Làm sao để chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng đầu khỏe mạnh?

Làm sao để chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng đầu khỏe mạnh?

Trẻ sơ sinh cần được bú thường xuyên và giấc ngủ của trẻ thường không ổn định. Các bà mẹ trẻ chưa có kinh nghiệm thường lúng túng trong việc chăm sóc con; trong những tháng đầu sau sinh. Hãy thử một số kỹ thuật nuôi dạy con cái do các chuyên gia gợi ý; và  sẽ thấy rằng việc chăm sóc con cái không phải là một “cuộc chiến”.

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng đầu đời 

Sau 9 tháng mong mỏi, cuối cùng người mẹ cũng đón con yêu chào đời; với niềm hạnh phúc vô bờ bến. Sự xuất hiện của những con thắp sáng niềm vui của mỗi gia đình. Nhưng việc chăm sóc một em bé không hề đơn giản. Chỉ có một em bé nhỏ nhưng việc chăm sóc lại  hoàn toàn có thể khiến mẹ và cả gia đình bối rối. Với sự trợ giúp của những lời khuyên từ nhiều hướng; các mẹ có thể khó vượt qua được tâm lý lo lắng, hồi hộp trong quá trình chăm sóc ba tháng đầu.

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng đầu đời 

Trẻ sơ sinh cần được bú sữa thường xuyên và giấc ngủ của trẻ không được ổn định. Nhiều trẻ ngủ ban ngày và thức khuya. Vì vậy, việc sắp xếp thời gian ăn ngủ cho mẹ có thể là một thử thách khó khăn đối với các mẹ. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số bí quyết; giúp các bà mẹ trẻ chăm sóc con yêu trong ba tháng đầu đời một cách khoa học nhất.

Chú ý tần suất cho bé bú

Trẻ sơ sinh cần được bú nhiều lần trong ngày. Số lần bú trong ngày nên ít nhất là 6 lần hoặc có thể lên đến 12 lần một ngày nếu trẻ bú sữa mẹ. Đừng cố gắng kiểm soát thời gian ăn của bé; vì trẻ sơ sinh có lịch trình ăn không thể đoán trước. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý chỉ cho bé bú khi bé thực sự đói để cho bé quen với cữ bú. Sau khi cho bé bú xong mẹ nhớ bế dựng bé từ 10 đến 15 phút để tránh bé bị ọc sữa và giúp bé “nhẹ bụng” hơn.

Đảm bảo trẻ sơ sinh luôn có giấc ngủ ngon

Ngủ đủ giấc là cách tốt nhất giúp trẻ sơ sinh lớn nhanh hơn, phát triển trí não tốt hơn. Đối với việc chăm bé 3 tháng đầu đời, giấc ngủ là điều mẹ cũng cần lưu tâm. Thời gian ngủ của béthường không cố định; bé có xu hướng ngủ vào bất cứ giờ nào trong ngày.

Đảm bảo trẻ sơ sinh luôn có giấc ngủ ngon

Các bác sĩ khuyên mẹ nên đảm bảo thời gian ngủ của bé từ 12-16 tiếng mỗi ngày. Hãy để trẻ ngủ bất cứ lúc nào bé muốn. Ngủ nhiều được coi là “mặc định” cần thiết trong những tháng đầu sau sinh. Hầu hết các bé có xu hướng ngủ sau khi bú no. Sau khi bé ngủ, hãy đặt bé trong nôi và đừng cố gắng kiểm soát các giấc ngủ của con.

Tiếp xúc và tương tác với trẻ sơ sinh

Mẹ nên tạo sự gắn kết với bé ngay từ những ngày đầu. Tương tác với bé yêu bất cứ khi nào bé thức. Hãy gọi tên con, để bé nghe nhạc và cố gắng thu hút sự chú ý của bé. Ngoài ra, hãy để bé nằm sấp dưới sự quan sát của mẹ vài phút mỗi ngày để giúp bé phát triển cơ bắp ở phần thân trên và cổ.

Mẹ cũng có thể cho con nhìn một số đồ chơi phát ra âm thanh hoặc đầy màu sắc để thu hút sự chú ý của bé. Lục lạc, miếng cắn nướu và những loại đồ chơi tron cũi có thể là những lựa chọn tuyệt vời để mẹ giải trí và tương tác với bé. Một số động tác mát-xa cho bé được bác sĩ hướng dẫn cũng là gợi ý lý tưởng cho mẹ.

Luôn giữ cho trẻ sơ sinh được an toàn

Đặt cũi của trẻ ở vị trí an toàn trong phòng, cách xa cửa sổ để mưa, bụi và các yếu tố khác từ cửa sổ sẽ không ảnh hưởng tới bé yêu. Ngoài ra, mẹ nên tránh đặt đồ chơi hay bất kỳ đồ vật nào khác bên trong cũi trẻ. Khi đặt bé nằm trên ghế sofa hoặc bàn thay tã, hãy đảm bảo rằng mẹ luôn giữ bé bằng ít nhất một tay vì trẻ luôn đạp chân, vặn vẹo và ngọ nguậy.

Mỗi khi đặt bé vào xe đẩy, hãy sử dụng dây nịt an toàn để đảm bảo an toàn cho bé. Ngoài ra, tránh bế bé bằng một tay vì bé còn chưa cứng cổ và chưa có khả năng tự chống đỡ. Hãy luôn bế bé bằng cả hai tay.

Một số lưu ý quan trọng

Em bé cần được tiêm chủng lần đầu tiên trong vòng một tháng sau khi sinh. Vì vậy, mẹ cần kiểm tra xem con cần tiêm vắc-xin loại nào và tại phòng khám nào.

Một số lưu ý

Hãy ngăn chặn sự tiếp xúc của mầm bệnh với bé vì điều đó có thể làm cho bé dễ bị nhiễm trùng hoặc nhiễm khuẩn. Nên thẳng thắn từ chối những cái ôm hôm từ người lớn đối với bé. Luôn rửa tay trước khi bế bé và sau khi cho bé ăn uống.

Thỉnh thoảng hãy kiểm tra và thay tã cho bé. Việc giữ vệ sinh sạch sẽ có thể đảm bảo sức đề kháng của thiên thần bé nhỏ thân yêu. Ngoài ra, việc giữ gìn môi trường xung quanh bé luôn sạch sẽ cũng là cách giúp bé yêu khỏe mạnh và ít bị nhiễm khuẩn hơn.

Luôn tìm kiếm sự trợ giúp khi cần

Bạn mới làm mẹ lần đầu và mọi thứ còn khá xa lạ. Các mẹ có thể chưa hiểu rõ làm thế nào để chăm con tốt nhất. Tuy nhiên, đừng ngần ngại xin lời khuyên từ những người có kinh nghiệm để có thêm kiến thức chăm sóc bé. Mẹ cũng có thể thuê một người giúp việc trong những tháng đầu tiên để có nhiều thời gian ở bên bé và được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào nhất đối với trẻ sơ sinh. Để có đủ sữa cho con, mẹ nên uống đủ 1800 ml nước mỗi ngày bao gồm: nước lọc, nước hoa quả, sữa tươi, canh, chè vằng…..

Các bé mới sinh được 3 ngày đầu tiên mẹ nên cho bé bú; mỗi bên vú từ 5 – 15 phút 1 lần để con làm quen với lịch trình bú sữa mẹ.

Khi con được 6 tuần mẹ cho bú mỗi bên lâu hơn khoảng từ 25 – 45 phút 1 lần. Thời gian giữa các cữ bú ban ngày mẹ cách khoảng 2 – 3 tiếng/ bú 1 lần.

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh 

Khi con được 6 tuần – 4 tháng: Lúc này mẹ giảm thời lượng bú mỗi bên vú cho bé xuống 15 – 30 phút/ bên/ lần; và tăng thời gian giãn cữ cho con bú lên là 3 – 3.5 tiếng/ lần.

Cho bé bú cả 2 vú mỗi khi cho bú để kích thích sự tạo sữa; và nhớ cho bé bú hết 1 bên rồi mới đến bên kia. Không nên ăn kiêng trong thời gian cho bú; giảm bớt năng lượng hấp thu vào sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp sữa.

Nếu bác sĩ kê đơn thuốc cho bạn, hãy nhắc với bác sĩ rằng bạn đang cho con bú; và hãy tư vấn với bác sĩ của con bạn trước khi bạn uống bất cứ loại thuốc không cần kê toa nào.

Hi vọng với thông tin từ bài viết này mẹ sẽ chăm bé 3 tháng đầu đời nhàn hơn. Chúc mẹ và bé luôn vui khỏe!

Nguồn: vn.theasianparent.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *