Bật mí 6 sai lầm trong quản lý tài chính phổ biến tại gia đình

Bật mí 6 sai lầm trong quản lý tài chính phổ biến tại gia đình

Cuộc sống vợ chồng hằng ngày thường phải quan tâm đến rất nhiều vấn đề. Trong đó, tài chính là một yếu tố quan trọng mà các cặp vợ chồng cần nắm vững. Do đó, hãy cùng tìm hiểu 6 sai lầm trong quản lý tài chính để gia đình bạn có thể chi tiêu hợp lý hơn.

Việc quản lý tài chính gia đình luôn được đề cao tại nhiều nước phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đây lại là khái niệm khá mới mẻ. Nhiều gia đình vẫn chưa được trang bị kiến thức về quản lý tài chính. Vậy các vấn đề thường xảy ra trong quản lý chi tiêu của vợ chồng mới cưới là gì?

Kế hoạch chi tiêu thường không hoạch định rõ ràng

Bạn nghĩ: “Ôi, mới cưới mà, cứ thong thả một thời gian…” và cứ thế có đồng nào xào đồng ấy. Hệ quả tất yếu là sau năm đầu tiên chung sống. Rất nhiều đôi vợ chồng được tin chuẩn bị “lên chức” làm cha mẹ mới giật mình phát hiện. Họ không hề có quỹ dự phòng, không có tiền để dành cho tương lai của con.

Kế hoạch chi tiêu thường không hoạch định rõ ràng

Vì vậy, để đảm bảo cho kinh tế của cả gia đình. Ngay sau khi cưới, hai vợ chồng nên thiết lập ngay kế hoạch tài chính. Hai bạn cần kiểm soát được chi tiêu và có những mục tiêu cụ thể để hướng đến. Hãy dành một ít thời gian để cùng nhau thống kê những mục tiêu này là gì? Cần dành bao nhiêu phần trăm thu nhập để chi trả cho chúng? Đến một lúc nào đó, bạn sẽ cảm thấy việc lập kế hoạch chi tiêu từ trước là hoàn toàn đúng đắn.

Quỹ dự phòng cho các sự cố rủi ro xảy ra thường không có

Cuộc sống hôn nhân thường phải chịu nhiều ảnh hưởng và không bao giờ phẳng lặng. Mọi sự cố bất ngờ đều có thể xảy đến như thất nghiệp, sụt giảm thu nhập, đau ốm… Chính vì vậy, khi chuẩn bị chào đón một thành viên mới trong gia đình, bạn cần xây dựng một quỹ dự phòng. Điều này có thể đảm bảo rằng bạn luôn dành cho con những gì tốt nhất. Kể cả nếu có những sự cố bất ngờ xảy ra. Do đó, hãy trích một ít thu nhập của cả hai để làm quỹ dự phòng các rủi ro về sau nhé.

Thói quen và phương án chi tiêu giữa vợ chồng không được thống nhất

Nếu hai vợ chồng không thống nhất về thói quen và phương án chi tiêu. Người này sẽ luôn thấy “ấm ức”, “bực bội” với cách chi tiêu của người kia. Bạn cũng không thể tiết kiệm nếu chồng cứ vung tay quá trán.

Vì vậy, việc cần làm đầu tiên là hai vợ chồng cần thống nhất các khoản chi, các quỹ tiết kiệm gia đình. Ví dụ, nếu muốn có con, vợ chồng bạn cần lên kế hoạch lập quỹ dự phòng dành riêng cho con. Chẳng hạn chọn một gói bảo hiểm nhân thọ sẽ đồng hành với con từ khi còn trong bụng mẹ đến khi con trưởng thành. Điều này sẽ giúp vợ chồng giảm bớt gánh nặng tài chính trong tương lai hiệu quả.

Không phân chia trách nhiệm tài chính – sai lầm trong quản lý tài chính gia đình

Sau ngày cưới, hai vợ chồng cần bàn bạc và định rõ các trách nhiệm tài chính. Chẳng hạn: số tiền cần đóng góp vào quỹ gia đình (phù hợp với thu nhập từng người). Hoặc giả sử chồng chi trả các khoản tiền thuê nhà, tiền điện nước. Khi đó thì vợ sẽ là người chịu trách nhiệm tiền chợ, tiền tiết kiệm…

Nếu không phân chia trách nhiệm tài chính từ ban đầu. Khi cần đến những khoản tiền lớn, vợ chồng bạn sẽ hoàn toàn bị động, chỉ biết “ngơ ngác nhìn nhau”.

Bỏ quên việc giáo dục con cái về giá trị của tiền bạc

Nhiều người trưởng thành không biết trân trọng những đồng tiền mà họ kiếm được. Họ tiêu sài rất hoang phí và không kiểm soát. Đến lúc thực sự cần dùng tiền, họ không biết phải kiếm tiền ở đâu hay mượn từ ai.

Bỏ quên việc giáo dục con cái về giá trị của tiền bạc

Vì thế, vợ chồng nên cho con trẻ hiểu rõ hơn về giá trị của tiền bạc và cách thức tiết kiệm từ nhỏ. Tùy độ tuổi của con, bạn có thể biến việc này thành những trò chơi vui nhộn. Miễn sao cho bé tiếp thu được và hình thành các khái niệm: Vì sao phải tiết kiệm? Con có thể tiết kiệm bằng cách nào?

Nguồn tài chính đảm bảo việc học hành của con cái không được chuẩn bị

Bạn cần bắt đầu xây dựng khoản tích lũy từ lúc mang thai. Hoặc khi con mới chào đời để đảm bảo cho con luôn có đủ điều kiện tối ưu duy trì việc học hành đến ít nhất 18 tuổi.

Kế hoạch tài chính dài hạn dành cho việc học của con thực hiện càng sớm càng hữu ích. Bởi vì điều này giống như một tấm “áo giáp” giúp bạn bảo vệ con. Bất kể cuộc sống biến động thế nào. Tại các quốc gia phát triển trên thế giới, các bậc cha mẹ trẻ thường chọn mua một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ dài hạn. Chúng như cách phòng xa an toàn và hữu hiệu. Bảo đảm cho con có thể yên tâm theo đuổi ước mơ.

Sản phẩm bảo hiểm như một khoản tích lũy cho các con từ khi trong bụng mẹ cho đến khi con tốt nghiệp đại học. Quan trọng hơn, sản phẩm bảo hiểm còn là cách bảo vệ vững chắc cho tương lai của con. Kể cả trong những trường hợp có chuyện không may bất ngờ xảy đến với cha mẹ. Trong khi các con chưa kịp trưởng thành, chúng vẫn có thể có một khoản dự trù để phát triển về sau.

Tránh mắc phải những sai lầm trong quản lý tài chính gia đình không chỉ giúp bạn biết cách chi tiêu. Đồng thời sử dụng nguồn tiền mình tạo ra một cách hợp lý. Từ việc chi tiêu khoa học, bạn có xây dựng được quỹ tiết kiệm để sử dụng vào các trường hợp ngoài ý muốn.

Nguồn: manulife.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *