Mang thai được ăn chua không và thực phẩm nào tốt cho mẹ bầu

Mang thai được ăn chua không và thực phẩm nào tốt cho mẹ bầu

Một số phụ nữ khi mang thai họ luôn phải bồi bổ mình thật nhiều chất dinh dưỡng khác nhau để có thể cung cấp được cho thai mình một cách tốt nhất. Nhưng có một số người phụ nữ khi mang thai họ luôn thèm chỉ duy nhất một vị như: ăn chua; ăn ngọt; ăn mặt;…. Nhiều số chị em luôn có những thắc mắc; họ ăn một vị như vị có mang lại những lợi ích tốt đẹp gì đến cho thai nhi không. Đặc biệt là vị chua; bởi vì vị chua nó nó mang nhiều vitamin C; liệu nó có tốt cho sự phát triển của trẻ sau này.

Những người phụ nữ khi thèm chua; họ không thể cưỡng lại được sự thèm thuồng của mình; bởi vì khi mang thai họ luôn có sự thay đổi nội tiết từ bắt trong khiến họ có cảm giác thèm chua. Nhưng họ sợ ăn chua nhiều sẽ có hại cho con và nên chọn những thực phẩm nào tốt cho thai nhi. Sau đây là một vài gợi ý về sự thèm chua của phụ nữ khi mang thai.

Vì sao người phụ nữ mang bầu lại thèm và thích ăn chua

Bà bầu thèm chua vì có những yếu tố khác nhau dẫn đến. Hãy cùng tìm hiểu xem sao phụ nữ lại thích ăn chua.

Ăn chua giúp phụ nữ bớt được cảm giác ốm nghén

Ăn chua giúp phụ nữ bớt được cảm giác ốm nghén

Buồn nôn, giảm ăn, chán ăn … là những triệu chứng thường gặp khi mang thai sớm trong 3 tháng đầu. Mẹ bầu thường gặp khó khăn trong việc ăn uống và tiêu hóa, điều này cũng khiến mẹ bầu cảm thấy “sợ ăn”. Tuy nhiên, khi ăn mận, xoài, cóc, nho chua, dâu tây và các loại hoa quả khác,… mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, ngon miệng hơn và kích thích ăn ngon miệng hơn.

Đó là do trong thực phẩm có chứa axit có tác dụng kích thích dạ dày tiết ra dịch vị, tăng hoạt động của các men tiêu hóa, thúc đẩy quá trình co bóp của ruột. Từ đó, mẹ bầu tăng cảm giác thèm ăn và cải thiện quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn tốt hơn. Rất nhiều mẹ bầu chỉ cần ăn chút đồ chua là cảm giác ốm nghén lập tức giảm với mức độ khác nhau.

>>> Xem thêm chi tiết tại Mẹ bầu

Cơ thể mang thai luôn có những sự phản ứng kích thích

Khi bạn vận động nhiều hoặc nhiệt độ cao, cơ thể mất nước của bạn sẽ ngay lập tức thèm và muốn uống nước. Cảm giác thèm ăn axit của phụ nữ mang thai cũng tương tự như vậy. Nó có liên quan đến hoocmone gonedotripin từ màng đệm nhau thai bài tiết. Hoocmone này khống chế acid dạ dày bài tiết; gây giảm bớt lượng bài tiết acid dạ dày; giảm thấp khả năng tiêu hóa của mẹ bầu.

Vì vậy, bà bầu thích ăn vị chua là một phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể trong giai đoạn này; là cách giúp cơ thể cân bằng lượng axit được kiểm soát. Có thể hiểu bà bầu sẽ không “tin sái cổ” và coi thèm chua là dấu hiệu giới tính thai nhi; chúng ta hãy coi đó là một “thuật xem bói” thú vị khi mang thai.

Ăn chua có gây bất lợi gì đối với người mẹ và thai nhi không

Ăn chua có gây bất lợi gì đối với người mẹ và thai nhi không

Ăn chua có hại không

Nếu mẹ bầu ham chua mà chỉ thích ăn chua thì chắc chắn sẽ không có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé; gây mất cân bằng dinh dưỡng; ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể. Không thể cung cấp đủ vật chất để thai nhi phát triển …

Nhưng vì thực phẩm chua giúp mẹ bầu bớt ốm nghén, ăn được nhiều hơn và tiêu hóa tốt hơn. Nên nếu mẹ bầu biết dùng nó để điều tiết lại chế độ ăn uống, bổ sung thêm các thực phẩm dinh dưỡng khác (sữa, trái cây, rau xanh, các loại hạt,…) sẽ có lợi cho sức khỏe.

Chưa kể, đồ chua thường cung cấp acid; là môi trường giúp nguyên tố sắt chuyển từ bậc cao xuống bậc thấp để dạ dày dễ hấp thụ; giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt thai kỳ.

Những đặc điểm có lợi

Những đặc điểm có lợi

Các loại quả chua còn chứa nhiều vitamin C có lợi cho việc hình thành tế bào; cấu thành các bộ phận; phát triển tâm huyết quản; kiện toàn hệ thống tạo máu của thai nhi; đồng thời tăng sức đề kháng cho mẹ bầu. Bà bầu vì thế ăn chua cũng khá tốt.

Tuy nhiên, nếu bà bầu thèm và ăn thường xuyên các loại đồ chua không có lợi như dưa muối thì lại không tốt nhé!

Vậy là thèm chua là 1 hiện tượng sinh lý bình thường, thường thấy trong thai kỳ. Nếu mẹ bầu nào xuất hiện cảm giác thèm chua; thích ăn đồ chua thì không gì lo lắng nhé; chỉ cần lưu ý là không tập trung vào ăn mỗi đồ chua mà bỏ quên thực đơn dinh dưỡng khác.

Trang QTL xin chúc cho các mẹ luôn có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình và hạnh phúc.

Nguồn: bachhoaxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *