Bà bầu ăn bơ có những tác dụng tốt cho thai nhi phát triển

Bà bầu ăn bơ có những tác dụng tốt cho thai nhi phát triển

Dinh dưỡng trong thai kỳ của một bà bầu là chủ đề luôn được quan tâm, bởi đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Việc chọn thực phẩm sao cho phù hợp với thai nhi và cả đói bản thân là một điều mà không phải mẹ bầu nào cũng biết.

Chế độ dinh dưỡng luôn đóng một vai trò quan trọng trong thời kỳ mang thai. Các mẹ bầu sẽ được học các loại trái cây vừa ngon vừa có lợi cho sự phát triển của thai nhi như cà chua, nho, táo, cam… Ngoài ra, trên thực tế cũng nên xuất hiện một ứng cử viên sáng giá nhất món ăn bồi bổ cho thai nhi là quả bơ.

Bà bầu ăn bơ không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giảm táo bón, ngăn ngừa tiền sản giật, giúp thai nhi phát triển.

Tiếp theo sau đây, Hell0 Bacsi sẽ tiết lộ những tác dụng của quả bơ đối với bà bầu và thai nhi; những món ăn ngon có thể lựa chọn từ loại quả này.

có thực sự tốt đối với mẹ bầu

Bơ chứa gần 20 vitamin và khoáng chất như kali, lutein và folate trong mỗi khẩu phần.

Bơ là trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, ngon và rất phong phú. Ngày nay, bơ đã trở thành một loại thực phẩm vô cùng phổ biến trong số những người có ý thức về bảo vệ và tăng cường sức khỏe. Nó thường được gọi là một siêu thực phẩm, điều này hoàn toàn không gây ngạc nhiên vì các đặc tính sức khỏe của nó.

Bơ được coi là một loại trái cây rất an toàn trong chế độ ăn uống của bà bầu. Chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như chất béo tốt, vitamin và các khoáng chất khác. Tất cả những yếu tố này đều có lợi cho việc mang thai. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ nữ mang thai nên tiêu thụ một lượng bơ vừa phải.

Một trong những tác dụng tốt đối với bà bầu là giúp cho cơ thể tăng cường sức khỏe và tâm trạng ổn định.

>>> Đọc thêm các bài viết thú vị khác về Mẹ Bầu

Mẹ bầu có thể ăn trong một ngày bao nhiêu bơ là vừa

Mẹ bầu có thể ăn trong một ngày bao nhiêu bơ là vừa

Nếu bà bầu ăn quá nhiều bơ thì lợi ích của việc ăn bơ sẽ nhanh chóng phản tác dụng. Một chế độ ăn uống điều độ, đa dạng các loại thực phẩm và hoa quả luôn là chìa khóa vàng cho sức khỏe. Nếu bà bầu chỉ ăn một loại trái cây thì thường chỉ có thể cung cấp một số loại chất dinh dưỡng, khoáng chất và chất béo cho cơ thể. Vì vậy, bà bầu ăn bơ chỉ nên tiêu thụ khoảng 1/2 đến 1 quả bơ mỗi ngày để có thể thưởng thức các loại trái cây khác cùng lúc, như vậy sẽ tránh được những tác dụng phụ bất lợi.

Để có thể hấp thụ tối đa của một trái bơ. Các bà bầu nên ăn bơ trước khi ăn cơm khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ; để đảm bảo cơ thể tiêu thụ được nhiều chất dinh dưỡng.

Theo một số chuyên gia; người ta kêu mẹ bầu nên ăn bơ vào buổi sáng sớm hấp thụ lượng dưỡng chát tối đa. Ăn vào buổi sáng các mẹ không cần phải lo lắng việc calo trong bơ tích tụ thành mỡ thừa.

Môt số tác dụng hiệu quả của bơ đối với mẹ bầu.

Những lợi ích của quả bơ đối với phụ nữ mang thai bao gồm các điều sau:

Bơ cung cấp axit folic cho bà bầu

Thiếu axit folic ở mẹ bầu có thể gây dị tật bẩm sinh cho trẻ. Thai nhi cần đủ axit folic để tăng trưởng và phát triển. Đồng thời, quả bơ rất giàu chất dinh dưỡng, mỗi 100gcg thịt quả bơ có thể cung cấp khoảng 5mcg axit folic. Vì vậy, mẹ bầu nên cân nhắc việc bổ sung dưỡng chất này bằng cách ăn bơ.

Bơ hỗ trợ cho việc chữa thiếu máu

Thiếu sắt có thể gây ra tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai, nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Phần thịt của quả bơ có chứa nhiều chất sắt cần thiết, ngoài ra tỷ lệ sắt trong quả bơ còn giúp cân bằng hàm lượng sắt trong cơ thể, từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ thiếu máu.

Bơ hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt cho bà bầu

Như đã nói ở trên, các bệnh về dạ dày và táo bón rất phổ biến khi mang thai. Tin vui là mẹ bầu hoàn toàn có thể đẩy lùi những tình trạng này bằng cách ăn bơ. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong quả bơ sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa và giúp quá trình đi vệ sinh của bà bầu diễn ra suôn sẻ hơn.

Trong quá trình ốm nghén, bơ có thể giảm sự ốm nghén lại

Ốm nghén cũng là một trong những triệu chứng khó chịu khi mang thai; dễ khiến mẹ bầu choáng ngợp khi mang thai 3 tháng đầu. Mặc dù vậy, đừng vội bỏ cuộc mà hãy cân nhắc việc ăn bơ. Hàm lượng vitamin C trong bơ rất hữu ích trong việc chống lại cảm giác buồn nôn; mệt mỏi khi mang thai.

Ăn bơ có thể giảm được chuột rút

Ăn bơ có thể giảm được chuột rút 

Thông thường, tất cả phụ nữ mang thai sẽ gặp phải hiện tượng chuột rút ở chân tại một vài thời điểm nào đó. Tình trạng này có thể được giải tỏa bằng cách bổ sung thêm kali và canxi vào chế độ ăn. Bơ trở thành một lựa chọn tuyệt vời với tỷ lệ đáng kể của cả hai loại khoáng chất trên; từ đó giúp giảm đau do chuột rút khi mang thai.

Bơ còn tác dụng kiểm soát nồng độ cholesterol và lượng đường quá tải

Chế độ ăn uống thiếu cân bằng đi cùng những cơn thèm ăn có thể khiến nồng độ cholesterol và đường trong máu của mẹ bầu vượt quá giới hạn cho phép. Tình trạng này có thể giảm xuống một cách tích cực nếu mẹ bầu ăn bơ. Bơ có tác dụng trong việc giữ cho mức cholesterol và đường trong tầm kiểm soát.

Bơ giúp cho mẹ bầu dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng

Bơ không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà còn giúp cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác nhanh và hiệu quả hơn. Ví dụ; bơ giúp cơ thể hấp thụ carotenoid, một chất chống oxy hóa từ khoai lang, rau xanh và cà rốt.

Giảm nguy cơ bị tiền sản giật nếu bà bầu chịu ăn bơ

Hàm lượng kali phong phú trong quả bơ sẽ giúp điều chỉnh huyết áp của mẹ bầu; từ đó giúp giảm nguy cơ mắc phải tiền sản giật. Mặt khác; bà bầu ăn bơ có thể phần nào giúp hạn chế nguy cơ mắc các vấn đề về tim trong tương lai.

Những lúc nào bà bầu nên ăn bơ.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên bà bầu ăn bơ trong thời kỳ đầu mang thai để bổ sung folate. Nồng độ folate thấp khi mang thai giai đoạn đầu đã được chứng minh là có liên quan đến dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Do đó, nếu thưởng thức khoảng một quả bơ mỗi ngày; bạn cũng đồng thời “đẩy” các bệnh về rối loạn thần kinh tránh xa bé yêu.

