Những lý do khiến bạn không muốn cắm sạc điện thoại qua đêm

Những lý do khiến bạn không muốn cắm sạc điện thoại qua đêm

Có nên cắm sạc qua đêm hay không vẫn là một vấn đề gây tranh cãi. Nhiều người cho rằng chuyện đó không quan trọng. Người khác lại cho rằng rất nguy hiểm. Bạn sẽ bất ngời bởi những lý do khiến bạn không muốn cắm sạc điện thoại qua đêm sau đây. Nó sẽ thay đổi thói quen của bạn.

Bài viết dưới đây sẽ trình bày một câu chuyện liên quan đến tình yêu. Đó là những lý do khiến bạn không muốn cắm sạc điện thoại qua đêm. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin bổ ích.

Điểm quan trọng ở đây là đừng sạc đầy

Sạc qua đêm đã trở thành việc làm thường xuyên của nhiều người. Thói quen khó bỏ này ít nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ pin.

Theo các nhà sản xuất, tuổi thọ pin không chỉ dựa vào thời điểm lắp ráp, nó còn phụ thuộc vào sự thay đổi nhiệt độ và thói quen sạc hàng ngày của bạn.

Thói quen sạc qua đêm có thể khiến tuổi thọ pin điện thoại hao hụt theo thời gian, nhỏ giọt nhưng đáng kể.

Apple và Samsung khuyên rằng bạn không được để điện thoại sạc quá lâu hoặc sạc qua đêm vì nó ảnh hưởng đến chất lượng pin. Còn theo Huawei, pin của bạn sẽ kéo dài tuổi thọ khi được giữ ở mức 30-70%.

Như vậy, điểm quan trọng ở đây là hãy sạc điện thoại nhưng đừng sạc đầy.

Như vậy, điểm quan trọng ở đây là hãy sạc điện thoại nhưng đừng sạc đầy.

Hãy rút sạc khi pin điện thoại của bạn đã được khoảng 80%.

Một số người dùng hiện nay vẫn cho rằng phải để điện thoại sạc đầy 100% và không được rút ra trong quá trình sạc thì mới giúp pin lâu hỏng. Điều này hoàn toàn không chính xác.

Thông thường, tuổi thọ của các loại pin phổ biến hiện nay, như Li-Ion hay Li-Polymer, chịu ảnh hưởng bởi chu kỳ sạc.

Hãy rút sạc khi pin điện thoại của bạn đã được khoảng 80%.Cụ thể, điện thoại của bạn cần phải sạc từ 0-100% mới được tính là một chu kỳ. Ví dụ, điện thoại được sạc từ 20-100% vẫn chưa phải là một chu kỳ vì pin chỉ mới sạc được 80%. Như vậy, bạn cần phải sạc thêm 20% vào lần tiếp theo để hoàn tất.

Theo The Conversation, dung lượng của các loại pin chỉ còn 80% sau khoảng 300-500 chu kỳ sạc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều loại pin đã giảm chất lượng chỉ sau 100 chu kỳ.

Hãy rút sạc khi pin điện thoại của bạn đã được khoảng 80%.

Những công nghệ pin hiện nay đều có mạch điều khiển giúp tự động ngắt sạc khi đạt 100%. Tuy nhiên, khi bạn sạc qua đêm, máy có thể tuột xuống 99% và tiếp tục sạc lại. Việc này có thể tiêu hao dần tuổi thọ pin.

Do đó, bạn hãy tận dụng tối đa các tính năng tiết kiệm pin trên điện thoại. Càng ít hao mòn, pin của bạn sẽ sử dụng được lâu hơn.

Chú ý khi sạc điện thoại qua đêm

Hiện nay, có rất nhiều tính năng và công nghệ giúp bạn tiết kiệm thời gian sạc, hạn chế việc cần phải sạc qua đêm.

Nếu bạn sử dụng iPhone chạy phiên bản iOS 13 trở lên, hãy mở tính năng Optimized Battery Charging để hỗ trợ quá trình sạc. Cụ thể, máy sẽ ghi nhận thói quen sạc pin của bạn và chỉ sạc đến 80% rồi dừng lại. Sau đó, ước tính thời điểm bạn sử dụng điện thoại trở lại để sạc tiếp 20%.

Để kiểm tra tính năng này đã bật chưa, bạn có thể vào mục Cài đặt > Pin > Tình trạng pin.

Các ứng dụng, chẳng hạn như AccuBattery dành cho Android, cũng có thể giúp bạn theo dõi tình trạng pin theo thời gian thực. Từ đó, bạn sẽ biết được thời điểm sạc thích hợp để tối đa hóa tuổi thọ pin.

Ngoài ra, còn có những cách khác để giữ cho pin của bạn khỏe mạnh:

  • Không cần đợi pin giảm xuống 0% mới sạc. Hãy sạc khi nào thuận tiện và đừng lo lắng quá nhiều về tỷ lệ phần trăm.
  • Giữ cho điện thoại của bạn càng mát càng tốt. Nhiệt ảnh hưởng đến tuổi thọ pin trong thời gian dài. Vì vậy, đặt nó dưới gối là một trong những điều bạn không nên làm.
  • Nếu bạn thức dậy vào ban đêm và thấy điện thoại đã sạc đầy, hãy rút phích cắm ra

Chú ý khi sạc điện thoại qua đêm

Một số lưu ý khác về sạc điện thọai

Kiểm tra chất lượng cáp sạc trước khi dùng. Trước khi cắm sạc vào nguồn điện, người dùng hãy kiểm tra thật kỹ xem cáp sạc có bị hỏng, đắt dây hay bong tróc lớp nhựa bảo vệ dây điện nào không. Các dây dẫn điện bên trong nếu bị hở do va đập, kéo căng sẽ rất nguy hiểm cho người dùng sạc.

Kiểm tra chất lượng cáp sạc điện thoại. Nếu dây điện của bạn đã xuất hiện những tình trạng trên đã đến lúc bạn nên bỏ ra một khoản đầu tư nho nhỏ để mua cáp sạc mới an toàn hơn rồi đấy.

Sử dụng sạc chính hãng, nguồn gốc rõ ràng. Có rất nhiều loại cáp sạc khác nhau được kinh doanh với nhiều mức giá trên thị trường, trà trộn trong số đó có không ít loại cáp sạc kém chất lượng, gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Chính vì vậy, hãy tìm mua cáp sạc có nguồn góc rõ ràng ở những địa điểm phân phối uy tín và chất lượng. Bên cạnh đó cũng nên tìm mua những chiếc cáp sạc phù hợp với dòng máy mà bạn sử dụng, không phải bất cứ loại cáp sạc nào cũng phù hợp nên phải lưu ý điều này.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại: Công nghệ

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *