Bật mí 8 điều kiêng kỵ trong cưới hỏi để có hôn nhân may mắn

Bật mí 8 điều kiêng kỵ trong cưới hỏi để có hôn nhân may mắn

Người xưa vẫn thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, được áp dụng vào những ngày trọng đại. Một trong số đó là ngày kết hôn – một sự kiện quan trọng của cả đời người. Việc tìm hiểu những điều kiêng kỵ trong cưới hỏi sẽ giúp cặp đôi gặp nhiều may mắn trong cuộc sống hôn nhân của mình.

Theo quan niệm của người xưa, hôn nhân về sau có vững bền, hạnh phúc và suôn sẻ mọi điều đều nhờ vào ở việc cưới xin có “đàng hoàng” hay không. Thế nên, bên cạnh những lễ nghi thì người ta luôn kiêng kị 8 điều phổ biến nhất ở dưới đây. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu để chuẩn bị cho đám cưới của mình thì hãy cùng tham khảo nhé.

Kiêng kỵ lấy người không hợp tuổi với mình

Trường hợp thông thường

Kiêng lấy người không hợp tuổi là một trong những điều kiêng kỵ trong cưới hỏi mà bạn nên biết. Theo quan niệm của người xưa, mỗi người khi sinh ra đều có mệnh, hệ riêng biệt. Do vậy, khi dựng vợ gả chồng, quan niệm hợp tuổi kỵ tuổi lại được đem ra tính toán vô cùng cẩn thận. Theo đó, khi hai vợ chồng hợp tuổi, hợp mệnh thì cuộc sống gia đình viên mãn. Con cái sinh ra khỏe mạnh thông minh, làm ăn phát đạt, thuận lợi.

Kiêng kỵ lấy người không hợp tuổi với mình

Ngược lại, nếu đã kỵ tuổi, kỵ mệnh mà vẫn lấy nhau. Cuộc sống vợ chồng gặp nhiều khó khăn, biến cố thậm chí chia ly. Dù chưa có cơ sở khoa học giải thích rõ ràng, thế nhưng nhiều gia đình vẫn thuận theo. Việc xem tuổi cẩn thận cho đôi trẻ khi có quyết định kết hôn luôn được nhiều gia đình thực hiện. Tuy nhiên, một số gia đình hiện đại ngày nay, việc xem tuổi đã không còn quá quan trọng nữa. Thay vào đó, cặp đôi vẫn có thể lấy nhau nếu cảm thấy hợp nhau về tính cách, định hướng về sau. Nhưng xem tuổi kỵ hợp vẫn là một điều đáng cân nhắc mà các cặp đôi cần chú ý đến.

Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại thì những tuổi sau thuộc bộ tứ hành xung, không nên kết duyên vợ chồng

+ Dần, Thân, Tỵ, Hợi

+ Tý, Ngọ, Mão, Dậu

+ Thìn, Tuất, Sửu, Mùi

Trường trường hợp đặc biệt

Trong một số trường hợp, tuổi của cặp đôi xung khắc nhưng mệnh lại hợp. Vì vậy, khi tính tuổi kết hôn, người ta không chỉ dựa vào tuổi. Mà còn xem xét nhiều yếu tố khác như ngày sinh tháng đẻ với lý luận tương sinh, tương khắc và tương hỗ trong thuyết âm dương ngũ hành. Do đó, nếu hai bạn đang có tuổi xung khắc nhau thì cũng đừng nên quá lo lắng nhé.

Kiêng kỵ cưới hỏi vào năm kim lâu của người nữ

Khi tính tuổi của đôi nam nữ, người ta còn tính toán tuổi kim lâu của người nữ. Tuổi kim lâu là tuổi âm lịch có số đuôi là 1, 3, 6, 8.

Dân gian thường tránh tổ chức cưới vào tuổi kim lâu của người nữ. Bởi vì theo quan niệm, khi cưới vào năm kim lâu vợ chồng sẽ gặp khó khăn. Quan hệ vợ chồng dễ bất hòa, lục đục, con cái sinh ra dễ bệnh tật… Tuy nhiên, cũng có quan niệm cho rằng, vẫn có thể tiến hành hôn lễ vào năm kim lâu nếu qua ngày Đông chí.

Kiêng kỵ cưới hỏi lúc nhà có tang sự

Đám cưới là việc vui, đại sự của gia đình. Nên khi nhà có người mới qua đời thường phải hoãn lại. Theo quan niệm, con cái phải để tang cha mẹ 3 năm. Trong khi đó cháu phải để tang ông bà 1 năm. Ngoài ra còn có thời hạn cụ thể dành cho các thành viên khác trong gia đình.

Kiêng kỵ cưới hỏi lúc nhà có tang sự

Hình thức cưới chạy tang cũng xuất hiện, khi trong gia đình đang có người bị bệnh, sắp qua đời hoặc qua đời. Nhưng chưa phát tang thì nhà trai sẽ đem lễ vật sang nhà gái hỏi cưới. Điều này nhằm tránh để lỡ năm tốt, ngày tốt cho đôi trẻ. Đám cưới lúc này sẽ chỉ tổ chức nhỏ, nội bộ trong hai gia đình với những người thân thiết nhất.

Kiêng kỵ trong cưới hỏi khi chưa làm lễ ăn hỏi

Ảnh hưởng nhiều của văn hóa Trung Quốc, phong tục cưới hỏi của người Việt xưa có đến 6 lễ chính. Đó là: nạp thái, vấn danh, nạp cát, nạp tệ, thỉnh kỳ, thân nghinh. Ngày nay, dù đã lược bỏ nhiều lễ nghi phức tạp. Lễ cưới cũng vẫn phải có đầy đủ các lễ dạm ngõ, ăn hỏi, lễ cưới, lễ lại mặt, lễ nạp cheo.

Nhiều vùng miền và gia đình đã lược giản lễ dạm ngõ và lễ nạp cheo. Thế nhưng vẫn không thể thiếu lễ ăn hỏi trước khi tổ chức lễ cưới. Lễ ăn hỏi được tổ chức thể hiện sự tôn trọng nhà gái, thông báo rộng rãi với bà con là cô gái đã được nhà trai hỏi cưới một cách đường hoàng, trang trọng. Tuy hiện nay lễ ăn hỏi chỉ như một hình thức nhưng đây vẫn là yếu tố cần được quan tâm khi cưới hỏi.

Kiêng kỵ trong cưới hỏi vào ngày tháng không tốt lành

Cưới hỏi vào ngày tháng không tốt lành là điều kiêng kỵ trong cưới hỏi cần tránh. Ngoài việc xem tuổi, mệnh của đôi nam nữ thì việc xem ngày, giờ cử hành hôn lễ cũng quan trọng không kém. Việc xem ngày tháng cưới hỏi thường được những bậc cao niên có kiến thức và kinh nghiệm về phong thủy xem xét.

Ngày cưới đẹp thường là ngày hoàng đạo, tránh những ngày tam tai, sát chủ, ngày rằm… Ngoài ra tháng 7 Âm lịch, với tích Ngưu Lang Chức Nữ chia ly cộng với thời tiết mưa bão nên dù trong tháng có ngày hoàng đạo cũng nên kiêng cữ.

Kiêng làm đổ vỡ đồ đạc, chén đĩa

Ngày cưới thường đông người, gia chủ thường không chu toàn được mọi việc. Do đó,  việc đổ, vỡ đồ đạc, chén dĩa…. là điều có thể xảy ra. Tuy nhiên nên hạn chế tối đa, chuẩn bị kỹ càng nhất có thể. Điều này nhằm tránh việc đổ vỡ. Bởi theo quan niệm người xưa, việc này là điềm không tốt cho đôi trẻ.

Kiêng làm đổ vỡ đồ đạc, chén đĩa khi cưới hỏi

Trong ngày cưới, kỵ nhất là vỡ gương, vỡ ly cốc hay gãy đũa. Tương truyền nếu việc này xảy ra thì đôi vợ chồng sẽ xảy ra bất hòa, đổ vỡ, chia ly. Do đó, nhiều gia đình quyết định mời thầy hoặc làm lễ giải hạn.

Kiêng cho mẹ đưa con gái về phía nhà chồng

Thời phong kiến, với quan niệm “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, việc cưới hỏi thường là bắt ép. Người mẹ thương con gái bị gả đi xa. Nên chúng ta vẫn thường thấy cảnh hai mẹ con ôm nhau khóc. Quan niệm người xưa cho rằng nước mắt biệt ly trong ngày cưới mang đến điều không tốt. Do đó, họ thường không cho người mẹ đi theo tiễn con gái về nhà chồng.

Các cô dâu khi ra khỏi nhà cũng không được khóc và ngoái nhìn lại. Ngày nay, dù việc cưới hỏi hoàn toàn trên phương diện tự nguyện. Vì thế, cảnh mẹ con bịn rịn, khóc lóc không còn thấy nhiều nữa. Nhưng nhiều gia đình vẫn giữ vững phong tục này.

Kiêng cho mẹ chồng chạm mặt cô dâu khi rước về nhà

Khi đoàn rước dâu về tới đầu ngõ, mẹ chồng sẽ cầm bình vôi lánh mặt đi chỗ khác để cô dâu bước vào nhà. Điều này ngụ ý rằng mẹ chồng vẫn nắm quyền hành trong nhà, không muốn con dâu thay thế.

Theo quan niệm dân gian, bình vôi là biểu hiện của tài sản trong nhà. Hình thức nắm giữ bình vôi chính là nắm giữ tài sản. Ngày nay, tục ăn trầu đã mai một. Thay vì cầm bình vôi, người mẹ sẽ cầm chùm chìa khóa thay thế. Khi hai họ đã yên vị được một lúc thì mẹ chồng mới xuất hiện để đón con dâu và đi chào, cảm ơn hai họ.

Dù bạn tin hay không thì để bắt đầu một cuộc sống mới bình an và hạnh phúc. Một chút kiêng dè trong ngày cưới hỏi phần nào sẽ mang đến cho bạn sự yên tâm cho cuộc sống hôn nhân của mình sau này.

Nguồn: luckyanhvaem.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *