Đừng bỏ qua 4 bí quyết giúp vợ chồng hòa thuận và hạnh phúc

Đừng bỏ qua 4 bí quyết giúp vợ chồng hòa thuận và hạnh phúc

Cuộc sống hôn nhân êm đềm, bình yên là mong ước của rất nhiều cặp vợ chồng hiện nay. Tuy nhiên để gia đình luôn hạnh phúc, bạn cần biết một số bí quyết giúp vợ chồng hòa thuận. Cộng thêm với đó là một sự cố gắng và nỗ lực từ phía bạn và bạn đời của mình.

Tại sao cuộc sống vợ chồng thường xảy ra mâu thuẫn?

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Diệu Hoa, Tổng đài tư vấn tâm lý tình cảm 1088. Trong cuộc sống chung, mâu thuẫn vợ chồng là điều không tránh khỏi. Đôi khi họ thường xuyên cãi vã dù trong lòng còn rất yêu nhau. Có đôi khi, hôn nhân sứt mẻ vì những điều hết sức nhỏ nhặt. Điều này càng cho thấy tầm quan trọng của sự hòa thuận vợ chồng.

Tại sao cuộc sống vợ chồng thường xảy ra mâu thuẫn?

Chuyên gia Nguyễn Diệu Hoa cho rằng, xung đột hôn nhân không chỉ là sự khác biệt về quan điểm. Đây còn do bởi khả năng ứng xử kém, làm tổn hại sâu sắc đến mối quan hệ hôn nhân. Những vấn đề hôn nhân thường liên quan đến sự bướng bỉnh, kiêu hãnh, giận dữ, tổn thương, cay đắng… Căn nguyên của hầu hết mọi bất hòa hôn nhân nghiêm trọng là sự ích kỷ từ phía một hoặc cả hai bên. Để cứu giúp một cuộc hôn nhân bên bờ vực tan vỡ. Chuyên gia thường giúp các cặp vợ chồng buông bỏ sự ích kỷ, từ bỏ niềm kiêu hãnh và phát triển lòng tha thứ và biết ơn. Nhờ đó mà một số cuộc hôn nhân thường xảy ra xung đột đã được cứu vãn.

Tổng hợp 4 bí quyết giúp vợ chồng hòa thuận hạnh phúc

Hạnh phúc gia đình vốn thế, nó phải xuất phát từ sự nỗ lực của cả hai. Mọi sự bày biện để hợp phong thủy, để may mắn chất đầy cũng chỉ là cách để làm bạn yên tâm hơn. Nếu sự cố gắng không bắt đầu từ nội tại, bạn cũng khó lòng có được hạnh phúc. Hãy nhớ những điều này hạnh phúc gia đình tròn vẹn, không chỉ trong những ngày rộn ràng Tết đến, xuân sang:

Tương kính như thân, tôn trọng lẫn nhau

Những cặp vợ chồng chung sống hòa thuận họ thường có một đặc điểm chung đó là “kính nhau như tân”. Đây có lẽ là một trong những điều quan trọng nhất đối với các cặp vợ chồng. Những cặp vợ chồng hòa hợp thường xuyên nói với nhau rằng người kia luôn luôn đúng, hôm nay trông anh rất tuyệt… Họ thường đề nghị người kia làm những công việc vặt vãnh cho nhau. Họ cũng thường bày tỏ sự kính trọng và đánh giá cao về nhau. Họ thường hỏi nhau, anh có thể làm gì cho em hoặc ngược lại là em có thể làm gì cho anh?

Những cặp vợ chồng này luôn tặng cho nhau cảm giác bất ngờ hạnh phúc như ngày mới cưới. Đó là cái cảm giác của một người được người kia chọn làm người duy nhất để đi đến hết cuộc đời. Cảm giác đó hết sức quan trọng. Bởi nếu không, các cặp vợ chồng sẽ quên mất việc tận hưởng thời gian bên nhau. Và dễ dàng để cho lỗi lầm của người bạn đời lấn át tâm trí mình.

Vì thế, cuộc sống hôn nhân cũng cần một chút “gia vị” ngọt ngào, tô điểm cho tình cảm đôi bên. Không chỉ trong giai đoạn tìm hiểu yêu đương, việc duy trì tình cảm trong giai đoạn sau kết hôn cũng hết sức quan trọng.

Sẵn sàng bỏ qua và không chỉ trích lỗi lầm của nhau

Sẵn sàng bỏ qua mọi lỗi lầm của nhau

Những cặp vợ chồng hạnh phúc có xu hướng dường như bỏ qua mọi lỗi lầm của nhau. Bỏ qua lỗi của người khác là một việc khó. Nhưng đặc điểm kỳ diệu của việc bao dung này là, bạn càng bỏ qua chúng thì chúng càng ít dần đi. Khi bạn càng chấp lỗi người khác thì lỗi người khác càng tăng lên.

Ngoài ra, mỗi người trên đời đều có thế giới quan và quan điểm nhìn nhận sự việc, cuộc sống khác nhau. Tương tự, khi hai người sống với nhau dưới một mái nhà. Việc xảy ra các vấn đề về khác biệt và bất đồng về quan điểm là hoàn toàn có thể xảy ra. Những cặp vợ chồng hạnh phúc luôn đấu tranh cho quan điểm của mình. Nhưng đấu tranh một cách khéo léo sẽ giúp cho mối quan hệ vợ chồng bền chặt hơn.

Hãy sống khoan dung và ngưng chỉ trích

Khi mâu thuẫn, tránh suy nghĩ về việc xử phạt hay chia tay. Bạn không nên nghĩ hay làm một hành động dại dột dù đó chỉ là suy nghĩ thoáng qua. Đồng thời hãy dặn lòng tập sống khoan dung. Đồng thời với đó cần thực hành ngừng chỉ trích, cái gì cho qua được hãy cho qua. Nếu còn lấn cấn hãy chia sẻ cùng nhau một, hai lần. Nhất định không dùng lỗi của đối phương để liên tục chỉ trích nhau. Điều này sẽ khiến đối phương cảm thấy bị tổn thương. Đồng thời bạn cũng vô tình làm mối quan hệ vợ chồng rạn nứt.

Các cặp đôi hạnh phúc dài lâu, thay vì tránh né để không xảy ra xung đột. Họ luôn có xu hướng hỏi bạn đời một cách nhẹ nhàng xem họ đang thất vọng về điều gì. Họ luôn trong tư thế sẵn sàng nói rằng lời xin lỗi cho dù không có lỗi!

Tôn trọng sự riêng tư của nhau

Chúng ta sinh ra đều là những cá thể độc lập có suy nghĩ riêng biệt. Vì thế, ai cũng cần phải có một khoảng thời gian riêng, đôi khi chẳng để làm gì. Chàng ngồi đó, không nghĩ gì, đơn giản chỉ để thư giãn. Nàng nhìn xa xăm, đôi khi chẳng phải vì buồn lòng. Đơn giản nàng muốn được nghỉ ngơi.

Ai cũng cần có không gian của riêng mình, để đối thoại với chính mình. Để sắp xếp lại bản thân và để tái tạo lại năng lượng bên trong mỗi người. Vợ chồng hạnh phúc luôn tôn trọng nhau và hiểu rất rõ đó là khoảng thời gian không nên làm phiền.

Tôn trọng sự riêng tư của nhau

Khi đã là của nhau, không có nghĩa là bạn kiểm soát toàn bộ không gian và thời gian của đối phương. Bởi ngoài tình yêu chúng ta còn có những mối quan hệ khác xung quanh, những bí mật nho nhỏ.

Bởi thế, cặp đôi hạnh phúc luôn hiểu rằng họ sẽ không bao giờ dùng mọi cách để tìm hiểu, khai thác mọi chuyện từ a-z của người ấy. Bởi dù gắn bó với nhau thế nào, hai người cũng cần có những khoảng không gian riêng.

Ai cũng cần có sự riêng tư cho riêng mình. Vậy nên, hãy tôn trọng sự tự do nho nhỏ đó. Đừng cố gắng “xâm phạm” tạo sự ngột ngạt cho mối quan hệ và khiến đối phương cảm thấy không được tôn trọng. Hãy ghi nhớ rằng, việc kiểm soát quá đáng sẽ khiến đối phương “nghẹt thở”. Vô tình, bạn sẽ khiến quan hệ vợ chồng trở nên bế tắc hơn.

Sự im lặng và ngừng quan hệ không phải là cách trừng phạt đúng đắn

Đừng dùng sự im lặng để tra tấn

Khi giận dỗi, phụ nữ thường chọn cách im lặng để tra tấn người chồng. Nhưng bạn có biết, một gia đình bền vững được xây dựng trên hiệu quả giao tiếp giữa vợ chồng. Nếu như một trong hai bạn không chia sẻ, mối quan hệ vợ chồng có thể dần đi vào ngõ cụt. Thay vì ít nói chuyện với nhau dẫn đến hàng rào khoảng cách giữa hai người, các nàng hãy tận dụng mọi kỹ năng giao tiếp để khắc phục những khác biệt và củng cố mối quan hệ trong gia đình.

Giao tiếp là công cụ quyền năng của con người để thấu hiểu nhau. Nếu bạn là một phụ nữ khôn ngoan, bạn sẽ sử dụng một cách hiệu quả để vượt qua những rào cản khác biệt trong giao tiếp giữa hai phái. Duy trì hạnh phúc gia đình dựa vào đối thoại.

Tình dục và ôm hôn sẽ giúp sự bế tắc được giải phóng

Cũng thế, tình dục là một phần không thể thiếu được trong cuộc sống các cặp đôi hạnh phúc. Nó là chất xúc tác tuyệt vời giúp năng lượng hay sự bế tắc trong bạn được giải phóng.

Ôm hôn là cách đơn giản nhất để kết nối với người bạn đời. Đặc biệt khi hôn nhau, testosterone từ người chồng sẽ chuyển sang người vợ khi họ khóa môi trong ít nhất là 10 giây. Ngoài ra, động chạm vào người khác cũng làm tăng lượng oxytocin, vốn được coi là hoóc môn của tình yêu hay hạnh phúc.

Và đừng để đợi đến khi hứng thú mới “tìm kiếm nhau”. Một cuộc yêu không cần phải quá dài cũng giúp vợ chồng thêm gắn kết.

Hi vọng với những bí quyết giúp vợ chồng hòa thuận phía trên, cuộc sống hôn nhân của bạn sẽ tràn ngập màu hồng hạnh phúc. Hãy biết cách tiết chế và tôn trọng người bạn đời của mình hơn để không khiến mối quan hệ của bạn tồi tệ nhé.

Nguồn: giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *