Thành công trong việc đưa vải thiều Việt Nam vào thị trường Nhật Bản

Thành công trong việc đưa vải thiều Việt Nam vào thị trường Nhật Bản

Kinh tế nước ta đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Đặc biệt là các hoạt động xuất khẩu. Sản phẩm Việt Nam với sự mới mẻ và chất lượng, đang được các nước trên thế giới ưa chuộng. Trong đó bao gồm tất cả các mặt hàng từ nông sản, hải sản,… Nông sản nước ta có thể được xem là mảng mạnh nhất trong xuất khẩu. Với sự đa dạng và phong phú, ngày càng có nhiều loại nông sản đạt tiêu chuẩn được xuất khẩu hơn.Một trong số đó chính là vải thiều Việt Nam.

Vải thiều Việt Nam là loại trái cây rất quen thuộc. Tuy nhiên, đối với những nước khác nó còn khá xa lạ. Thế nên khi xâm nhập vào thị trường tiêu thụ các nước, loại trái cây này nhanh chóng chiếm được cảm tình của khách hàng. Cho đến hiện nay, vải Việt Nam đã được xuất khẩu đi nhiều nơi. Trong đó, thị trường Nhật Bản là thị trường tiềm năng nhất. Cùng nhìn lại hành trình dài đằng đẳng để nước ta thành công trong việc xâm nhập thị trường Nhật như thế nào nhé!

Hành trình đàm phán với Nhật Bản

Ngày 15/12/2019, tính là đã 5 năm đàm phán giữa hai bên. Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản gửi thư cho Cục BVTV thông báo chính thức mở cửa cho quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu trực tiếp sang Nhật Bản kèm theo quy định về kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với vải thiều Việt Nam.

Năm 2014 Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) bắt đầu đàm phán với Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản. Xúc tiến mở cửa thị trường Nhật cho quả vải thiều Việt Nam. Nhiều thí nghiệm nghiêm ngặt đã được thực hiện để đảm bảo diệt trừ triệt để các loại vi sinh vật (là đối tượng kiểm dịch thực vật) có khả năng tồn tại trên quả vải.

Thương vụ đã thu xếp đưa đối tác Nhật về Bắc Giang tìm hiểu khả năng nhập khẩu quả vải thiều Lục Ngạn và giới thiệu công nghệ bảo quản vải tươi của Nhật Bản: 03 lần (tháng 11/2018), (tháng 5/2019), (tháng 11/2019).

Các yêu cầu kiểm dịch thực vật được đưa ra

Các yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu vào Nhật Bản bao gồm:

+ Quả vải thiều phải được trồng tại các vườn được Cục BVTV kiểm tra, giám sát . Được cấp mã số vùng trồng, đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản.

Vải thiều Việt Nam được ưa thích ở Nhật Bản

+ Lô quả vải xuất khẩu phải được đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng bằng Methyl Bromide . Các cơ sở được Cục BVTV và Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật công nhận. Liều lượng tối thiểu là 32g/m3 trong thời gian 02 giờ dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam và Nhật Bản.

+ Các lô quả vải thiều xuất khẩu phải kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục BVTV cấp.

Khó khăn khi dịch Covid-19 xảy ra

Dịch Covid-19 bùng phát mạnh. Chuyên gia nông nghiệp Nhật gặp khó khăn trong việc sang Việt Nam giám sát khâu đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng. Thương vụ cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tích cực trao đổi, phối hợp với Bộ Nông nghiệp của hai nước nhằm tìm cách tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam vào ngày 03/6/2020.

Sau 02 tuần cách ly theo quy định của pháp luật Việt Nam, ngày 18/6 chuyên gia nông nghiệp Nhật đã qua. Họ phối hợp với các chuyên gia Việt Nam bắt đầu công tác giám sát . Đầu tiên là khâu xử lý tại các cơ sở xử lý xông hơi khử trùng. Ngay trong ngày 18/6 đã có gần 5 tấn vải thiều được xử lý xông hơi. Chuyên gia Nhật xác nhận kết quả đạt chuẩn. Trong ngày 19/6, 01 tấn vải đầu tiên đã xuất đi Nhật bằng đường hàng không. Gần 4 tấn vải còn lại (trong tổng số 05 tấn của ngày 18/6) sẽ đi bằng đường biển. Dự kiến khoảng gần 200 tấn vải thiều tươi sẽ xuất khẩu thành công vào thị trường Nhật trong năm nay.

Thành công hợp tác với Nhật Bản

Thương vụ đã và đang phối hợp với một số đầu mối nhập khẩu của Việt Nam như AEON, VIENT Corporation, Yufruit, Sunrise Farm… Đầu mối xuất khẩu của Việt Nam như Công ty Red Dragon, Chánh Thu, Ameii… Đây sẽ là nơi xúc tiến xuất khẩu các lô hàng vải thiều sang Nhật trong năm nay.

Vải thiều Việt Nam ngon, ngọt,...và rất có lợi cho sức khỏe

Quả vải có nhiều chất Axit folic có hiệu quả rất tốt cho những người thiếu máu. Những phụ nữ trong thời kỳ thai nghén thiếu Axit folic có nguy cơ bị liệt dây thần kinh. Quả vải là loại hoa quả rất tốt cho phụ nữ mang thai. Quả vải có lượng vitamin C, Kali cũng rất tốt để phòng chống cảm mạo.

 

 Vải được Hiệp hội nhập khẩu hoa quả của Nhật giới thiệu như là một loại quả có giá trị.  Quả vải lần đầu tiên được du nhập vào đảo Izu Oshima Nhật Bản từ năm 1720. Đến cuối thời kỳ Edo quả vải đã được đưa đến Kagoshima.

Quả vải được nhập khẩu từ 5 quốc gia (theo thống kê của Bộ Tài chính năm 2013). Nhập khẩu nhiều nhất từ Trung quốc khoảng 256 tấn. Đứng thứ 2 là Đài Loan khoảng 127 tấn . Đứng thứ 3 là Mexico là 29,7 tấn và đứng thứ 4 là Hoa Kỳ khoảng 1,3 tấn. Tại Nhật Bản đây là một loại quả quý do số lượng bán ra thị trường rất ít.

Sản phẩm Việt Nam đang ngày càng tiến xa hơn với thế giới. Hãy đọc thêm nhiều bài viết khác để cập nhật thông tin nhanh nhất nhé!

Nguồn: tuhaoviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *