Điều chỉnh chính sách quy hoạch TP. Hồ Chí Minh trong tương lai

Điều chỉnh chính sách quy hoạch TP. Hồ Chí Minh trong tương lai

Như chúng ta đã biết, TP. Hồ Chí Minh là một thành phố trẻ trung, sôi động với nhịp sống hiện đại…Bên cạnh đó, TP. HCM còn được xem là đầu tàu kinh tế, trung tâm thương mại và trung tâm tài chính, cửa ngõ giao lưu quốc tế của cả nước. Chính vì lẽ đó, thành phố này là nơi có dân số tập trung đông nhất nước ta. Dự kiến dân số sẽ tăng đến 13 – 14 triệu người năm 2040. Tầm nhìn đến 2060 sẽ đạt mức 16 triệu dân. Do đó, Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết, đã gửi UBND TPHCM Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Hãy cùng tìm hiểu thông tin này nhé!

Giới thiệu chung về TP Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong hai thành phố lớn nhất ở Việt Nam. Đồng thời cũng là một trong những trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và giáo dục quan trọng nhất. Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) là thành phố trực thuộc trung ương được xếp loại đô thị đặc biệt của Việt Nam, cùng với thủ đô Hà Nội.

Thành phố Hồ Chí Minh nằm ở giữa vùng Nam Bộ trù phú. Tếp giáp với phía Nam của miền Ðông Nam Bộ và rìa Bắc của miền Tây Nam Bộ. Nơi đây là đầu mối giao thông lớn, nối liền với các tỉnh trong vùng. Đồng thời là cửa ngõ quốc tế của khu vực.

Giới thiệu chung về TP Hồ Chí Minh

Trong quá trình phát triển và hội nhập, thành phố Hồ Chí Minh luôn là một trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ của cả nước. Là hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Hơn nữa còn là một trong ba vùng kinh tế trọng điểm lớn nhất nước.

Năm 2040 Tp.HCM sẽ hoàn thiện hệ thống hạ tầng kết nối vùng

Vừa qua, Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết, đã gửi UBND TPHCM Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 để trình HĐND thành phố tại kỳ họp.

Theo đó, đến năm 2040, dự kiến TPHCM có 13 -14 triệu dân (tầm nhìn đến năm 2060 là 16 triệu dân). Cụ thể, khu vực nội thành cũ khoảng 4,5 – 5 triệu người. Thành phố Thủ Đức 1,9 triệu người (tầm nhìn đến năm 2060 là 3 triệu người). Khu nội thành phát triển 2,2 – 2,9 triệu người. Đến năm 2040, khu ngoại thành khoảng 4,2 – 5,6 triệu người (trong đó, dân số nông thôn khoảng 0,5 triệu người). Riêng Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ khoảng 230.000 người.

Ngoài ra, quy mô đất đai xây dựng đô thị khoảng 100.000 -110.000ha. Trong đó, khu nội thành cũ khoảng 14.000 ha. Khu nội thành phát triển khoảng 35.000 ha (bao gồm thành phố Thủ Đức). Khu ngoại thành khoảng 50.000-60.000 ha.

Năm 2040 Tp.HCM sẽ hoàn thiện hệ thống hạ tầng kết nối vùng 

Trong đó, trọng tâm phát triển thành phố Thủ Đức theo mô hình đô thị sáng tạo tương tác cao, trở thành thành phố kinh tế tri thức và trí tuệ nhân tạo, động lực tăng trưởng của TPHCM và khu vực.

Đồng thời phát triển không gian đô thị TPHCM thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Phát triển đô thị tích hợp với hệ thống giao thông công cộng. Định hướng phát triển đô thị mật độ cao. Kết hợp với nhiều chức năng khác nhau xung quanh các nhà ga giao thông công cộng sức chở lớn.

Tái phát triển và mở rộng các khu đô thị

TPHCM cân bằng giữa phát triển mở rộng đô thị và tái phát triển các khu đô thị hiện hữu. Hình thành các hạt nhân của các trung tâm như trung tâm tri thức, trung tâm y tế, văn hóa, giáo dục của vùng đô thị và các hạt nhân của các khu đô thị mới…

Giữ gìn và định hình bản sắc không gian đô thị. Mỗi người dân được đảm bảo nhu cầu nhà ở và dịch vụ công cộng. Phát triển quỹ đất cây xanh trong các khu vực hiện hữu… Đảm bảo nguồn cung cấp nước sạch ổn định, đủ lượng nước và đảm bảo chất lượng nước.

Tầm nhìn đến năm 2060, TPHCM là thành phố đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn. Là trung tâm kinh tế tri thức và giao thương quốc tế của Việt Nam. Ngoài ra còn là trung tâm tài chính và dịch vụ của châu Á-Thái Bình Dương.

Tái phát triển và mở rộng các khu đô thị

Phạm vi nghiên cứu điều chỉnh lần này là toàn bộ ranh giới hành chính TPHCM. Với diện tích 2.095 km2 và 28,7km2. Nghiên cứu cũng được thành lập dựa trên nghiên cứu gián tiếp ranh giới hành chính các tỉnh xung quanh thuộc vùng TPHCM. Gồm Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang.

Mục tiêu của lần điều chỉnh này nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kết nối vùng giữa TPHCM và các tỉnh, thành lân cận. Đồng thời, phát triển thành phố Thủ Đức theo mô hình đô thị sáng tạo tương tác cao. Trở thành thành phố kinh tế tri thức và trí tuệ nhân tạo, động lực tăng trưởng của TPHCM và khu vực.

Phía tây bắc của thành phố HCM cũng được đưa vào quy hoạch

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, Sở Quy hoạch Kiến trúc cần phải xác định trục phát triển đô thị đối với TPHCM trên cả bốn hướng. Bao gồm hướng Đông (thành phố Thủ Ðức), hướng Nam ra biển. Theo HoREA, để TPHCM phát triển mạnh thì yếu tố giao thông hết sức quan trọng.

Vì thế ngoài quy hoạch giao thông đã được phê duyệt, Hiệp hội Bất động sản TPHCM cũng đề nghị nghiên cứu bổ sung quy hoạch giao thông và đô thị theo hướng bổ sung quy hoạch các đường ven sông Sài Gòn. Kết nối vào quốc lộ 22, đường cao tốc TPHCM-Mộc Bài, quốc lộ 13, tỉnh lộ 8. Nhằm tạo điều kiện phát triển đô thị khu vực Tây Bắc TPHCM. Cả huyện Trảng Bàng (Tây Ninh), huyện Bến Cát (Bình Dương), huyện Ðức Hòa (Long An).

Phía tây bắc của thành phố HCM cũng được đưa vào quy hoạch

Bổ sung quy hoạch cầu vượt biển Cần Giờ, nối Cần Giờ với Vũng Tàu. Bổ sung vào quy hoạch đường ven biển phía đông từ TPHCM đến tỉnh Kiên Giang. Đồng thời cũng là điểm nhấn kiến trúc và là cầu cảnh quan, phục vụ du lịch. Nghiên cứu bổ sung quy hoạch đường sắt chuyên dụng chở hàng hóa. Kết nối ga Sóng Thần-cảng Cát Lái-cảng Cái Mép Thị Vải-cảng Hiệp Phước. Nhằm tách dòng xe container, xe tải nặng di chuyển trong đô thị hiện nay.

Bổ sung quy hoạch thành phố Tây Bắc trên cơ sở không gian huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn hiện nay. Nhằm định hướng phát triển đô thị bền vững. Ứng phó tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Ngoài ra, HoREA cũng cho rằng, thành phố nên có đề án chuyển đổi bốn trong số năm huyện thành quận trong 10 năm tới, nhưng không bao gồm huyện Cần Giờ.

Hãy ghé qtl để xem các dự án bất động sản khác nhé!

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *