Về thăm những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Bến Tre

Về thăm những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Bến Tre

Việt Nam đang ngày càng phát triển về mọi mặt và có xu hướng hội nhập với thế giới. Với tính hiện đại và tiêu chí hòa nhập nhưng không hòa tan, Việt Nam nhận được sự quan tâm của bạn bè thế giới nhờ những cái mới dựa trên cái cũ. Chính vì vậy, nước ta vẫn luôn đưa việc giữ gìn truyền thống dân tộc là nghĩa vụ mà ai cũng phải thực hiện. Truyền thống dân tộc ta vừa đa dạng, vừa mang tính đặc trưng. Vì thế nên rất được lòng người dân cả trong và ngoài nước.

Một trong những cách bảo vệ truyền thống đó chính là xây dựng làng nghề. Như vậy vừa có thể tiếp tục và phát huy những gì ông cha ta để lại. Đồng thời vừa có cơ hội phát triển, mang truyền thống nước nhà vươn xa hơn, được nhiều người biết đến hơn. Trong những năm gần đây, Bến Tre là tỉnh đã và đang chú trọng phát triển làng nghề. Hãy cùng với chúng tôi đến với Bến Tre xinh đẹp, để thấy nơi đây còn lưu lại những làng nghề truyền thống hay ho nào nhé!

Bến Tre chú trọng phát triển kinh tế ở khu vực làng nghề

Trong những năm gần đây, Bến Tre chú trọng phát triển kinh tế ở khu vực làng nghề, ngoài việc đóng góp phát triển kinh tế ở địa phương, hoạt động của các làng nghề còn tạo ra nhiều việc làm thu hút lực lượng lao động đáng kể, tác động chuyển đổi cơ cấu lao động theo hướng tích cực, nâng cao đời sống người dân và góp phần bảo tồn, phát huy các ngành nghề truyền thống của địa phương.

Tỉnh Bến Tre hiện có 54 làng nghề, trong đó có 20 làng nghề truyền thống. Lĩnh vực nông nghiệp có 36 làng nghề và 18 làng nghề tiểu thủ công nghiệp. Tỉnh Bến Tre hiện có 7 nhóm nghề với 63 ngành nghề nông thôn, chiếm số lượng nhiều nhất là nhóm kinh doanh sinh vật cảnh và sản xuất cây giống với trên 7.200 cơ sở, xếp thứ hai là nhóm ngành chế biến bảo quản nông lâm thủy sản 6.030 cơ sở và sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ có tỷ lệ thấp nhất với 305 cơ sở.

Làng nghề sản xuất chỉ xơ dừa An Thạnh

Làng nghề chỉ xơ dừa An Thạnh

Làng nghề làm chỉ xơ dừa cạnh dòng sông Thơm thuộc địa phận của xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Nó được ví như một phiên chợ nổi trên dòng sông Thơm. Bởi ngày ngày thuyền cập bến, xuất bến đều trở đầy ắp những thuyền dừa hay những sản phẩm làm từ xơ dừa. Nơi đây diễn ra hoạt động sản xuất chỉ xơ dừa dệt thảm. Nó còn phát triển thêm những nghề khác như: quay chỉ xơ dừa, chặt cơm dừa, mua bán trái dừa… diễn ra rất sôi động.

Làng nghề chỉ xơ dừa An Thạnh

Làng nghề chỉ xơ dừa An Thạnh được hình thành từ những năm 1980. Ban đầu chỉ có 2 cơ sở, đến nay làng nghề xơ dừa Bến Tre đã có 43 cơ sở, 6 công ty và 1 doanh nghiệp chuyên sản xuất chỉ xơ dừa, xơ dừa ép kiện, ép mụn chỉ xơ dừa… Hiện nay, làng nghề chỉ xơ dừa ở Bến Tre đã thu hút hơn 1.000 lao động trong xã và những xã lân cận để gia công những sản phẩm từ dừa như: chặt cơm dừa, phơi mụn dừa, lột vỏ dừa…

Quy trình sản xuất chỉ xơ dừa

Để có nguyên liệu sản xuất chỉ xơ dừa Bến Tre chính là dừa khô. Vỏ dừa khi đã thu mua sẽ cho vào máy đập để đập lấy chỉ xơ dừa. Chỉ này được ứng dụng trong nhiều công việc khác nhau. Tuy nhiên chủ yếu được dùng để xe thành chỉ dệt. Từ đó làm ra những dòng sản phẩm như: chỉ nệm, chỉ xơ cứng, chỉ xơ xoắn, chỉ nệm tráng cao su, thảm dệt, chiếu thảm, thảm trải sàn… Hiện nay các sản phẩm này phát triển khá ổn định. Còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới như: Hàn Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc… Điều này góp phần thúc đẩy cuộc sống của người dân ngày một phát triển.

Làng nghề phát triển không chỉ thúc đẩy kinh tế địa phương. Nó còn giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương. Đồng thời bảo tồn được những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc lâu đời. Những sản phẩm mang đậm bản sắc riêng của dân tộc góp phần tăng cơ hội quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước. Đặc biệt, phát triển làng nghề cũng là điều kiện để phát triển ngành du lịch địa phương.

Làng nghề đan giỏ cọng dừa Hưng Phong

Truyền thống nghề đan giỏ

Hưng Phong (còn gọi là Cồn Ốc) nằm cách biệt với đất liền, trên một cồn tự nổi. Làng nghề đan giỏ cọng dừa Hưng Phong đã hình thành từ năm 1992. Các mặt hàng chủ lực sản xuất giỏ cọng dừa làm quà tặng, cắm hoa từ cọng dừa. Ban đầu, làng nghề tập trung nhiều nhất ở khu vực ấp 3. Sau đó lan rộng trong toàn xã. Ngoài ra, xã còn phát triển thêm nghề mới là làm hàng thủ công mỹ nghệ từ trái, gáo, thân dừa.

Làng nghề đan giỏ cọng dừa Hưng Phong

Hiện nay, xã Hưng Phong có khoảng 500 hộ, 1 tổ hợp tác đan giỏ cọng dừa và 11 hộ thu mua giỏ cọng dừa. Trong đó có vài chục hộ quy mô lớn. Số còn lại tận dụng thời gian nhàn rỗi để đan giỏ. Nhiều hộ có điều kiện tự làm khung, mua dây và cọng dừa về đan giỏ. Một số hộ nhận khung, dây và cọng dừa từ các hộ sản xuất quy mô lớn về hoàn thiện sản phẩm. Công việc này đã và đang giải quyết việc làm cho khoảng 1.500 lao động.

Quy trình tạo ra sản phẩm 

Để làm ra một sản phẩm, người thợ phải trải qua nhiều công đoạn. Bao gồm khâu chuẩn bị nguyên liệu, đến việc khéo léo, kiên nhẫn, tỉ mỉ. Trung bình để làm ra một chiếc giỏ cọng dừa phải tốn nửa giờ đồng hồ . Bao gồm tất cả các công đoạn như ra nan, cột khung, đan, bính, quấn quay, nứt. Cuối cùng là hoàn thành phần đáy giỏ. Các sản phẩm giỏ cọng dừa cũng đòi hỏi sự cần mẫn và đầu tư công sức. Điều đặc biệt của loại sản phẩm mỹ nghệ này là thân thiện với môi trường, mang đậm phong vị của quê hương xứ dừa. Các sản phẩm nơi đây được chủ cơ sở thu gom bán tại các khu du dịch, thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương trên cả nước.

Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng

Nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng – xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm là làng nghề thủ công truyền thống. Nơi đây đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào cuối năm 2018. Ở đây có bề dầy hình thành và phát triển. Ngoài ra còn có bằng công nhận Quốc gia. Hiện làng nghề đang có một bước ngoặt mới hướng đến con đường rộng lớn hơn.

Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng

Làng nghề truyền thống bánh tráng Mỹ Lồng đem lại lợi nhuận kinh tế khá ổn. Ngoài ra còn tạo nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Bánh tráng trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cũng như làm quà biếu mọi thời điểm trong năm. Không chỉ thế, loại bánh này còn là lễ vật dùng trong lễ cúng đưa rước ông Táo, cúng dâng ông bà, tổ tiên. Từ một món ăn bình thường, bánh tráng trở thành một lễ vật mà người dân Nam Bộ dùng để hiếu kính với các bậc tiền nhân. Có thể thấy, ngoài giá trị vật thể, bánh tráng làng nghề trên còn ẩn chứa nhiều giá trị phi vật thể, gắn với không gian văn hóa.

Cùng đọc thêm một số bài viết khác để thấy Việt Nam ta xinh đẹp và đa dạng đến nhường nào !

Nguồn: tuhaoviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *