Hải sản có thực sự tốt và bổ dưỡng cho bà bầu hay không

Hải sản có thực sự tốt và bổ dưỡng cho bà bầu hay không

Hiện nay, việc mà chọn thực phẩm tốt và an toàn cho phụ nữ mang thai không còn là một việc quá xa lạ. Phụ nữ khi mang thai họ mang trong người hai sinh mạng nên họ phải cần lượng bổ dưỡng phải cần hơn gấp đôi hoặc cấp ba. Không chỉ là lượng bổ dưỡng; mà họ cần phải tiêu thụ rất nhiều năng lương nên mẹ bầu thường chọn những thất ăn giàu chất dinh dưỡng hay giàu chất canxi. Đến hiện nay; nhiều phụ nữ mang thai vẫn bâng khuâng hải sản có thực sự tốt cho mẹ bầu hay không?

Bác sĩ khuyên bà bầu nên cân đối thực đơn hải sản. Đây là một nguồn tuyệt vời của protein, vitamin A và D, và các axit béo omega-3 thiết yếu. Hải sản rất có lợi cho sự phát triển trí não và mắt của bé. Nó thậm chí có thể giúp chống lại chứng trầm cảm khi mang thai và sau khi sinh.

Vì vậy, các bác sĩ có thể yên tâm rằng bà bầu không phải lo lắng khi ăn hải sản khi mang thai. Tuy nhiên, các mẹ bầu cần lưu ý những điểm sau:

Cân nhắc việc ăn hải sản sống

Cân nhắc việc ăn hải sống

Hải sản là tên gọi chung cho các loài động vật sống ở nước mặn ( nước biển), thường được sử dụng làm thực phẩm chế biến nhiều món ăn khác nhau. Một số loài hải sản phổ biến: Tôm, cua. mực, cá biển, bạch tuộc, nghêu, sò, ốc biển, hàu, bề bề,…

Theo chuyên gia dinh dưỡng, hầu hết trong các loại hải sản đều chứa hàm lượng axit béo omega-3 vô cùng dồi dào có tác dụng hỗ trợ mạch máu lưu thông, cơ tim hoạt động khỏe mạnh. Nhờ vậy, ăn hải sản thường xuyên có thể ngăn ngừa mắc các bệnh tim mạch: Huyết áp, đau tim, đột quỵ,…

Mang thai làm thay đổi hệ thống miễn dịch của bạn. Điều này làm cho cơ thể bạn khó chống lại các vi sinh vật thực phẩm gây ra các bệnh này. Hệ thống miễn dịch đang phát triển của trẻ chưa phát triển đủ để tự bảo vệ mình. Ăn hải sản sống hoặc nấu chưa chín có thể dẫn đến nguy cơ dị tật bẩm sinh hoặc sẩy thai.

Các mẹ bầu nên lưu ý nhé. Tránh để trẻ em có nguy cơ dị tật bẩm sinh về sau này.

Cá có thành phần thủy ngân rất cao

Cá có thành phần thủy ngân rất cao

 

Thủy ngân (Mercury) là một nguyên tố kim loại, xuất hiện trong tự nhiên; được tìm thấy trong không khí, nước và đất. Tiếp xúc với thủy ngân dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng; là mối đe dọa đối với sự phát triển của thai nhi và giai đoạn đầu đời của trẻ.

Nhiễm độc thủy ngân gây hại đến hệ thần kinh, tiêu hóa, miễn dịch, ảnh hưởng tới phổi, thận, da và mắt. Hầu hết các loại cá đều chứa thủy ngân; có thể gây hại cho hệ thần kinh đang phát triển của em bé. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo nên chọn hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp; chẳng hạn như tôm, cá hồi, nghêu, cá rô phi và cá mèo.

FDA cũng khuyên không nên uống quá nhiều cá ngừ đóng hộp. Một đánh giá của Báo cáo Người tiêu dùng năm 2011 cho thấy cá ngừ đóng hộp thực sự là nguồn thủy ngân phổ biến nhất trong chế độ ăn uống của người Mỹ.

Thủy ngân có thể tích tụ trong máu theo thời gian. Nên vậy, điều quan trọng là phải theo dõi lượng ăn của bạn trước khi bạn mang thai.

>>> Tham khảo nhiều bài viết thêm Mẹ Bầu

Cân nhắc và nên chế biến một cách thông minh

Cân nhắc và nên chế biến một cách thông minh

Việc chế biến thức ăn không còn là xa lạ đối với phụ nữ. Nhưng phụ nữ khi mang thai, họ nên thông minh thông việc chế biến các món hải sản một cách thông minh nhất. Nấu ăn tránh hải sản hoặc cá còn sống; như đã nói ở trên ăn đồ hải sản còn sống không tốt cho bà bầu.

Hải sản có thể an toàn khi mang thai, nhưng chỉ khi hải sản phải được lựa chọn và chế biến cẩn thận. Hải sản chưa nấu chín có thể nguy hiểm. Hầu hết các ký sinh trùng và vi khuẩn có hại sẽ bị tiêu diệt trong quá trình nấu nướng. Do đó, hãy đảm bảo thức ăn của bạn còn nóng. Sử dụng nhiệt kế nấu ăn để đảm bảo rằng tất cả thực phẩm đã được nấu chín hoàn toàn.

Một vài lưu ý về cách xử lý

Thực phẩm của bạn phải được xử lý, chuẩn bị và bảo quản cẩn thận. Một số mẹo xử lý như sau:

  •  Rửa tất cả các thớt, dao và khu vực chuẩn bị thực phẩm bằng nước nóng; xà phòng sau khi xử lý hải sản sống.
  •  Sử dụng dao và thớt riêng cho hải sản sống.
  •  Cá nên được nấu cho đến khi da bong ra; tôm hùm, tôm và sò cho đến khi sữa trắng; và trai, hàu nấu cho đến khi vỏ bật ra.
  •  Bảo quản tất cả các loại thực phẩm còn sót lại và dễ hỏng trong hộp kín; để trong tủ lạnh ở nhiệt độ 40˚F (4˚C).
  •  Vứt bỏ bất kỳ thực phẩm nào để ở nhiệt độ phòng trong hơn hai giờ.
  •  Bỏ đi bất kỳ thực phẩm dễ hỏng, đã nấu sẵn hoặc còn sót lại sau bốn ngày.
  •  Rửa tay kỹ trước và sau khi xử lý thực phẩm.

Trên đây; Trang QTL muốn giới thiệu cho các biết thêm một số thông tin về cho bà bầu. Chúc các mẹ luôn vui tươi.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *