Xuất khẩu gạo Việt Nam có tín hiệu tốt, giá gạo tăng trong 3 tuần qua

Xuất khẩu gạo Việt Nam có tín hiệu tốt, giá gạo tăng trong 3 tuần qua

Việt Nam là nước có nền nông nghiệp phát triển mạnh mẽ từ bao đời qua. Với điều kiện khí hậu và thời tiết thuận lợi, nông sản Việt ngày càng chất lượng, đa dạng và đóng góp vào kinh tế cả nước rất cao. Trong bối cảnh hội nhập với kinh tế thế giới, nông nghiệp lại càng có vai trò quan trọng.

Việt Nam có rất nhiều các mặt hàng chủ lực, có kim ngạch xuất khẩu sang các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong đó có thể kể đến gạo,cà phê, hạt điều, chè, hạt tiêu, rau củ quả, thịt lợn. Tuy nhiên, có thể nhận thấy, thị trường gạo vẫn chiếm tỷ trọng lớn và là sản phẩm có mức xuất khẩu cao nhất. Không những vậy, nước ta còn là nước đứng đầu xuất khẩu trên thế giới. Ba tuần vừa qua có thể coi là khoảng thời gian mà giá gạo xuất khẩu tăng lên cao nhất.

Xuất khẩu gạo Việt Nam đang có những tín hiệu tích cực

Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp khiến nhu cầu thực phẩm cao. Đặc biệt là nhu cầu nhập khẩu từ những thị trường truyền thống . Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hụt container vận chuyển trên toàn cầu nên các doanh nghiệp dự báo xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới.

Nguồn cung giảm trong khi Philippines – quốc gia nhập khẩu gạo lớn có những thông tin cần nhập khẩu lượng lớn lương thực chính trong năm nay để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trong nước. Điều này cũng đã đẩy giá gạo xuất khẩu của Việt Nam lên mức cao.

Xuất khẩu gạo Việt Nam đang có những tín hiệu tích cực

Bên cạnh đó, nhu cầu từ các thị trường thế giới vẫn cao. Lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan  giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ trong năm 2020. Xuất khẩu gạo của Thái Lan đã gặp nhiều trở ngại trong năm 2020; trong đó có việc giá cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh, đặc biệt khi đồng Baht nội địa tăng giá.Những điều này sẽ tạo thêm cơ hội cạnh tranh cho gạo Việt trong thời gian tới.

Giá gạo xuất khẩu tăng mạnh

Giá gạo trắng 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam ở khoảng 425 – 457 USD/tấn, từ mức 415 – 450 USD/tấn. Nguyên nhân được cho là do mưa lớn liên tục tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long . Việc này tiếp tục gây ảnh hưởng tới việc thu hoạch lúa Hè Thu, kéo giảm nguồn cung gạo.

Giá gạo xuất khẩu tăng mạnh

Tại Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm xuất khẩu cũng tăng lên 377 – 382 USD/tấn trong tuần này. Giá gạo đạt từ mức 373 – 378 USD/tấn của tuần trước.

Giá gạo tăng chủ yếu do người mua ở châu Phi tăng đặt hàng để đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước.  Nguyên nhân là do số ca nhiễm Covid-19 tại đây có xu hướng tăng. Ngoài ra, việc đồng rupee giao dịch ở sát đỉnh 3 tháng so với USD cũng kích thích giá gạo lên cao.

Xét về nguồn cung, sản lượng gạo tại Ấn Độ có thể lên kỷ lục do thời tiết thuận lợi. Ngoài ra còn vì chính phủ nâng giá mua.

Ngược lại, giá gạo trắng 5% xuất khẩu của Thái Lan giảm xuống 455 – 485 USD/tấn. Đây là mức giá thấp nhất kể từ đầu tháng 3.

Giá gạo xuất khẩu giảm dù đồng bath Thái giao dịch ở mức thấp trong gần một tháng so với USD trong tuần này, vì gạo Thái vẫn đắt hơn so với các đối thủ khác như Việt Nam, Ấn Đô sau khi một trận hạn hán kéo dài vào đầu năm.

Cùng đọc thêm một số bài viết khác để cập nhật tình hình thị trường trong và ngoài nước nhanh nhất.

Nguồn: tuhaoviet.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *