HTX Hưởng Hoa thành công trong khai thác sản phẩm mật ong

HTX Hưởng Hoa thành công trong khai thác sản phẩm mật ong

Từ xa xưa, ông bà ta đã biết tận dụng những gì tinh quý nhất từ thiên nhiên để chăm sóc cơ thể mình. Từ những bài thuốc dân gian, hay những công dụng của sản phẩm tự nhiên đều được truyền từ đời này qua đời khác. Một trong những thứ mà người dân ta hay sử dụng nhất chính là mật ong. Mật ong không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có rất nhiều công dụng khác. Nó rất tốt cho sức khỏe và vẻ đẹp của con người. Tuy nhiên, mật ong rừng tự nhiên thì lại ngày càng khan hiếm. Không đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của tất cả mọi người. Vì thế nên đã có nhiều trang trại nuôi ong lấy mật và xưởng sản xuất mật ong ra đời.

Đáp ứng đúng nhu cầu,  sản xuất mật ong nuôi nhanh chóng đem lại thu nhập ổn định. Nhận thấy tiềm năng này, Thanh Hóa đã triển khai nuôi ong trên diện rộng. Trong số đó, có thể thấy thành công nhất là ở Hưởng Hoa (Thanh Hóa).

HTX Hưởng hoa bước đầu thành công khai thác sản phẩm mật ong

HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa với kỹ thuật chăm nuôi đúng quy trình, đầu tư hệ thống công nghệ hiện đại cùng với học hỏi phấn đấu không ngừng….Do đó, sản phẩm mật ong của HTX đã được người tiêu dùng đón nhận. Không chỉ trong tỉnh Thanh Hóa mà còn có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong thời gian tới, HTX phấn đấu đưa các sản phẩm mật ong tiến tới xuất khẩu.

Thanh Hóa triển khai nuôi ong diện rộng

HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa (Thanh Hóa) nhận thấy địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển nghề nuôi ong. HTX đã tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi cách làm của các mô hình nuôi ong thành công khác. Từ đó  đầu tư máy móc phục vụ quá trình sản xuất mật ong một cách bài bản.

Hành trình hoạt động và không ngừng cải tiến sản xuất mật ong

Sau gần 2 năm thành lập, HTX Hưởng Hoa đã duy trì từ 60 đến 200 đàn ong mỗi năm. Khối lượng mật khai thác khoảng 25 kg mật/đàn/năm. Ban đầu HTX chỉ nuôi ong theo phương pháp truyền thống với quy mô nhỏ. Sau đó HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa mở rộng quy mô lên hơn 700 đàn ong. HTX cũng đầu tư máy móc công nghệ hiện đại để chế biến mật ong.

Để đạt được hiệu quả cao trong sản xuất, HTX áp dụng kỹ thuật chăm nuôi đúng quy trình và đầu tư hệ thống công nghệ hiện đại. Hệ thống máy hạ thủy phần mật ong trị giá 250 triệu. Đây là công nghệ xử lý từ mật ong thô trở thành mật ong tinh nguyên chất. Hệ thống máy ủ diệt nấm khử vi sinh, máy lọc thô, lọc mịn và siêu mịn, hệ thống chiết rót chống tạo bọt, máy đóng nắp chai, khúc xạ kế dùng đo hàm lượng nước trong mật ong… Kết quả những sản phẩm mật ong của HTX rất nhiều. Chẳng hạn như mật ong hoa nhãn, mật ong hoa rừng. Mỗi sản phẩm đều có tem nhãn, mã vạch sở hữu trí tuệ, truy xuất nguồn gốc sản phẩm được cơ quan chức năng chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Mở rộng thị trường sản phẩm

Nhận thấy vấn đề đảm bảo sức khỏe, với những tác dụng của mật ong như tăng cường sinh lực, bồi bổ sức khoẻ, chữa viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, ho khan, viêm họng… HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa đã nghiên cứu sản xuất ra các sản phẩm sữa chua mật ong, sữa chua mật ong curcumin (tinh chất bột nghệ) có lợi cho sức khoẻ. Đây là một trong những sản phẩm sáng tạo. Nó đã kết hợp các ưu điểm của mật ong với tinh chất bột nghệ rất ngon. Đồng thời vừa bổ dưỡng vừa khác biệt so với các loại sữa chua mật ong khác.

Sản phẩm mật ong nổi tiếng Hưởng Hoa

HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa đã có thương hiệu, lại được xử lý qua máy hạ thủy phần nên chất lượng bảo đảm, sản phẩm sản xuất ra được người tiêu dùng đón nhận và tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Coopmart Thanh Hóa.

Qua nhiều giai đoạn phấn đấu không ngừng, sản phẩm mật ong của HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa đã vượt qua các vòng loại và đạt giải thưởng vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm mật ong của HTX đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, có tem nhãn, cấp mã vạch sở hữu trí tuệ và đã được công nhận đạt 3 sao sản phẩm OCOP Thanh Hóa.

Khó khăn phía trước của HTX Hưởng Hoa

Sản phẩm mật ong tiêu thụ ra thị trường vẫn còn nhiều khó khăn. Cạnh tranh từ nhiều sản phẩm kém chất lượng trà trộn làm khách hàng hoài nghi với những sản phẩm đạt chuẩn của HTX. Vì vậy, HTX đã tập trung nâng cao chất lượng mật ong. Như vậy mới có thể cạnh tranh được với những thương hiệu mật ong khác. Hiện nay, sản phẩm mật ong Hưởng Hoa vẫn được khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Không chỉ phục vụ khách hàng trong tỉnh, nó đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa tiến tới từng bước đưa sản phẩm mật ong xuất khẩu. Do đó, việc xây dựng thương hiệu mật ong Hưởng Hoa sẽ từng bước thay đổi tư duy sản xuất của người nông dân huyện miền núi Thạch Thành, hình thành nên chuỗi sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và các sản phẩm nông sản sạch, đặc trưng riêng biệt của huyện Thạch Thành, từng bước nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân.

Xem thêm nhiều bài viết khác tại đây.

Nguồn: tuhaoviet.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *