Công dụng chữa bệnh không ngờ tới của táo ta đối với con người

Công dụng chữa bệnh không ngờ tới của táo ta đối với con người

Nhắc tới loại táo ta chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết đến loại trái cây dân giã phổ biến này. Cứ mỗi độ đông về loại quả này lại xuất hiện khắp các vùng chợ quê hay phố phường thành thị. Táo ta có vị chua chua, ngọt ngọt, thanh mát rất hấp dẫn nhất là đối với các bạn trẻ. Trong táo ta có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng biết được công dụng của táo ta trong việc phòng và chữa nhiều bệnh rất hiệu quả.

Táo ta là loại táo được trồng phố biến ở Việt Nam với nhiều loại khác nhau như táo đường và táo chua. Táo ta là loại trái cây dân dã, giòn, có vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Theo phân tích thì cứ trong 100gr quả táo ta có đến 400 đến 600 vitamin C. Với hàm lượng này, táo ta có lượng vitamin C cao gấp 10 lần các loại cam, quýt. Đặc biệt hàm lượng vitamin C trong táo ta cao gấp 100 lần so với loại táo tàu đỏ. Đây thực sự là một con số bất ngờ.

Táo ta có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe và chữa bệnh. Vậy công dụng của táo ta giúp phòng chống và điều trị những bệnh gì? Hãy cùng chuyên mục sức khỏe dinh dưỡng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng có trong táo ta

Táo có tên khoa học là Malus domesticus, thuộc họ hoa hồng. Táo có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, cả về giá trị dinh dưỡng lẫn công dụng phòng, trị bệnh.

Theo GS. TS Phạm Xuân Sinh, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược cổ truyền, trường Đại học Dược Hà Nội, táo ta chứa dồi dào kali, vitamin A và vitamin C (cao hơn lượng vitamin C trong cam và quýt từ 7 – 10 lần). Giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại các căn bệnh thông thường như cảm lạnh, sốt, ho, đau họng rất hiệu quả.

Ăn táo ta tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng

Công dụng của táo ta trong việc chữa bệnh

Táo ta rất giàu chất chống oxy hóa giúp làm chậm lão hóa da

Cứ 100 gr táo ta sẽ có khoảng 400 – 600 vitamin C, cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt. Lượng vitamin C của táo ta còn cao hơn khoảng 100 lần so với táo đỏ của Trung Quốc. Vì thế, táo có tác dụng tuyệt vời trong hiệu quả tăng cường sức đề kháng, chống ô xy hóa, tốt cho sức khỏe và làn da.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, nước ép trái táo ta có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa các khối u gây hại cho tế bào máu có thể dẫn đến bệnh bạch cầu. Đó là vì, táo ta chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Trong táo ta, lượng vitamin P cao hơn hàng chục lần trong quả quýt, trong cam. Có tác dụng chống các biểu hiện trầm cảm, mệt mỏi, và dễ cáu gắt và mất ngủ. Chữa chứng suy giảm trí nhớ: một nắm quả táo đun trong 1/2 lít nước cho cạn còn khoảng 250ml. Thêm ít mật ong hoặc đường cho vừa ngọt và uống mỗi ngày trước khi đi ngủ.

Ăn táo ta tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng

Cũng theo GS. TS Phạm Xuân Sinh, quả táo, giúp nhuận tràng rất tốt. Đặc biệt là với những người cao tuổi. Trong quả táo chứa carbon hydrad, protein, chất béo, chứa rất nhiều các vitamin A, C. Và các chất nguyên tố vi lượng Ca, P… đặc biệt thịt quả táo ta còn có anthranoid, làm nhu nhuận đại tràng.

Thịt quả táo, sau khi đập bỏ hạt, đồ chín, thái mỏng, phơi khô hoặc sấy khô làm thuốc. Chúng giúp bổ thận âm hoặc kích thích tiêu hóa. Để tăng hiệu quả chữa bệnh táo ta thường phối hợp với hoài sơn, bạch linh, mẫu đơn bì, trạch tả, thục địa.

Táo ta giúp hỗ trợ điều trị các cơn ho, hen suyễn rất tốt

GS Phạm Xuân Sinh cho biết, đối với người bị ho, hen suyễn thì sử dụng lá táo để chữa trị rất hiệu quả. Bạn có thể chọn các lá bánh tẻ, khoảng 200 – 300g, sao vàng sắc uống, ngày hai lần trước bữa ăn một giờ, chữa các bệnh ho hen suyễn. Có thể uống nhiều ngày tới khi hết các triệu chứng.

Đối với những người bị ho gà hoặc ho lâu ngày, có thể lấy lá táo, lá chanh, lá dâu tằm mỗi vị 200g-300g. Tất cả đem sắc uống 2-3 lần trong ngày. Uống nhiều ngày tới khi hết triệu chứng. Nước sắc lá táo cũng có thể dùng cho những trường hợp bị chứng tăng huyết áp. Cao lá táo dán nhọt, để trừ mủ các nhọt độc, nhọt bọc, đặc biệt các nhọt có nhiều mủ, quánh đặc, khó nặn ra. Hoặc lá táo sắc lấy nước để rửa các vết thương nhiễm khuẩn có mủ…

Nếu như bị cảm cúm, bạn hãy lấy một muỗng dịch ép tươi của quả táo, thêm một nhúm nhỏ bột hạt tiêu, uống một lần trong ngày sẽ ngăn ngừa được chứng cảm lạnh.

Công dụng của táo ta trong việc chữa bệnh dạ dày

Táo ta còn có thể chữa được cả bệnh đau dạ dày và chứng viêm dạ dày mãn tính. Để làm điều đó cần gọt vỏ quả táo, sau đó đem xay thật nhuyễn. Rồi ăn loại bột táo tươi này vào buổi sáng vào lúc bụng đói. Cố gắng không dùng thức ăn khác trong vòng 5 giờ sau đó để bột táo phát huy hết tác dụng. Tiếp tục làm như vậy để chữa bệnh dạ dày.

Cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa chứng táo bón

Táo xanh có chứa acid chlorogenic có tác dụng thúc đẩy loại bỏ acid oxalic ra khỏi cơ thể. Và bình thường hóa hoạt động của gan, dạ dày, ruột và tuyến tiêu hóa nói chung. Vì thế ăn táo còn làm tăng cảm giác ngon miệng và ngăn ngừa chứng táo bón.

Tác dụng giúp cải thiện chứng mất nguy, suy nhược thần kinh

Theo GS Phạm Xuân Sinh, nhân táo cũng là một vị thuốc rất tốt chữa mất ngủ, đâu đầu, suy nhược thần kinh. Bằng cách lấy hắc táo nhân, ngải tượng (củ bình vôi), mỗi thứ 8g, liên tâm 6g, phục linh 5g, cam thảo 4g. Tất cả đem sắc uống, ngày một thang, uống 3 lần, sau bữa ăn, nên uống nước đầu vào bữa tối để dễ ngủ.

Tăng cường tuần hoàn máu, cải thiện chứng thiếu máu

Tăng cường tuần hoàn máu, cải thiện chứng thiếu máu

Những người bị thiếu máu, bị thiếu các vitamin và giảm mức hemoglobin nên ăn táo ta. Bởi lẽ, loại quả này được dùng để điều trị bệnh gút và viêm khớp mãn tính, ngăn cản sự hình thành acid uric. Ngoài ra, táo ta còn là thứ trái cây tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt là đối với hiệu ứng bức xạ và có tác dụng tăng lực cho cơ thể.

Ăn táo ta là giải pháp giảm cân hiệu quả

Nếu bạn đang tìm đến những phương pháp giảm cân thì táo xanh là sự lựa chọn ưu việt. Hãy ăn ít nhất một trái táo mỗi ngày vì chúng có thể ngăn chặn sự tích tụ chất béo. Bằng cách hấp thụ chúng từ các mạch máu và duy trì lượng máu bình thường đến tim. Điều này cải thiện sự trao đổi chất, giúp cân nặng của bạn nằm trong vùng kiểm soát.

Một số đối tượng không nên ăn táo ta

Bà bầu: Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều bởi có thể gây đầy bụng, khó tiêu.

Trẻ nhỏ: Do táo ta nhỏ nên trẻ rất dễ bỏ vào miệng, dễ gây hóc, nghẹn. Tốt nhất khi trẻ ăn táo ta bố mẹ hết sức lưu ý vấn đề này.

Người hay bị mụn: Với loại táo chua, dù không có vị ngọt nhưng vẫn bị liệt danh vào những trái cây tính nóng. Bởi táo ta sẽ làm chậm hệ tiêu hóa, gây mụn nhọt và không lợi tiêu nếu ăn nhiều.

Lưu ý: Mặc dù táo ta có nhiều tác dụng chữa bệnh tốt nhất là bạn nên ăn táo ta ở một liều lượng vừa phải. Nên thay đổi hoặc xen kẽ với các loại trái cây khác để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nguồn: baoninhthuan.com.vn