời sẽ mưa vào năm tới hay không. Họ mua nó bởi vì họ nghĩ rằng đó là một khoản đầu tư tốt trong 10 hoặc 20 năm”. Đó là những chia sẻ của ông Buffett nói với CNBC Squawk Box vào năm 2018.

Tỷ phú Buffett quyết định một doanh nghiệp đáng để đầu tư dựa trên việc ông tin rằng nó sẽ tồn tại lâu dài. Vào năm 1972, ông đã mua See’s Candies với đối tác kinh doanh lâu năm Charlie Munger; và chi hơn 1 tỷ USD cho cổ phiếu Coca-Cola vào năm 1988. Và tất nhiên, cả hai đều là những thương vụ “đáng đồng tiền” cho đến tận ngày nay.

Ông Buffett đã viết trong lá thư gửi cổ đông năm 1996 rằng: “Nếu bạn không sẵn sàng sở hữu một cổ phiếu trong 10 năm; thì đừng bao giờ nghĩ đến việc có thể sở hữu nó trong 10 phút”.

Đi ngược với số đông – Bí quyết đầu tư sinh lời lâu dài

Trong đầu tư tài chính, nhất là đầu tư trên thị trường chứng khoán; mọi người thường có xu hướng đầu tư theo đám đông. Việc đầu tư theo tâm lý bầy đàn có thể khiến nhà đầu tư “lên” rất nhanh, “lụi” cũng rất chóng. Chính bởi lẽ đó mà Warren Buffett cho rằng ngược chiều đám đông mới là chân lý. Đây sẽ là cách giúp bạn tìm kiếm được lợi nhuận cao trên thị trường.

Ông nổi tiếng với câu nói: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”. Mua vào khi mọi người bán và bán ra khi mọi người mua, tính hiệu quả của nó đã được minh chứng. Bằng chứng là qua những gì mà Warren Buffett đạt được trong suốt sự nghiệp đầu tư của mình.

Năm 2008 khi thị trường tài chính toàn cầu đứng trước cơn khủng hoảng nghiêm trọng. Buffett đã tận dụng cơ hội đầu tư 25 tỷ USD vào các cổ phiếu có giá trị cao. 6 năm sau đó, ông thu về 10 tỷ USD.

Tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư

Nhiều người coi đầu tư chứng khoán giống như một canh bạc may rủi. Thực chất đã đầu tư thì dù là đầu tư chứng khoán, bất động sản, vàng hay gửi ngân hàng thì xác suất gặp rủi ro là vẫn có. Quan trọng là nhà đầu tư biết cách giảm thiếu những yếu tố nguy cơ đó bằng cách chỉ đầu tư vào những gì mình hiểu rõ.

Luôn luôn tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư.

Buffett không bao giờ rót tiền vào thứ gì ông không hiểu. “Bạn phải học cách đánh giá các doanh nghiệp và biết được công ty nào có hoạt động kinh doanh nào thuộc hiểu biết, chuyên môn của mình và công ty nào không”, Buffett cho biết. Theo tỷ phú này, đây là điều vô cùng quan trọng để các nhà đầu tư có thể tự tin đánh giá doanh nghiệp mà họ mua cổ phiếu.

Trong cơn sốt dotcom cuối những năm 1990, khi mà hầu hết mọi người đầu tư vào các công ty công nghệ thì Buffett lại lựa chọn “tránh xa” vì ông cho rằng ông không hiểu những công ty này. Cho tới khi bong bóng công nghệ sụp đổ, Buffett trở thành nhà đầu tư khôn ngoan khi đã không dốc tiền vào đó.

Lập kế hoạch và tuân thủ tuyệt đối

Bạn có thể căng thẳng khi thị trường bất ổn, nhưng đừng hoảng sợ và bán bớt các khoản đầu tư của mình chỉ vì các tin tức mới nhất. Thị trường luôn biến động, và điều tốt nhất mà bất kỳ nhà đầu tư nào có thể làm, bất kể kinh nghiệm, đó chính là giữ một cái đầu ‘lạnh’, tỷ phú Buffett nói.

“Mặc dù thị trường nói chung luôn có một quy luật nhất định, nhưng đôi khi chúng sẽ làm những điều điên rồ”, ông viết trong lá thư gửi cổ đông năm 2018.

Thay vào đó, hãy tiếp tục và tin tưởng rằng bạn đã đầu tư vào các công ty sẽ đứng vững trước thử thách của thời gian.

Hãy lập kết hoạch đầu tư và tự tuân thủ.

Ông Buffett nói rằng: “Các nhà đầu tư cần phải biết bỏ qua cả nỗi sợ hãi và sự đam mê. Thay vào đó, chỉ tập trung vào một số nguyên tắc cơ bản và đơn giản. Sẽ có những người nghi ngờ về quyết định của bạn, hoặc coi bạn là ngu ngốc. Dù vậy, hãy luôn sẵn sàng chấp nhận nó và tin tưởng những quyết định của mình, vì đó là một điều cần thiết”.

Trên đây là những nguyên tắc, bí quyết đầu tư chứng khoán được Warren Buffet tuân thủ nghiêm ngặt trong suốt sự nghiệp đầu tư gần 1 thế kỷ của ông. Những nguyên tắc đầu tư nói trên được coi là kim chỉ nam cho các nhà đầu tư, đặc biệt là những người theo đuổi trường phái đầu tư giá trị.

Bí quyết đầu tư cổ phiếu như Warren Buffett

Rất ít người trong chúng ta bắt đầu đủ sớm và có mức độ tập trung nhất quán để trở thành Warren Buffett tiếp theo, nhưng mỗi chúng ta đều có cơ hội trở thành một nhà đầu tư tốt hơn bằng cách tuân thủ bảy nguyên tắc sau:

 • Đầu tư vào những gì bạn biết.
 • Tìm hiểu những điều cơ bản của đầu tư giá trị.
 • Xác định cổ phiếu giá rẻ.
 • Tìm các doanh nghiệp sẽ đứng trước thử thách của thời gian.
 • Đầu tư vào quản lý tốt.
 • Hãy tích cực trong thời gian khó khăn.
 • Giữ một tâm trí lâu dài.

Top 10 mã cổ phiếu trong hạng mục đầu tư của Warren Buffett

Trong khi Berkshire Hathaway mua và bán hàng quý cho thấy những động thái mới nhất của anh ấy, thật tốt khi lùi lại một bước và xem những gì đang nắm giữ lớn nhất là:

 • Apple (NASDAQ:AAPL)
 • Bank of America (NYSE:BAC)
 • Wells Fargo (NYSE:WFC)
 • Coca-Cola (NYSE:KO)
 • American Express (NYSE:AXP)
 • Kraft Heinz (NASDAQ:KHC)
 • U.S. Bancorp (NYSE:USB)
 • JPMorgan Chase (NYSE:JPM)
 • Moody’s (NYSE:MCO)
 • Bank of New York Mellon (NYSE:BK)

Nguồn: investing.vn