Esport đang trở lại mạnh mẽ tại đại hội thể thao Đông Nam Á

Esport đang trở lại mạnh mẽ tại đại hội thể thao Đông Nam Á

Khác so với những năm trước đây, SEA Games là một kỳ đại hội thể thao Đong Nam Á ghi tên eSport vào danh sách bộ môn cạnh tranh các giải đấu giành huy chương. Và tại SEA Games lần này, Việt Nam sẽ tham dự hết tất cả 6 nội dung thuộc esport gồm Mobile Legends: Bang bang, StarCraft II, Tekken và Hearthstone, Dota 2, Liên quân Mobile.

Với các giới trẻ hiện nay, không thể không biết tới esport là điều không thể đối với những người gắn bó với công nghệ. Tuy nhiên, với những người lớn tuổi họ sẽ không chấp nhận được việc chơi điện tử là một môn thể thao. Như vậy esport là gì?

Esports môn thể thao mới mẻ

thể thao mới

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại; các môn thể thao mới đã được sinh ra. Esport; còn được gọi là môn thể thao điện tử; là một thuật ngữ dành cho các tên gọi chung của những tựa game trên điện thoại; máy tính;…Nó mang tính chất đối kháng giữa các cá nhân với nhau hay nhiều người chơi khác nhau. Thi đấu esport; với xuất phát điểm cua mỗi đội là tương đồng và người có skill tốt và lối chơi hay hơn sẽ là người chiến thắng. Hiện nay; những bộ môn esport nổi tiếng trên thế giới đó là Counter-Strike: Global Offensive; Liên Minh Huyền Thoại; Liên Quân Mobile; Dota 2…

Esports không phải là việc chơi game đơn thuần; mỗi tuyển thủ phải dành vô số thời gian để tập luyện và chẳng hề kém cạnh những môn thể thao truyền thống khác. Để trở thành một VĐV eSport đỉnh cao cần có khả năng xử lý tình huống; thao tác tay nhanh và tư duy chiến thuật; am hiểu sâu sắc tựa game mình thi đấu.

Từ những giải đấu game thông thường; eSport đang ngày càng thu hút nhiều tuyển thủ; nhà đầu tư và người hâm mộ. Tại giải đấu Chung kết thế giới Liên Minh Huyền Thoại 2019 vừa qua; có tới hơn 3 triệu người (chưa kể Trung Quốc) cùng lúc xem trực tiếp một trận đấu. Theo thống kê của Newzoo – công ty phân tích thị trường thì có tới 380 triệu người trên toàn thế giới theo dõi eSport. Trong số đó; 165 triệu người là fan cuồng nhiệt và xem thường xuyên.

Esport trở lại

Esport trở lại

Esport đang trở lại mạnh mẽ và năm sau đây sẽ là một trong những bộ môn thi đấu chính thức tại Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31.

Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đã chốt danh sách các môn thể thao thi đấu tại SEA Games 2021 sắp tới vào tháng 7 năm nay; nhưng ban tổ chức vẫn chưa quyết định xem họ có bổ sung thêm các môn thể thao mới hay không. Theo kế hoạch ban đầu; SEA Games 31 sẽ có tối đa 40 môn thi đấu.

Cho đến nay, 36 môn thể thao đã được Bộ Văn hóa; Thể thao và Du lịch Việt Nam phê duyệt kể từ ngày 13.7. Tuy nhiên, bốn hạng mục vẫn đang chờ phê duyệt từ các quốc gia thành viên. Ba tháng sau; Ủy ban điều hành cuối cùng đã bật đèn xanh cho eSports được đưa vào thi đấu chính thức lần thứ hai trong lịch sử SEA Games. Ngoài eSports; ba bộ môn khác sẽ được đưa vào SEA Games là ba môn phối hợp; bowling và jiu-jitsu. Họ đã phê duyệt các hạng mục này và sẽ công bố chính thức vào tháng 11 tới đây.

game

SEA Games 2019 lần đầu tiên chứng kiến eSports được đưa vào thi đấu chính thức gồm sáu tựa game trực tuyến phổ biến trên toàn Đông Nam Á là: Mobile Legends: Bang Bang; Arena of Valor; Dota 2; Tekken7; Starcraft và Hearthstone. Nước chủ nhà Philippines thống trị ba trong số sáu danh hiệu và đi tiếp với quốc gia giành được nhiều huy chương vàng nhất cho thể loại eSports. Nước chủ nhà tiếp theo là Việt Nam giành huy chương đồng ở các môn Dota 2; AoV và Starcraft 2.

SEA Games 2021 do Việt Nam đăng cai sẽ bắt đầu vào năm sau từ ngày 21.11 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình; Nam Từ Liêm; Hà Nội.

Nguồn: thanhnien.vn