Bánh khúc món ăn dân giã mà đằm thắm của người dân miền Bắc

Bánh khúc món ăn dân giã mà đằm thắm của người dân miền Bắc

Bánh khúc là loại bánh đặc trưng có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung. Từ lâu bánh khúc đã được xem là đặc sản Hà Nội. Món ăn đặc trưng này có lẽ đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân gốc Hà Nội. Ngoài ra những người xa xứ chắc cũng không bao giờ quên món ăn quê hương của mình. Trên những con phố thường ngày chắc không khỏi nghe được những tiếng rao “Xôi lạc bánh khúc đây”. Một âm thanh gây thương nhớ và đi sâu vào lòng người. Một khi không còn nghe những thứ tiếng này vào mỗi đêm chắc có lẽ sẽ rất nhung nhớ.

Thông thường người ta sử dụng phần lá của cây rau lá khúc hay còn gọi là rau cúc. Đây là loại lá mọc dọc theo bờ đê hoặc trên những bờ ruộng sau mùa gặt. Vào những khoảng thời gian rất lâu trước đây. Chúng ta thường phải chờ đến mùa vụ thì mới có thể thưởng thức được món bánh ngon này.

Nhưng ngày nay chúng ta thường bắt gặp những người thu hoạch lá khúc. Sau đó người ta hái rau về, giã nhuyễn rồi vắt lấy phần nước cốt giã nhuyễn và trộn với bánh. Phần nhân thì được trộn với đậu xanh và mỡ heo. Tạo cho bánh một mùi vị thơm ngon khó tả.

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món bánh khúc đúng kiểu

Món bánh khúc, còn gọi là xôi khúc là món ăn đặc trưng của miền Bắc. Sở dĩ loại xôi này có tên là xôi khúc bởi vì có dùng lá khúc làm nguyên liệu.

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món bánh khúc đúng kiểu

Bánh khúc có hương thơm đặc trưng của lá khúc hòa quyện với vị dẻo căng của hạt xôi. Mùi vị bùi béo của đậu xanh lẫn vị thơm ngậy của thịt mỡ. Từ đó tạo nên một món xôi ngon khó cưỡng.

Để món bánh khúc thêm hấp dẫn đẹp bắt mắt. Bạn có thể tạo màu bằng các nguyên liệu tự nhiên. Mình sẽ hướng dẫn cách nấu món bánh khúc đủ màu như sau:

Nguyên liệu nấu bánh khúc

  • Nửa cân rau khúc
  • 150gr đậu xanh
  • 300gr gạo nếp
  • 300gr bột (tỉ lệ 8 bột nếp, 2 bột tẻ)
  • 3 lạng thịt ba chỉ.
  • Gia vị: Hành khô, hạt tiêu,mắm , đường, muối.
  • Tạo màu cho gạo từ củ dền, nghệ, hoa đậu biếc, lá dứa.

Cách làm món bánh khúc thơm ngon đầy đủ hương vị

Gạo nếp ngâm 5-6 tiếng, để ráo rồi trộn với chút muối. Thịt thái miếng vừa ăn ướp hành khô băm nhỏ, nước mắm, hạt tiêu, chút đường. Sau đó xào lửa to cho thịt săn lại, đổ chút nước vào đun tầm 20 phút cho thịt mềm. Múc thịt để riêng, nước thịt để bát riêng, cái nước thịt để tạo vị đậm đà cho xôi khúc thơm ngon.

Cách làm món bánh khúc thơm ngon đầy đủ hương vị

Đậu xanh ngâm 2 tiếng rồi để cho ráo nước, hấp cho đậu chín mềm. Đổ đậu ra, giã nhuyễn trộn thêm chút nước thịt vào cho đậm đà và có độ mềm dẻo dễ vo lại. Rau khúc nhặt lấy lá và búp non rửa sạch để ráo. Đun 1 nồi nước sôi, thả nhanh rau khúc vào tầm 10 giây. Sau đó đổ ra xả nước lạnh cho nguội, dùng tay vắt ráo, cắt nhỏ rau và cho vào cối giã cho nhuyễn rau.

Cho từ từ từng chút bột vào trộn cùng rau vừa giã. Cho nốt chỗ nước thịt còn lại vào để phần vỏ khúc đậm đà, trộn cho đến khi bột thành khối dẻo. Dàn mỏng lớp bột , đặt nhân vào và gói lại, vo tròn. Lần lượt lăn từng viên bột qua 1 lớp mỏng gạo, có thể nắm nắm lại cho gạo bám chắc. Sau đó xếp vào xửng, mỗi lớp bánh lại rắc một lượt gạo nếp đã ngâm kỹ làm áo. Đun cho nước sôi thì cho xửng bánh khúc vào hấp là hoàn thành món ăn.

Hi vọng thông qua bài viết sẽ giúp các bạn có thể nấu món bánh khúc này một cách ngon miệng nhé.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *