Hướng dẫn cách dùng chỉ số P/B để tìm mã cổ phiếu tiềm năng

Hướng dẫn cách dùng chỉ số P/B để tìm mã cổ phiếu tiềm năng

Chỉ số P/B là một trong những trợ thủ đắc lực của rất nhiều nhà đầu tư nổi tiếng. Với loại chỉ số này, bạn có thể dễ dàng đánh giá cả các doanh nghiệp. Đồng thời một phần giúp tìm ra mã cổ phiếu tiềm năng, đáng đầu tư nhất. Với những ai mới bắt đầu tìm hiểu thì sẽ còn cảm thấy rất xa lạ với P/B. Và không phải ai cũng hiểu rõ giá trị, ý nghĩa của P/B là gì. Nếu nắm bắt được toàn bộ thông tin này, bạn sẽ sở hữu lợi thế rất lớn trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu.

Để đầu tư sinh lời hiệu quả, nhất định bạn nên nắm rõ chỉ số Price to Book ratio. Và mọi thông tin về P/B sẽ được QLT.VN đề cập ngay bên dưới phần nội dung. Đừng bỏ lỡ bất kỳ kiến thức nào nhé.

Kiến thức cơ bản về chỉ số P/B

Chỉ số P/B – Price to Book Value Raito là một phương pháp cơ bản để phân tích và đánh giá cổ phiếu. P/B là tỷ lệ giữa giá cổ phiếu trên thị trường so với giá trị đã được ghi chép trong sổ sách. Tỷ lệ này còn phản ánh giá trị cổ phiếu cao hơn bao nhiêu lần so với tài sản ròng của doanh nghiệp.

Những kiến thức cơ bản về chỉ số P/B.

P/B đã và đang được sở dụng rất phổ biến để định giá cổ phiếu trên thị trường.

Tỉ lệ này được tính toán bằng cách lấy giá đóng cửa hiện tại của cổ phiếu chia cho giá trị ghi sổ tại quý gần nhất của cổ phiếu đó. Công thức cụ thể như sau:

  • P/B = Giá thị trường : Giá trị sổ sách của 1 cổ phiếu

Ví dụ: giả sử rằng công ty có giá trị tài sản ghi nhận trên bảng cân đối kế toán là 100 triệu đô-la, tổng nợ là 75 triệu $, như vậy giá trị ghi sổ của công ty là 25 triệu $. Nếu hiện tại công ty có 10 triệu cổ phiếu đang lưu hành, mỗi cổ phiếu sẽ đại diện cho 2.5$ giá trị ghi sổ của công ty.

Nếu mỗi cổ phiếu này có giá thị trường là 5$, như vậy tỉ lệ P/B là 2 (=5/2.5).

Lưu ý: Muốn biết liệu cổ phiếu đó có đang bị định giá thấp hay không, nhà đầu tư cần so sánh chỉ số P/B với đối thủ cạnh tranh và so với mức P/B trung bình ngành.

Ý nghĩa của chỉ số P/B 

Chỉ số P/B được nhiều nhà đầu tư áp dụng để định giá một cổ phiếu. Chỉ số P/B cho biết: Giá cổ phiếu đang cao gấp bao nhiêu lần so với giá trị ghi sổ của doanh nghiệp. Cụ thể:

Chỉ số P/B ở mức cao

Điều này chỉ ra rằng thị trường đang kỳ vọng về triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai rất tốt. Vì thế các nhà đầu tư sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho giá trị ghi sổ của doanh nghiệp. Hoặc cũng có thể hiểu rằng công ty đang nắm lợi thế về tài sản vô hình hoặc giá trị sổ sách của công ty ở mức thấp.

Ngoài ra, P/B cao cũng có thể do doanh nghiệp sử dụng nợ vay nhiều, đây là điều chưa chắc tốt cho doanh nghiệp nhưng có thể đem lại nguồn vốn lớn hơn vào sản xuất kinh doanh.

Chỉ số P/B ở mức thấp

Có thể nhà đầu tư đánh giá giá trị thị trường của doanh nghiệp thực tế thấp hơn nhiều so với giá trị ghi sổ.

Ngoài ra, P/B thấp có thể do công ty sở hữu giá trị tài sản lớn hoặc có thể doanh nghiệp đang sử dụng ít nợ vay và chủ yếu dùng phần vồn chủ sở hữu để hình thành tài sản.

Chỉ cố P/B thể hiện ý nghĩa gì?

Hoặc, doanh nghiệp đang trong giai đoạn hồi phục (của một chu kỳ kinh doanh), kết quả kinh doanh dần cải thiện, lợi nhuận gia tăng, giúp giá trị sổ sách tăng lên. Trong trường hợp này, có thể nói cổ phiếu đang bị định giá thấp và là cơ hội để chúng ta mua vào.

Ưu nhược điểm của chỉ số PB

Ưu điểm 

  • Vì BV thường có giá trị dương, nên có thể sử dụng P/B để định giá ngay cả những công ty làm ăn thua lỗ
  • Vì BV thường ổn định hơn EPS, P/BV sẽ là một chỉ số tốt khi EPS quá biến động hơn là chỉ số P/E, PEG, EV/EBIT, EV/EBITDA, P/S…
  • Chỉ sổ P/B rất phù hợp trong việc định giá những công ty có phần lớn tài sản có tính thanh khoản cao, như ngân hàng, công ty tài chính, bảo hiểm và các công ty đầu tư.

Nhược điểm 

  • Không phù hợp để định giá cổ phiếu của các công ty dịch vụ. Nơi mà tài sản vô hình còn quan trọng hơn bất kì tài sản hữu hình nào. Vì công tác kế toán phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn ngặt nghèo. Giá trị ghi sổ của tài sản hoàn toàn không tính tới các tài sản vô hình. Cụ thể như thương hiệu, nhãn hiệu, uy tín, bằng sáng chế và các tài sản trí tuệ. Ví dụ: Microsoft là công ty mà phần lớn tài sản của công ty này là tài sản trí tuệ. Các bản quyền phần mềm chứ không phải là các tài sản hữu hình khác. Cổ phần của công ty này chẳng mấy khi được bán với giá thấp hơn 10 lần giá trị ghi sổ của chúng.
  • Sự khác biệt trong các mô hình và chiến lược kinh doanh giữa các doanh nghiệp trong cùng một ngành có thể dẫn đến sự khác biệt trong giá trị sổ sách. Do vậy P/B sẽ không phải là một chỉ số tốt để so sánh các doanh nghiệp trong cùng ngành.
  • Không hiệu quả lắm ở những công ty tăng trưởng nhanh.
  • Có thể bị làm ảo do nguyên tắc kế toán, như tài sản ngầm, tài sản ảo nhiều.

Minh họa rõ nét nhất về chỉ số P/B

Tỷ lệ P/B của Vinamilk

Nhận xét: Vào ngày 26 tháng 1 năm 2018, BV của vinamilk là 16,54. Trong khi giá của P = 211,8 thì P / BV = 211,8 / 16,54 = 12,8. Trên thực tế, cho đến nay, mặc dù tỷ lệ p/b_của vinamilk luôn ở mức cao. Thế nhưng vẫn liên tục tăng giá kể từ khi niêm yết cho đến nay. Chính vì Vinamilk là một công ty rất tốt với sự tăng trưởng bền vững. Do đó nhà đầu tư sản sàng trả tới 12,8 đồng cho 1 đồng tiền vốn của vinamilk.

Minh họa thực tiễn về ứng dụng chỉ số P/B vào đầu tư cổ phiếu.

Tỷ lệ P/B của ROS

Vào ngày 26 tháng 1 năm 2018, tỷ lệ p/b của ROS rất cao. P/B = 164/10,65 = 15,3. Nhưng ROS chỉ là một công ty thương mại tạm thời, nhiều báo cáo tài chính đã bị nghi ngờ. ROS hiện tại nắm giữ mức giá cực cao. ROS là một cổ phiếu tốt trên giá trị, nhưng lúc này tốt nhất bạn nên tránh xa.

Tỷ lệ P/B của VNS

Ngày 26/01/2018,VNS có BV = 24,78; P=15,2 do đó tỷ lệ p/b = 15,2/24,78 = 0,61. Taxi Vinasun này có khả năng cạnh tranh bởi Uber và Grab. Vì vậy nhiều nhà đầu tư đang đánh giá tương lai của Vinasun mù mịt. Thế nên tỷ lệ p/b rất thấp. Nếu bạn cảm thấy rằng VNS sẽ vẫn tối trong tương lai, thì VNS không đáng để đầu tư. Nhưng nếu bạn cảm thấy rằng VNS sẽ chuyển từ tối sang đẹp, bạn sẽ có thể kiếm được khối tiền từ nó.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chỉ số P/B. Hy vọng rằng qua bài biết này các bạn đã nắm được khái niệm cũng như cách thức sử dụng nó trong quá trình đánh giá doanh nghiệp và lựa chọn cổ phiếu. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: investing.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *