Sống khỏe mạnh, trẻ lâu cần tránh các thực phẩm độc hại

Sống khỏe mạnh, trẻ lâu cần tránh các thực phẩm độc hại

Để có một cơ thể khỏe mạnh bạn cần bổ sung đủ các chất dinh dưỡng và tránh xa các thực phẩm độc hại để kéo dài tuổi thanh xuân của mình.

Vai trò của thực phẩm rất quan trọng đối với cuộc sống của con người. Mọi người đều cần đến các chất dinh dưỡng;, các thực phẩm để duy trì sự sống và giúp cơ thể phát triển một cách toàn diện. Hiện nay, thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường, nếu thường xuyên ăn phải thực phẩm bẩn; không những cơ thể chậm phát triển mà còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Sống khỏe mạnh và có ích cho mọi người luôn là niềm mơ ước đối với nhiều người. Để duy trì được điều này thì mọi người cần quan tâm đến thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày. Mọi người đều biết rằng thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể; nó tạo ra năng lượng để giúp cơ thể có thể hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên, thực phẩm cũng là mối rủi ro có thể dẫn đến cơ thể đến nhiều nguồn khác nhau khi nó không đảm bảo chất lượng. Thực phẩm đem lại nhiều lợi ích to lớn cho mọi người. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả thực phẩm cần được lựa chọn và phù hợp với người dùng

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là một món ăn kèm hoàn hảo; tuy nhiên loại thực phẩm này có thể khiến bạn già đi. Khoai tây chiên có chứa chất béo chuyển hóa; các gốc tự do liên quan đến nhiều vấn đề về sức khỏe. Các bệnh mãn tính do cơ thể lão hóa sẽ xuất hiện sớm đồng thời; tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim của cơ thể khi bạn tiêu thụ quá nhiều đồ chiên.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng không thể khẳng định ăn khoai tây chiên trực tiếp gây tử vong sớm, họ chỉ tìm thấy mối liên hệ giữa hành vi và kết quả. Những yếu tố quan trọng khác, bao gồm béo phì, lối sống ít vận động và sử dụng lượng muối cao,… cũng có thể đóng vai trò trong nguy cơ giảm tuổi thọ của những người ăn nhiều hơn 2 phần khoai tây chiên mỗi tuần.

Thực phẩm chứa caramel

Nước ngọt có vẻ vô hại, nhưng chất tạo màu nhân tạo 4-methylimidazole (4-MEI) được sử dụng để tạo màu nâu cho loại đồ uống này đã được chứng minh là gây ung thư và các chứng viêm. Màu caramel có thể được tìm thấy trong các loại đồ uống khác như bia; rượu whisky và các thực phẩm chế biến sẵn trên thị trường.

Để tránh tiêu thụ 4-MEI, hãy kiểm tra nhãn của các sản phẩm và tìm “màu caramel” hoặc “màu nhân tạo” trong bảng thành phần. Ngoài ra, bạn hãy chọn đồ uống có màu trong tự nhiên hoặc có chiết xuất từ trái cây; rau củ để bổ sung cho cơ thể chất ôxy hóa có nguồn gốc từ những thực phẩm đó.

Thịt chế biến

Thịt chế biến

Thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội hay bất cứ loại thực phẩm nào đã được hun khói; xử lý và ướp muối đều được xem là thịt đã qua chế biến. Các chất bảo quản có trong thịt chế biến như nitrit và nitrat sẽ biến thành nitrosamine trong quá trình nấu ở nhiệt độ cao. Điều này không tốt cho sức khỏe của bạn; bởi chúng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Thịt đã qua chế biến cũng có thể góp phần khiến bạn bị lão hóa; chúng làm giảm các telomere DNA bảo vệ, đây là các cấu trúc được tìm thấy ở cuối nhiễm sắc thể của chúng ta. Ngoài ra, lượng natri dư thừa có trong thịt chế biến sẽ thúc đẩy quá trình lão hóa bằng cách gây đầy hơi; mất nước cho cơ thể. Vậy nên, việc đọc nhãn thành phần; tìm các sản phẩm không chứa nitrat sẽ là một cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe.

Súp đóng hộp

Hàm lượng natri cao trong súp đóng hộp có thể gây mất nước; làm xuất hiện các nếp nhăn trên da và làm cho chúng trở nên rõ ràng hơn. Đồng thời, lượng muối dư thừa có trong súp đóng hộp có thể gây căng thẳng cho hệ thống tim mạch. Đây là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về tim và làm tăng nguy cơ đột quỵ. Bên cạnh đó, một số loại súp đóng hộp đặc biệt là các loại có nhiều kem; cải xoăn cũng chứa chất béo chuyển hóa, làm tăng mức cholesterol LDL xấu; giảm mức cholesterol HDL tốt của cơ thể.

Thịt nướng

Thịt nướng

Thịt nướng là loại thực phẩm chủ yếu trong các bữa tiệc và các buổi họp mặt. Tuy nhiên lớp than đen còn sót lại trên vỉ nướng có thể góp phần làm lão hóa, điều này không tốt cho làn da của bạn. Khi nướng thịt bạn sẽ làm xuất hiện các chất được gọi là AGEs – các protein hoặc chất béo bị glycat hóa sau khi tiếp xúc với đường.

AGEs làm phá vỡ các thành phần của làn da và độ đàn hồi sẽ bị giảm đi. Ngoài ra, việc tiêu thụ quá mức các chất này sẽ làm tăng mức độ xuất hiện của dấu hiệu viêm và các bệnh mãn tính; bao gồm bệnh tim và thận. Vậy nên, thay vì phải nướng hãy chọn các phương pháp khác lành mạnh hơn như luộc, hấp, xào,…

Caffein

Caffein

Uống quá nhiều caffein có thể làm bạn mất nước và làn da dần trở nên xấu đi. Bởi khi bị mất nước, cơ thể của bạn sẽ kéo nước từ các mô khiến cho da khô dần và kém đàn hồi. Vì thế hãy luôn nhớ bổ sung nước cho cơ thể của bạn. Đặt một cốc nước cạnh giường, một chai nước trên bàn làm việc hay trong túi xách sẽ là một gợi ý nhắc nhở bạn uống nước hằng ngày. Nếu bạn không thích nước, hãy thử các loại trà không đường hoặc nước ép trái cây. Bạn cũng có thể thêm chanh, dưa chuột, bạc hà vào nước để chúng trở thành một loại đồ uống detox và cơ thể sẽ cảm ơn bạn vì điều này.

Nguồn: elle.vn