Mơ ngâm đường: Thành phần dinh dưỡng, công dụng với sức khỏe
Mơ ngâm đường là thức uống vô cùng được yêu thích trong những ngày hè nóng nực. Tại các hàng quán vỉa hè sẽ không khó để tìm một cốc nước mơ chua chua, ngọt ngọt mát lạnh. Loại nước uống này rất bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Mơ ngâm đường vừa có thể giúp thanh nhiệt, giải độc, hạ hỏa vừa chống cảm nắng. Bên cạnh đó, công dụng của mơ ngâm đường giúp giảm mồ hôi và trị hoa hiệu quả. Đặc biệt một lợi ích không thể bỏ qua đó là hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Mơ ngâm đường là một phương pháp dân gian quen thuộc nhằm tạo ra một loại nước uống ngon lành và bổ dưỡng. Nhắc tới quả mơ thì chúng ta không hề xa lạ với các cách chế biến khác nhau. Quả mơ vừa có thể ngâm đường làm siro hoặc ngâm muối dùng làm nước giải khát. Hoặc chế biến mơ thành ô mai vừa làm món ăn yêu thích của bao người. Đặc biệt mơ còn được dùng trong Đông y để chế biến sử dụng làm vị thuốc giúp chữa nhiều bệnh.
Vậy mơ chứa những thành phần dinh dưỡng nào? Công dụng của mơ ngâm đường như nào đối với sức khỏe? Cách ngâm đường như thế nào cho đúng chuẩn, đảm bảo dinh dưỡng? Hãy cùng chuyên mục sức khỏe dinh dưỡng tìm hiểu các vấn đề này trong bài viết dưới đây.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả mơ
Quả mơ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi đối với sức khỏe con người. Chúng bao gồm: Acid tartric, acid citric, đường sacaroza, dextrin, izooquexetin, lycopene, vitamin C, quexitin, tinh bột và carotene,…. Ngoài ra, thành phần mycobacterium có trong quả mơ chính là hợp chất có tác dụng kháng vi trùng hiệu quả.
Trong nước mơ ngâm (quả mơ ngâm đường) có một lượng vitamin khá dồi dào. Rất tốt trong việc chuyển hóa oxy tại tế bào, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, hô hấp. Và một số bệnh như xơ vữa động mạch cũng như bệnh viêm hoặc xơ gan trong thời kỳ đầu.
Mặt khác, các chất khoáng như canxi, photpho, sắt,..có trong quả mơ có thể chuyển hóa vitamin A. Từ đó giúp cơ thể con người chống lại sự tấn công từ các tế bào gốc tự do. Mang lại lợi ích vô cùng lớn cho sức khỏe.
Công dụng của mơ ngâm đường đối với sức khỏe
Nhiều người không biết “quả mơ ngâm đường có tác dụng gì?”. Tuy nhiên, trên thực tế, ăn quả mơ ngâm đường thường xuyên sẽ rất có lợi cho sức khỏe, cụ thể:
Giúp cơ thể thanh nhiệt, hạ hỏa và giải độc
Khi bạn đi ngoài nắng về, uống một cốc nước quả mơ ngâm đường sẽ giúp cơ thể giải nhiệt; chống cảm nắng, mệt mỏi. Ngoài ra nước mơ cũng chống khô miệng và làm giảm mồ hôi và mất muối qua mồ hôi.
Công dụng của mơ ngâm đường giúp trị ho
Quả mơ ngâm đường có tác dụng trị ho rất tốt. Do đó khi bạn bị ho nên ngậm và nuốt từ từ nước cốt thì sẽ giúp làm sạch đường họng. Bên cạnh đó, bạn có thể uống 1 ly nước mơ ngâm đường pha loãng mỗi ngày để giúp ngăn ngừa các triệu chứng ho nhẹ, rát cổ họng.
Hạn chế nguy cơ mắc mắc bệnh tim mạch
Nước quả mơ ngâm đường có chứa các chất xơ làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Do đó, nếu ăn nhiều quả mơ ngâm đường có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hiệu quả.
Tăng cường thị lực, mắt sáng hơn
Trong quả mơ chứa rất nhiều vitamin A, đây là vitamin rất cần thiết cho sự duy trì và cải thiện thị lực. Do đó, uống nhiều nước quả mơ ngâm đường cũng sẽ hỗ trợ làm sáng mắt. Ngăn chặn các gốc tự do tấn công cơ thể, từ đó sẽ tránh được các bệnh về mắt.
Cải thiện giúp làn da mịn màng, khỏe mạnh hơn
Trong nước mơ ngâm đường có chứa nhiều vitamin A, C nên rất tốt cho làn da. Việc bạn sử dụng nước từ quả mơ ngâm đường thường xuyên sẽ đem lại cho bạn một làn da căng mịn, sáng bóng.
Uống nước mơ giúp hỗ trợ giảm cân
Trong thành phần quả mơ có ít calo, nên sử dụng mơ hằng ngày sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho ăn kiêng. Ngoài ra, với việc chứa nhiều chất đề kháng cho cơ thể sẽ giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Cũng như xóa hết mệt mỏi từ bộn bề công việc hằng ngày, giúp tinh thần thoải mái hơn.
Hướng dẫn cách thực hiện mơ ngâm đường đúng cách
Nước quả mơ ngâm đường là loại thức uống thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm nước mơ ngâm đường tại nhà để sử dụng hàng ngày bằng cách sau:
Bước 1
Chuẩn bị 1kg mơ tươi (nên chọn quả mơ mượt mà và tròn trịa, màu vàng ruộm hơi đỏ). 500g đường; 100g muối hột; 1 bình thủy tinh sạch. Và ước lượng thể tích bình sao cho sau khi đổ mơ ngâm vào còn thừa 5cm.
Bước 2
Sơ chế nguyên liệu bằng cách loại bỏ các trái mơ bị bầm dập hoặc đã chín nhũn. Sau đó đem mơ đi ngâm với nước muối pha loãng với mục đích làm sạch lông tơ và khử trùng. Sau khoảng 1 tiếng, nếu nhận thấy phần lông bên ngoài của mơ đã rụng hết thì nên vớt mơ ra để ráo nước. Dùng tăm gỡ bỏ phần cuống mơ, hoặc cũng có thể ngâm mơ với nước vôi trong để mơ giòn hơn.
Bước 3
Rửa thật sạch bình thủy tinh với nước nóng rồi lau thật khô. Tiếp đó, trải một lớp đường phủ kín mặt đáy bình khoảng 2cm. Sau đó rồi mới trải 1 lớp mơ lên và tiếp tục đổ đường vào ngập 1cm. Lặp lại những bước này cho đến khi lượng đường và mơ cách miệng bình tầm 5cm. Việc để cách miệng bình như vậy nhằm mục đích để khi mơ lên men sẽ có khoảng trống cho khí ga bay ra, kiến bình không bị vỡ.
Bước 4
Thêm 1 nhúm muối vào bình trước khi đóng nắp để mơ không bị vàng. Tuy nhiên, nên lưu ý không được cho quá nhiều vì muối sẽ khiến vị ngọt trở nên sắc hơn, nước bị ngọt lợ. Khi đã đóng chặt nắp thì đặt bình tại vị trí thoáng mát. Khi ngâm, thỉnh thoảng bạn nên dùng đũa để khuấy tan đường đọng ở dưới đáy bình.
Sau thời gian khoảng 1 tháng, khi thấy mơ đã quắt lại và nổi lên thì có nghĩa bạn đã làm đúng công thức.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng nước mơ ngâm đường
Quả mơ ngâm đường khi để lâu thì chất dinh dưỡng sẽ càng tiết ra và nước cốt sẽ càng thơm ngon. Thông thường, quả mơ ngâm đường có thể để được trong vòng 6 tháng. Mặc dù rất tốt cho cơ thể con người, nhưng khi sử dụng quả mơ ngâm đường, mọi người cũng cần lưu ý một số điều cơ bản sau đây:
- Không nên sử dụng quá nhiều nước từ quả mơ ngâm đường. Nguyên nhân bởi mơ là loại quả chua, ăn nhiều sẽ làm hỏng men răng. Do đó, mỗi ngày bạn chỉ nên uống 1 cốc nước mơ pha loãng;
- Phần lông tơ của quả mơ có thể khiến họng bị ngứa hoặc gây dị ứng, do đó khi chế biến. Bạn lưu ý ngâm và rửa thật sạch phần lông tơ này.
- Không nên gọt vỏ quả mơ bởi phần lớn các chất chống oxy hóa lại nằm tại vỏ của trái mơ.
Cần lưu ý thêm, nước quả mơ ngâm đường dù đem lại nhiều lợi ích cho con người. Nhưng đối với những người bị kiết lỵ mới phát, sốt rét, lỵ thực… thì nước quả mơ ngâm đường không tốt đối với sức khỏe. Do vậy, tốt nhất không nên uống hoặc chỉ uống với một lượng nhỏ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
Nguồn: vinmec.com