Những lưu ý trong bố trí nhà bếp theo phong thuỷ ai cũng cần biết

Những lưu ý trong bố trí nhà bếp theo phong thuỷ ai cũng cần biết

Nhà bếp không chỉ là nơi mà gia đình tụ họp, quây quần ăn uống mà hơn nữa theo quan niệm phong thủy, nhà bếp là kho tài vận của căn nhà. Trong thiết kế nhà bếp, việc tuân thủ đúng những nguyên tắc phong thủy sẽ tạo sự cân bằng cho cuộc sống và thu hút được nhiều vận khí tốt cho căn nhà. Vậy những nguyên tắc trong bố trí nhà bếp đó là gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Phòng đặt nhà bếp cần có hình dạng vuông vắn

Nếu phòng bếp có hình dạng bất quy tắc sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mọi người trong nhà.

Đặt nhà bếp ở vị trí “tọa hung hướng cát”

Điều này có nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về phương lành để bếp nấu có thể hỗ trợ áp chế những luồng khí gây bất lợi cho gia chủ. Khí dương mà lửa bếp sinh ra có thể điều hòa các loại khí bất lợi khác, giúp cải thiện được phong thủy của căn nhà một cách rất hiệu quả. Vị trí nhà bếp tốt nhất nên đặt ở phía Nam của căn nhà. Nếu điều kiện không cho phép thì có thể bố trí ở phía Đông hoặc Đông Nam. Kỵ đặt nhà bếp tại phía Bắc, Tây hoặc Tây Bắc.

Bố trí nhà bếp ở bên trong nhà

Nhà bếp tượng trưng cho kho tài vận của gia đình. Do đó phải bố trí bên trong ngôi nhà để thành một chỉnh thể thống nhất. Tránh trường hợp đặt nhà bếp bên ngoài hoặc ở một gian phòng nhô ra.

Không đặt nhà bếp và nhà vệ sinh gần nhau

Nhà bếp là nơi nấu nướng thức ăn, còn nhà vệ sinh tích tụ nhiều vi khuẩn, chất ô nhiễm, nếu đặt gần nhau sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong nhà. Vì vậy, trong khu vực nhà bếp cấm kỵ có nhà vệ sinh ở gần hoặc cửa nhà bếp và cửa nhà vệ sinh đối diện nhau

Nhà bếp cần có đủ ánh sáng

Nhà bếp là nơi cả gia đình tụ tập ăn uống, vì vậy cần đảm bảo đầy đủ nguồn sáng tạo hiệu ứng tích cực đến chất lượng bữa ăn và tinh thần của các thành viên trong gia đình. Tốt nhất nên khai thác tối đa ánh sáng mặt trời vào không gian bếp.

Nguyên tắc bố trí nhà bếp: Ánh sáng trong bếp

Đảm bảo không khí trong nhà bếp lưu thông

Đặc biệt đối với các gian bếp ở điều kiện đô thị chật hẹp không thể trổ cửa sổ, ta có thể sử dụng máy hút mùi và quạt thông gió để đảm bảo cho sự lưu thông không khí trong nhà bếp, tránh mùi hôi từ khói và thức ăn, đồng thời giúp hạ thấp nhiệt độ của căn bếp.

Giữ nhà bếp luôn khô ráo sạch sẽ

Phòng bếp phải được duy trì sự ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát và không bị hấp hơi nước. Thức ăn và dầu mỡ đọng lại, tạo sự ảm đạm cho nhà bếp. Về mặt khoa học, những thức ăn và dầu mỡ còn sót lại sẽ tạo thành vi khuẩn, vi trùng, nấm mốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đường hô hấp của mọi thành viên trong gia đình. Nhà bếp sạch sẽ, khô thoáng sẽ giúp xua tan đi nguồn năng lượng xấu tích tụ Ngoài ra, sự ngăn nắp sẽ khiến cho tinh thần của mọi người trong nhà trở nên thoải mái hơn.

Nguyên tắc bố trí nhà bếp: Giữ bếp khô ráo

Bếp nấu không đặt quá gần bồn rửa

Nếu diện tích nhà bạn eo hẹp thì cũng hãy cố gắng để bếp và bồn có một khoảng cách nhất định nhé. Nếu để bếp gần ống nước thì thủy hỏa xung đột sẽ rất nguy hiểm, không may mắn. Nếu để bếp gần tủ lạnh thì nóng lạnh phá nhau khiến năng lượng tiêu hao. Hoặc ở những nơi nguồn nước không dồi dào, sẵn có như vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, bạn phải dùng thùng nước để dự trữ, nấu ăn trong bếp. Tuyệt đối không được đặt thùng nước bên cạnh hoặc phía chính diện với bếp. Bởi thủy hỏa tương khắc không có lợi cho vận mệnh.

Tránh cửa ra vào trực xung với cửa bếp

Theo quan niệm dân gian, bếp không nên đặt lộ liễu và cũng rất kỵ đặt ngay cửa chính hoặc đối diện với cửa chính, sẽ không tốt cho gia chủ. Vì theo phông thủy, việc bố trí như vậy không chỉ làm tiền nong trong nhà hao hụt. Mà còn tổn hại đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Tránh góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Khoa học phong thủy cho rằng góc nhọn, sắc mang sát khí. Mà bếp lại là nơi cả nhà quây quần ăn uống. Vì vậy, dễ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tâm lý của mọi người.

Nhà bếp và phòng ngủ nên cách xa nhau

Phòng ngủ cách xa nhà bếp sẽ tránh được mùi khói, mùi dầu mỡ bay vào phòng. Điều này giúp cho người trong nhà giữ được sức khỏe tốt, không bị ảnh hưởng bởi sự ngột ngạt nóng bức mà sinh ra tính tình nóng nảy, dễ tức giận. Ngoài ra phòng bếp còn là nơi luôn diễn ra biến động, xáo trộn giữa các yếu tố năng lượng. Điều này dễ ảnh hưởng đến sự yên tĩnh trong giấc ngủ.

Hãy cập nhật những tin tức về Thiết kế nhà cửa, trang trí nội thất tại Chuyên mục Nhà đẹp:

Nguồn: dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *