Cổ phiếu Facebook có còn đáng đầu tư trong năm 2021 hay không?

Cổ phiếu Facebook có còn đáng đầu tư trong năm 2021 hay không?

Cổ phiếu Facebook luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Thậm chí doanh nghiệp này vẫn đang trên đà phát triển trong khi cơn đại dịch Covid-19 đang hoành hành. Nhiều chuyên gia đánh giá rất cao mã cổ phiếu của nền tảng mạng xã hội hàng đầu thế giới này. Thế nhưng không ít nhà đầu tư mới vẫn đang e ngại việc đầu tư vào mã cổ phiếu này. “Liệu rằng cổ phiếu của Facebook có còn đáng đầu trong năm 20201?” là câu hỏi được đặt ra.

Vậy trong bài viết của QLT.VN, hãy cùng nhau đánh giá tiềm năng của mã cổ phiếu trong NSDQ 100 này nhé. Ở phần nội dung sẽ phân tích toàn bộ lý do vì sao bạn nên đầu tư vào cổ phiếu của Facebook. Đảm bảo những thông tin sau đây sẽ cực kỳ hữu dụng đấy.

Phân tích ưu điểm của cổ phiếu Facebook

Facebook là một trong những tập đoàn truyền thông/nền tảng mạng xã hội của Mỹ. Đơn vị này đã quá phổ biến, được biết đến và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, tập đoàn Facebook, Inc cũng nắm giữ 82 công ty con khác và phát triển mạnh mẽ không kém. Điển hình như Whatsapp, Instagram, Oculus VR,… Tất cả những yếu tốt trên đã biết Facebook trở thành một trong những ông trùm trong ngành công nghệ.

Cổ phiếu Facebook vẫn cực kỳ đáng đề đầu tư.

Trong đại dịch Covid-19, cổ phiếu Facebook vẫn giữ sức nóng và tăng trưởng liên tục. Giá cổ phiếu Facebook hiện tại là 266 USD, cao hơn so với 1 năm trước là 42.43%. Hệ số EV/EBITDA của Facebook thấp 20.38, chứng tỏ giá cổ phiếu FB tiệm cận giá trị thực của nó. Hiện tại, Facebook đang chuẩn bị kiếm tiền từ nền tảng Whatsapp và phát triển ứng dụng Instagram Reels nhằm thay thế TikTok.

Điều mà các nhà đầu tư không thích rủi ro của Facebook là đại dịch COVID-19 sẽ không ở đây mãi mãi. Ngay cả khi Facebook mất hàng tỷ đô la doanh thu quảng cáo trong năm nay. Một khi vấn đề đã ổn định và nền kinh tế mở cửa trở lại; tiền quảng cáo sẽ một lần nữa đổ vào Facebook. Với hơn 2,5 tỷ người dùng hàng tháng, gã khổng lồ truyền thông xã hội vẫn là nơi không thể bỏ qua để quảng cáo trực tuyến. Điều đó không thay đổi vì đại dịch. Do đó, có khả năng doanh thu và hệ số lợi nhuận của Facebook sẽ tăng trưởng chóng mặt trong thời gian tới. Bạn nên theo dõi cổ phiếu Facebook để nắm bắt thời điểm mua tốt hơn.

Vì sao nên đầu tư vào cổ phiếu Facebook?

Khả năng cạnh tranh vượt trội

Facebook có một trong những lợi thế cạnh tranh mạnh nhất đó là hiệu ứng mạng. Với mỗi người tham gia Facebook, những người không tham gia cộng đồng mạng có động lực để đăng ký. Vốn dĩ, điều đó có ý nghĩa là sẽ chẳng ai muốn vào trang web nếu không có bạn bè nào của họ ở đó. Bên cạnh đó, trong thời điểm hiện tại Facebook giúp mọi người kết nối với nhau dễ dàng hơn. Ngoài ra, Facebook còn là nguồn tin chính cho phần lớn dân số

Facebook phổ biến trên toàn thế giới

Facebook có hơn tám triệu doanh nghiệp quảng cáo trên nền tảng của mình. Độ bao phủ của các nhà quảng cáo đang hoạt động giúp cho doanh thu cũng như giá trị cổ phiếu Facebook luôn bền vững. Tuy nhiên, Cổ phiếu Facebook cũng hưởng lợi nhờ ít tiếp xúc với các mảng như du lịch. Tiếp xúc nhiều với các mảng như thương mại điện tử hoặc chơi game.

Nền tảng mạng xã hội Facebook đang bành trướng trên toàn thế giới.

Các đối thủ cạnh tranh như Alphabet (NASDAQ: GOOG) (NASDAQ: GOOGL) Google tiếp xúc nhiều hơn với ngành du lịch. Và đấy là một nguồn doanh thu quảng cáo không hề nhỏ. Nội dung liên quan đến du lịch nằm trong những tìm kiếm hàng đầu. Khi lượng tìm kiếm cho du lịch giảm xuống và giá cho các chuyến bay và khách sạn ít tốn kém hơn. Lượng chi tiêu quảng cáo liên quan đến du lịch sẽ giảm. Trong khi đó, Công ty Cổ phiếu Facebook đang tiếp tục tăng cường hoạt động trong thương mại điện tử. Đặc biệt là trên Instagram.

Cổ phiếu Facebook có giá khá phải chăng

Bạn có thể được tha thứ vì nghĩ rằng bạn đã bỏ lỡ chuyến tàu trên cổ phiếu của Facebook. Đó là, sau khi tất cả, tăng 850% từ mức thấp năm 2012. Và nếu bạn nhìn vào hầu hết các trang web, họ sẽ cho bạn biết rằng công ty có thể kiếm được 43 lần thu nhập.

Nhưng có nhiều cách khác để xem xét thẻ giá. Cổ phiếu Facebook hiện đang giao dịch với dòng tiền miễn phí gấp 35 lần. Và chỉ 30 lần dự kiến thu nhập trong năm tới.

Đó là một con số rất hợp lý cho một công ty có chín đặc điểm trên. Và đó là lý do tại sao tôi nghĩ bạn cũng nên cân nhắc mua cổ phiếu Facebook ngay.

Tốc độ tăng trưởng cực khủng

Facebook đang phát triển với một tốc độ đáng chú ý. Trong ba năm qua, công ty đã gộp doanh thu hàng năm với tỷ lệ 46%. Điều ấn tượng hơn nữa là đạt được mức tăng trưởng hàng đầu này trong khi vẫn duy trì tỷ suất lợi nhuận ròng trên 25%. Khả năng tăng doanh thu có lợi nhuận là một tích cực đáng kể cho những người muốn đầu tư vào Facebook.

Tăng trưởng hàng đầu và cuối dòng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới, tăng lần lượt 22% và 43%. Sự gia tăng sẽ là một sự giảm tốc đáng chú ý từ tốc độ ba năm gần đây. Nhiều năm tăng trưởng lợi nhuận đã xây dựng bảng cân đối nguyên sơ cho Facebook, với 52 tỷ đô la tiền mặt và không có nợ. Pháo đài của bảng cân đối kế toán có nghĩa là nó có tiền cần thiết để bảo vệ vị thế cạnh tranh của mình hoặc đầu tư vào những phát triển mới.

Facebook cũng có thể sử dụng tiền để mua lại cổ phiếu, điều này sẽ giúp nâng giá cổ phiếu. Hơn nữa, khi nhìn vào chân trời đầu tư dài hạn, bảng cân đối kế toán mạnh làm tăng cơ hội kinh doanh có thể sống sót sau một hoặc nhiều thời kỳ suy thoái kinh tế.

Đánh giá về việc đầu tư cổ phiếu Facebook dài hạn

Luận điểm dài hàng về Facebook

Luận điểm dài hạn về Facebook là chi tiêu quảng cáo. Họ vẫn tiếp tục chuyển từ các phương tiện truyền thông cũ sáng mới. Điển hình như từ truyền hình và in ấn sang quảng cáo số. Nhà phân tích James Cordwell của Atlantic Equities; ông cho biết cổ phiếu Facebook thực sự có thể hưởng lợi lâu dài từ suy thoái kinh tế. Mặc dù tăng trưởng doanh thu chắc chắn sẽ chậm lại đổi nếu dịch cúm và các yếu tố thị trường khác gây ra suy thoái kinh tế. Hãng sẽ không bị tổn thương nặng nề như các Công ty phụ thuộc vào quảng cáo in ấn hoặc truyền hình.

Đầu tư vào cổ phiếu Facebook là một sự lựa chọn thông minh.

Đó là bởi vì các nhà quảng cáo sẽ bị buộc phải tập trung ngân sách của họ vào các lĩnh vực mang lại lợi nhuận cao nhất cho chi tiêu quảng cáo. Và đó thường là quảng cáo số. Cụ thể là quảng cáo trên những gã khổng lồ Công nghệ với kho dữ liệu lớn. Ví dụ như Facebook hoặc Google.

Vẫn có rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu Facebook

Tuy nhiên, rủi ro đáng kể nhất mà Facebook phải đối mặt là quy định của chính phủ. Thỏa thuận của công ty với Ủy ban thương mại liên bang vào tháng 7 năm 2019 bao gồm hai thất bại đáng kể. Đầu tiên, công ty đã phải nộp khoản tiền phạt kỷ lục là 5 tỷ đô la. Thứ hai, Facebook đã phải đồng ý đại tu các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư của mình, điều này sẽ gây ra chi phí gia tăng trong tương lai gần.

Với Facebook, các nhà đầu tư có thể sở hữu một công ty tăng doanh thu cực kỳ nhanh, với khả năng tăng trưởng chưa được khai thác khá lớn. Phải thừa nhận rằng, nắm giữ cổ phiếu không phải là không có rủi ro. Những thách thức phải đối mặt với sự điều chỉnh của chính phủ gia tăng có khả năng làm hỏng gã khổng lồ này. Tuy nhiên, những cơ hội phía trước đủ để biện minh cho việc chấp nhận rủi ro trong cổ phiếu công nghệ này.

Nhìn chung, cổ phiếu Facebook đang ở vị thế tốt để vừa vượt qua ảnh hưởng của COVID-19 trên thị trường tài chính; vừa bật lên mạnh mẽ hơn các công ty ở ngành nghề khác. Những lý do trên khiến Cổ phiếu này đáng để bạn đầu tư.

Nguồn: investing.vn