Phụ nữ liệu có nên quản lý tài chính của chồng hay không?

Phụ nữ liệu có nên quản lý tài chính của chồng hay không?

Phụ nữ trong thời đại hiện nay ngày càng tài giỏi và tự lập kinh tế. Họ không còn bị phụ thuộc quá nhiều vào đàn ông và có thể tự làm chủ cuộc sống và gia đình mình. Một số người còn có thể kiếm nhiều tiền hơn cả nam giới. Vậy trong cuộc sống gia đình, người phụ nữ có nên quản lý tài chính của người chồng hay không? Đây chính là đề tài mà chúng tôi sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Người vợ có nên quản lý tài chính của người chồng?

Nhiều người có tư tưởng người vợ sẽ nghiên nhiên sẽ giữ chức kế toán kiêm thủ quỹ trong nhà. Vậy liệu người vợ có nên quản lý tài chính của chồng?

Người vợ có nên quản lý tài chính của người chồng?

Có một số chị nói lý do mình quản lý tiền của chồng là do chồng không biết chi tiêu, tiêu hoang. Có người thì nói người vợ sẽ chắc chắn và chu đáo hơn. Còn một lý do nữa đó là quản lý tài chính thì anh chồng mình không thể cầm tiền nhà cho bồ được. Những lý này có thể đúng có thể chưa chuẩn nhưng các cụ đã có câu: Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát. Cho nên dù ai là người nắm giữ tài chính trong nhà thì cũng sẽ được quyết định dưới sự thỏa thận giữa hai người trong quá trình chung sống.

Cái lợi và cái hại khi để vợ quản lý tiền mặt tài chính

Vâng, vợ quản lý tiền, điều này có thể bạn nghe và nghĩ nó quá là xưa rồi ai chả như thế. Người phụ nữ thường là những người chi li tiết kiệm hơn những người đàn ông. Họ sẵn sàng trò chuyện với người bán hàng ở chợ để mặc cả vài ngàn đồng. Họ là người trực tiếp chăm sóc bữa ăn giấc ngủ, chuyện học hành của con cái. Cho nên khi họ quản lý tài chính cũng có thể là rất hợp lý. Họ biết tích lũy và khi cần một khoản lớn là có thể sẵn sàng.

Nhưng cũng có một sự bất tiện, nếu người phụ nữ đó là người hoang phí hoặc quá kẹt thì chồng con có vẻ ‘khó thở’ hơn. Hay nếu chồng đưa hết tiền cho vợ. Rồi đến lúc xin lại một chút lại được nghe những lời mè nheo không ít. Đôi khi những lời nói đối với các chị chỉ là một chút phàn nàn. Nhưng đối với các anh thật sự là một người đàn bà lắm điều. Lời qua tiếng lại nếu hai người không thỏa hiệp được thì rất dễ sảy ra to tiếng. Điều này vô tình lại khiến hôn nhân của hai người phát sinh vấn đề không đáng có.

Liệu người chồng có thể quản lý tiền bạc tốt?

Có người nghĩ, tiền bạc là do mồ hôi công sức của người làm ra. Cho nên hãy để cho ai làm ra tiền, người đó quản lý tiền. Về mặt lý thuyết điều này đúng, khi các đức ông chồng có khả năng chi tiêu hợp lý hơn vợ. Khi đó chuyện quản ý tài chính gia đình cũng là điều bình thường.

Khi một người đàn ông đủ chu đáo thì bạn có thể yên tâm mà giao tay hòm chìa khóa cho họ. Đấy cũng là sự chia sẻ gánh nặng vì cầm tiền không hề dễ tí nào. Hãy cho người đàn ông thử sức và thể hiện mình. Đôi khi người vợ có thể giúp chồng trong việc tính toán, chi tiêu sao cho hợp lý . Hãy là những người bạn thẳng thắn trong tiền bạc, tránh để chữ tiền làm hai người mất vui.

Đừng sợ bạn sẽ là người đàn ông đo lọ nước mắm đến củ dưa hành. Một khi mình đủ khả năng và vợ mình cũng tin tưởng thì không có cớ gì để bạn không thử sức quản lý tài chính gia đình cả.

Ai sẽ là người quản lý tài chính tốt hơn? Liệu có nhất thiết là người vợ không?

Phụ nữ, đàn ông bây giờ là bình đẳng. Vì vậy ai cũng có công việc và tự sử dụng tiền của mình làm ra. Đó không phải là điều để bàn tán. Mặt lợi của việc “tự làm tự tiêu” là khi cả vợ chồng ngồi lại công khai rõ thu nhập hàng tháng. Ví dụ tiền điện nước, ăn uống vợ lo, tiền phí sinh hoạt, con cái chồng lo. Và sẽ có thêm một khoản tích góp của chung hai vợ chồng để có khi cần sử dụng. Điều này còn ý nghĩa ở chỗ cả hai vợ chồng đều có đóng góp vun vén vào tổ ấm và vẫn giữ được tự do chi tiêu cá nhân.

Ai sẽ là người quản lý tài chính tốt hơn?

Ngoài ra, khi chuẩn bị kết hôn, bạn có thể thỏa thuận với vợ/chồng về quản lý chi tiêu và tiền bạc trong gia đình. Nói chuyện tiền trước khi kết hôn không phải xấu. Chia sẻ quan điểm và thống nhất người sẽ quản lý tiền nong lúc lấy kết hôn là chuyện nên làm. Điều này tránh được những bất hòa về tài chính, tránh đừng những cuộc cãi vã chỉ vì chuyện tiền. Xòng phẳng và tôn trọng là một yếu tố làm nên hôn nhân hạnh phúc.

Dù vợ hay chồng quản lý tài chính thì người đó ắt hẳn phải có năng lực, không nhất thiết vợ sẽ là người quản lý tài chính của chồng.

Tùy thuộc vào quan niệm, tính cách và tài chính của mỗi người. Mỗi gia đình có quy tắc và cách quản lý tài chính riêng. Tuy nhiên, hãy tạo ra sự bình đẳng trong gia đình bằng việc mỗi người phải hiểu. Đồng thời tự chịu trách nhiệm với những đồng tiền mình kiếm được.

Nguồn: thamtuuytin.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *