Quả Trám có thể chế biến được nhiều món ăn mới lạ cho gia đình bạn

Quả Trám có thể chế biến được nhiều món ăn mới lạ cho gia đình bạn

Quả Trám là món ăn rất lạ miệng. Nhiều người dân thành thị rất thích tìm món quả này để ăn. Không chỉ hương thơm đặc biệt xuất phát từ trái trám. Mà nó còn gợi nhớ về hương vị rất thân quen của quê nhà. Cây trám thuộc loại cây thân mộc, cây thường ra hoa vào tháng 2 và chín quả vào tháng 8. Trám thông thường sẽ có 2 loại: trám đen và trám trắng. Loại trám đen còn được gọi làm muối, trám trắng còn có tên là đèn. Trám trắng thường có màu xanh nõn, khi chín trám sẻ có màu vàng nhạt. Và trám đen khi chín sẽ có màu óng ánh đen.

Trám có thể làm nên nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như xôi trám đen, trám nhồi thịt. Ngoài ra còn có các món như canh trám nấu gà, trám muối… Về mùi vị thì Trám có 2 loại trám đen và trám chua. Loại trám chua sẽ được nấu các món kho như thịt cá. Trám đen có mùi vị bùi nên thường được dùng để nấu xôi và nhồi thịt. Để bảo quản Trám lâu ngày cũng không hề khó khăn. Chỉ cần pha một nồi nước muối hơi mặn và nóng. Sau đó đổ trám đã om vào đó cho chắc lại một chút. Để nguội trám sau đó chắt nước và bỏ tủ lạnh để bảo quản. Ngoài ra chúng ta có thể làm mứt để bảo quản món ăn lâu hơn.

Cách làm món xôi xám lạ mắt cho gia đình bạn

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp nương: 1kg
  • Trám đen: 0.5kg
  • Muối tinh
  • Hành khô
  • Thịt băm

Cách thực hiện:

Cách làm món xôi xám lạ mắt cho gia đình bạn

Gạo nếp ngâm nước ấm trong khoảng 2 tiếng từ tối hôm trước. Sau đó vo sạch cho gạo nếp lên đồ, đồ chín để đó. Sáng hôm sau đó lại lần nữa cho xôi mềm và ngon hơn.

Trám đen ỏm bằng công thức như sau: 2 nước sôi, 1 nước lạnh và cho trám vào ỏm. Khi trám đủ độ mềm, vớt ra, tách bỏ hạt và chỉ dùng phần thịt trám.

Hành khô thái và phi thơm. Thịt băm thêm chút mỡ rang săn lại cho gia vị vừa miệng. Sau đó cho phần thịt trám và hành phi vào xào cùng cho quyện hết gia vị vào nhau. Khi xào xong bước này phần trám đã nhuộm tím hết phần thịt. Bước cuối cùng là trộn xôi và phần thịt xào trám với nhau thật đều và thưởng thức thôi.

Món trám nhồi thịt mới lạ mà bạn nên thử một lần

Nguyên liệu:

  • Trám
  • Thịt băm
  • Gia vị: Hành lá, tiêu, mắm, nấm hương mộc nhĩ

Cách thực hiện:

Về phần trám vẫn làm như trên: ỏm rồi tách lấy phần vỏ.

Món trám nhồi thịt mới lạ mà bạn nên thử một lần Nguyên liệu:

Về phần nhân thịt để nhồi: Ngâm nấm hương, mộc nhĩ, băm nhỏ, hành lá băm nhỏ rồi trộn đều vào thịt băm. Sau đó thêm tiêu, mì chính, nước mắm cho thơm. Sau đó cho thịt vào phần trám đã tách cho lên hấp chín. Trám thơm, bùi, béo ngậy lại mềm, thêm thịt, mộc nhĩ nấm hương thơm phức cực kì hấp dẫn.

Ngoài những cách làm trên chúng ta cũng có thể đem kho trám. Trám có thể kết hợp với thịt và cá để cho ra nhiều món ăn ngon. Trám đen dùng để kho thịt cùng kho cá sẽ cho ra những món ăn mới lạ. Quả trám ngon nhất khi được đập dập cả hạt. Phần nhân bên trong nằm dọc hạt trám sẽ ngấm ra thịt quả, sau đó được kho thịt ba chỉ… Vị chua chát hòa quyện cùng phần thịt nạc chứa mỡ làm miếng cơm thêm ngon và đậm đà. Phần thịt không quá ngọt cũng không quá béo cùng với mùi quả trám lúc đó hơi chát dịu, chua nhẹ. Hương vị ngậy, thịt ba chỉ và nhân trám tiết ra tạo nên một món ăn rất đậm đà và lạ miệng.

Nguồn: 24h.com.vn