Singapore dự kiến mở cửa đón khách nước ngoài cuối năm nay

Singapore dự kiến mở cửa đón khách nước ngoài cuối năm nay

Ngày 14/3, trong cuộc phỏng vấn với BBC, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết ông hi vọng sẽ mở cửa đất nước từ cuối năm nay. Lý do được đưa ra là nhiều nước trên thế giới đang đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19. “Nếu nhiều nước có tỉ lệ dân số đáng kể được tiêm vắc xin vào cuối năm nay. Chúng ta có thể tự tin mở cửa lại biên giới với quốc tế. Và mọi người có thể đi du lịch an toàn trở lại.”, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết.

Singapore cấm hoạt động du lịch nhưng cho phép chương trình du lịch kinh doanh

Theo Reuters, Singapore đã cấm phần lớn hoạt động du lịch giả trí. Tuy nhiên, vẫn cho phép một số chương trình du lịch kinh doanh và công vụ. Hiện nước này cũng đang thảo luận về việc công nhận chứng nhận tiêm vắc xin Covid-19 với nhiều nước khác.

Sân bay Changi (Singapore) vắng vẻ vì dịch bệnh Covid-19. Nguồn: Reuters

Theo nhận định của ông Lý Hiển Long, nếu không thể sớm hơn, thời điểm an toàn đó là vào cuối năm nay. Người đứng đầu Singapore cho biết: “Nếu nhiều quốc gia có tỷ lệ đáng kể dân số của họ được tiêm chủng vào cuối năm nay. Singapore có thể tự tin mở cửa biên giới để đi lại an toàn. Tôi hy vọng rằng vào cuối năm nay hoặc năm sau có thể bắt đầu mở cửa, hoặc sớm hơn”.

Tất cả mọi người dân Singapore sẽ được tiêm vắc xin vào cuối năm

Singapore đang triển khai chương trình tiêm chủng với vaccine của hãng Pfizer-BioNTech và Moderna. Tính đến ngày 8/3, đất nước 5,7 triệu dân đã tiêm hơn 611.000 liều vaccine. Điều này đưa tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước xuống chỉ còn vài ca trong cộng đồng mỗi ngày.

Tuy nhiên, tốc độ triển khai tiêm vắc xin đang chậm nhiều so với dự kiến. Một số người dân lười tiêm khi thấy tỉ lệ lây trong cộng đồng thấp. Một số khác chưa tin tưởng hết vào sự an toàn của vắc xin. Quốc đảo sư tử cho biết sẽ tiêm chủng cho tất cả mọi người vào cuối năm.

Singapore và Úc hợp tác kết nối du lịch

Theo kênh Channel News Asia, Úc đang thảo luận với Singapore để kết nối du lịch giữa hai nước. Có thể từ tháng 7-2021 khởi động lại ngành du lịch bị thiệt hại nặng nề do COVID-19.

oàn cảnh khu vực quận tài chính thương mại ở Singapore, ngày 26/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông tin ban đầu, công dân Úc và Singapore đã tiêm vắc xin. Họ sẽ được nhập cảnh vào nước kia mà không phải cách ly. Sinh viên quốc tế, doanh nhân, công dân hồi hương nếu hoàn thành 2 tuần cách ly ở Singapore cũng được nhập cảnh vào Úc.

Úc hiện đã có thỏa thuận du lịch một chiều với New Zealand. Theo đó, người New Zealand được nhập cảnh vào Úc mà không cần phải cách ly.

Kinh tế Singapore suy thoái tồi tệ do đại dịch và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc

Nền kinh tế của Singapore có cuộc suy thoái tồi tệ nhất vào năm 2020 do đại dịch. Trước đó là bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bài phân tích trên báo The Straits Times (Singapore) có một nhận định. Ngay cả khi nền kinh tế Singapore đang tiếp tục con đường phục hồi. Thì động lực thúc đẩy tăng trưởng cũng đang giảm bớt. Chính phủ nước này đã thực hiện nhiều biện pháp “khác thường”. Để đối phó vii cuộc khủng hoảng, và chúng đã có tác dụng. Tuy nhiên, cần phải làm nhiều hơn nữa để giảm bớt thiệt hại và đẩy nhanh sự phục hồi.

Mời độc giả đón đọc những tin tức cập nhật trong chuyên mục:

Nguồn: vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *