Công dụng tuyệt vời của sữa chua đối với sức khỏe nếu ăn đúng cách

Công dụng tuyệt vời của sữa chua đối với sức khỏe nếu ăn đúng cách

Sữa chua là sản phẩm lên men từ các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột (Lactobacillus bulgaricus và Streptococus thermophilus). Chúng được chế biến từ sữa bò hoặc sữa công thức theo đúng tỉ lệ. Sữa chua có chứa rất nhiều chất có giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy công dụng của sữa chua mang tới cho sức khỏe là gì?

Sữa chua được tạo ra trong quá trình lên men đường Lactoza và chuyển hóa thành đường glucoza. Từ đó các đường đơn trong sữa sẽ chuyển hóa thành chất axit Piruvic rồi thành axit lactic. Trong sữa chua có chữa đầy đủ các chất protein, vitamin, muối khoáng, chất béo, glucid tốt cho cơ thể.

Bên cạnh giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe thì sữa chua còn giúp chữa các bệnh về đường ruột. Bởi khi ăn sữa chua sẽ cung cấp một lượng vi khuẩn có lợi giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường đề kháng.

Có thể thấy, sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để phát huy công dụng của sữa chua tối đa thì chúng ta nên ăn chúng đúng cách, đúng thời điểm. Vậy ăn sữa chua như nào cho đúng cách. Hãy cùng chuyên mục sức khỏe dinh dưỡng của qtl.vn chúng tôi tìm hiểu về công dụng của sữa chua và cách ăn như nào là tốt nhất?

Công dụng của sữa chua đối với sức khỏe con người

Sữa chua giúp cung cấp một lượng lớn các vi khuẩn có lợi

Sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi (Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium). Đồng thời sữa chua giúp giảm bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Có một số vi khuẩn trong sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột. Sữa chua đặc biệt thích hợp với người già, trẻ em, người mới ốm dậy. Đặc biệt là những người thường xuyên mắc bệnh về tiêu hóa, đường ruột ăn rất tốt.

Sữa chua giúp cung cấp một lượng lớn các vi khuẩn có lợi

Sữa chua giúp cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột

Sữa chua rất có hiệu quả trong việc lập lại cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột. Nhất là trong trường hợp lạm dụng hoặc sử dụng kháng sinh không đúng. Kháng sinh sẽ làm mất cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột nên cơ thể rất dễ nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, việc bổ sung cần được tiến hành ngay đợt sử dụng kháng sinh. Chứ không phải trong khi dung kháng sinh vì kháng sinh và men vi sinh hoặc sữa chua sẽ “công nhau”. Trong khi kháng sinh đang tìm cách tiêu diệt vi khuẩn thì men vi sinh lại làm việc ngược lại. Đó là cung cấp lợi khuẩn đường ruột cản trở quá trình tiêu diệt vi khuẩn của kháng sinh.

Sữa chua giúp cải thiện sình hơi, đầy bụng

Đối với người đau dạ dày thường phải dùng thuốc kháng axit nên vi khuẩn sinh hơi sẽ dồn lên. Do đó khiến bụng trở nên ấm ách rất khó chịu. Nếu ăn sữa chua trong trường hợp này giúp cho bụng hết sình hơi, ấm ách. Ăn sữa chua sẽ  đẩy được khí xuống và tính axit được phục hồi.

Với người bị tiêu chảy hoặc biếng ăn, ăn sữa chua sẽ lập lại cân bằng vi khuẩn ở ruột. Chất kháng sinh lactocidine có trong sữa chua giúp việc điều trị tiêu chảy. Sữa chua dễ tiêu hóa nên rất phù hợp với trẻ biếng ăn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, cơ thể hấp thu sữa chua gấp 3 lần sữa tươi.

Sữa chua giúp giảm lượng cholesterol trong máu

Cholesterol trong máu sẽ có liên quan tới sức khỏe tinh mạch của chúng ta. Nếu lượng cholesterol cao quá mức cho phép sẽ gây tắc mạch dẫn truyền máu. Điều đó khiến hiệu quả bơm máu đến tim và các cơ quan khác trong cơ thể giảm.

Sử dụng sữa chua sẽ rất tốt bởi các lợi khuẩn trong đó có khả năng phân hủy axit mật. Axit mật là dịch tiêu hóa chứa cholesterol, đẩy lượng cholesterol dư thừa là khỏi cơ thể. Đồng thời cân bằng giữa hai loại cholesterol tốt và xấu giúp đảm bảo sự vận hành tốt của lưu lượng máu khi thành mạch ổn định.

Sữa chua giúp cải thiện sình hơi, đầy bụng

Ăn sữa chua vào thời điểm nào mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Bạn chỉ nên sử dụng sữa chua sau các bữa ăn. Bởi vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 4,5. Khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ bằng 2, do đó nếu ăn sữa chua lúc này thì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị tiêu diệt. Vì vậy nếu ăn sữa chua sau ăn, dạ dày co bóp mạnh, độ pH tăng lên. Đó chính là môi trường tuyệt vời để các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động tốt.

Bảo quản sữa chua trong tủ lạnh sau khi mua về, tốt nhất sử dụng sữa chua trong vòng 1 tuần sau khi mua. Khi mua cần xem kỹ hạn sử dụng của sản phẩm in trên bao bì để đảm bảo có thể sử dụng sữa chua một cách an toàn trong nhiều ngày.

Trên đây là những chia sẻ về công dụng của sữa chua đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên để phát huy tối đa những lợi ích tuyệt vời của sữa chua thì bạn cần lưu ý sử dụng đúng thời điểm và đúng cách.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *