Món canh ngao giúp gia đình cùng nhau thay đổi mùi vị
Món canh ngao đối với nhiều người có lẽ đây là lần đầu nghe đến. Nhưng đối với những người từng thưởng thức qua rồi thì chắc sẽ để lại nhiều điều khó quên. Ngao hai cồi hay còn có cách gọi khác là ngao hai vòi hoặc ngao hai cùi. Đây là loại hải sản chứa nhiều dinh dưỡng và mùi vị của nó thì khỏi bàn. Thịt ngao có nhiều ưu điểm đó là rất giòn, ngon, ngọt đậm đà của hương vị biển. Chính vì thế mà ngao được nhiều người ưa chuộng hơn những loại bình thường. Ngao hai cồi có kích thước to hơn những loài khác rất rõ ràng. Khối lượng trung bình của 10 con đến 18 con có khi hơn 1kg.
Trong ngao hai vòi chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết như protein, vitamin B12, vitamin C. Và đặc biệt món ăn này tốt cho sự phát triển của trẻ, tăng cường miễn dịch. Đồng thời hỗ trợ phục hồi cơ thể cho người mới ốm dậy. Nếu so với thịt hàm lượng protein trong ngao cao hơn nhiều mà lại không gây ngán. Chúng ta có thể chế biến ngao thành nhiều món ăn khác nhau: ngao hai vòi hấp sả, ngao hai vòi xào bơ tỏi, ngao hai vòi kho thịt ba rọi…. Nhưng có lẻ hấp dẫn nhất vẫn là món ngao hai vòi nấu chua.
Nguyên liệu làm nên món canh ngao chuẩn hương vị
Ngao (nghêu) là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon và được nhiều người ưa thích. Ngoài ra, ngao còn là vị thuốc quen thuộc có thể chữa được nhiều bệnh như: suy tinh, ho đàm, tiểu đường, nóng nhiệt…
Chỉ cần kết hợp với cà chua, khế, rau thì là, hành lá. Bạn đã có món canh ngao nấu chua thanh mát, rất phù hợp với bữa cơm gia đình. Món này có thể cùng cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.
Mình sẽ hướng dẫn cách chế biến món canh ngao nấu chua như sau:
Nguyên liệu làm canh ngao nấu chua.
- Ngao: 1kg.
- Cà chua: 1 quả, cắt khoanh hoặc múi cau tuỳ thích.
- Khế chua: 1 -2 quả (tuỳ nhà bạn ăn chua nhiều hay ít) cắt lát.
- Thì là, hành lá cắt khúc.
- Ớt cắt lát.
- Hành tím 1 củ băm nhỏ.
- 1 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng mắm.
Canh ngao nấu chua đậm đà hương vị tươi mát của biển
Bắc nồi nước khoảng 1,5 lít lên bếp nấu sôi, bỏ ngao vào luộc vừa hé vỏ thì tắt bếp. Sau đó lấy phần thịt ngao bỏ riêng.
Nước luộc ngao để lắng chắt ra 1 tô vừa ăn. Cho nồi sạch lên bếp, bỏ vào 1 muỗng canh dầu ăn phi hành tím cho thơm. Tiếp theo hãy đổ tô nước luộc ngao vào. Nước sôi cho cà chua, khế vào, nêm đường + bột nêm + muối + bột ngọt. Nước sôi lại cho phần thịt ngao, ớt, thì là, hành lá, mắm vào và tắt bếp.. Thịt ngao ngọt, nước canh có vị chua nhẹ, một chút cay, mùi thì là thơm thơm rất hấp dẫn.
Lưu ý khi làm món canh ngao nấu chua
Ngao mua về rửa sạch, ngâm nước bỏ vào 2-3 quả ớt cay tầm 20 phút để ngao nhả hết cát. Ngâm trong thời gian dài giúp ngao nhả đi hết những cặn bã. Làm kĩ khâu này để khi thưởng thức canh sẽ không bị đọng cát lại. Luộc ngao vừa chín tới, không luộc lâu sẽ bị teo thịt.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ làm được một món ngao thơm ngon chuẩn vị nhé.
Nguồn: 24h.com.vn