Ngoài ra, khi bước vào tam cá nguyệt thứ 3, thai nhi vẫn đang tiếp tục lớn lên không ngừng; các cơ quan bắt đầu thành hình và não bộ cũng dần phát triển đến đỉnh điểm. Trong thời gian này, mẹ bầu sẽ cần rất nhiều khoáng chất cần thiết như chất xơ, vitamin C, vitamin K… và tất cả chúng đều hiện diện trong quả bơ với hàm lượng dồi dào. Vì thế, hãy chú ý đến loại trái cây này vào giai đoạn cuối của thai kỳ để cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu cho thai nhi.

Các món ăn chế biến từ bơ dành cho các bà bầu

Bà bầu bầu có thể ăn bơ như một món ăn vặt trong lúc buồn miệng theo những cách sau:

Sinh Tố trái cây Bơ

Sinh Tố trái cây Bơ

Nếu bạn đã quá quen với món bơ xay cùng với sữa, tại sao không thử chuyển sang một công thức mới?

Nguyên liệu:

  • 1/2 quả bơ
  • 1/2 quả táo
  • 1 quả chuối
  • 1 cốc đá
  • Nước đường

Cách thực hiện:

  • Bóc vỏ bơ và chuối, dùng dao bào bào vỏ táo
  • Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay
  • Xay đều trong 2 – 3 phút
  • Cho nước đường ngọt hay nhạt tùy vào khẩu vị
  • Tiếp tục xay đến khi thấy hỗn hợp đã mịn
  • Đổ ra ly và thưởng thức.

Trứng nướng với bơ nhiều dinh dưỡng

Trứng nướng với bơ nhiều dinh dưỡng

Nguyên liệu:

  • 2 quả bơ chín
  • 4 quả trứng
  • Tiêu

Cách thực hiện:

  • Làm nóng lò nướng ở mức 200℃
  • Cắt dọc quả bơ, bỏ hạt. Nếu hạt quả bơ quá nhỏ, bạn nên múc bớt đi một ít thịt quả bơ để lấy chỗ đựng trứng
  • Đặt hai nửa quả bơ lên khay nướng và đập một quả trứng vào mỗi nửa
  • Cố gắng đập trứng sao cho lòng đỏ ở chính giữa và lòng trắng bao quanh để thêm phần đẹp mắt
  • Nướng trong khoảng 15 phút. Thời gian nướng có thể thay đổi và bạn nên kiểm tra xem lòng trắng trứng đã cứng lại hay chưa
  • Sau khi nướng xong, bạn có thể rắc thêm một chút tiêu lên trên để tạo thêm hương vị.

Salab trộn bơ đầy chất béo

Salab trộn bơ đầy chất béo

Vào những ngày nóng bức, salad là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa trưa. Việc kết hợp bơ trong món salad sẽ làm món ăn còn ngon hơn trước. Ngoài ra, những nguyên liệu như rau, cà chua sẽ giúp bạn “giải” ngấy, hỗ trợ bổ sung chất xơ.

Nguyên liệu:

  • 100g ức gà luộc, xé sợi
  • 150g rau xà lách
  • 50g cà chua bi
  • 1 nắm rau rocket
  • 1 trái bơ nhỏ
  • Dầu ô liu
  • Tiêu

Cách thực hiện:

  • Cắt đôi cà chua bi và rau thành miếng vừa ăn. Đối với bơ, bạn bóc vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng
  • Cho tất cả nguyên liệu vào một cái tô
  • Trộn đều cùng một chút dầu ô liu
  • Rắc tiêu để tạo thêm hương vị.

Bánh mỳ nướng nhân bơ

Bánh mỳ nướng nhân bơ 

 

Đây là một gợi ý lý tưởng dành cho bữa sáng nếu bạn không muốn ăn món gì quá nặng bụng nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Cách làm bánh mì nướng cùng quả bơ bơ dành cho bà bầu bao gồm:

Nguyên liệu

  • 1 – 2 lát bánh mì
  • 1/2 quả bơ
  • Một chút xíu muối

Cách thực hiện:

  • Làm nóng bánh mì bằng lò nướng hoặc trên chảo
  • Bóc vỏ và nghiền nhuyễn phần thịt quả bơ
  • Trộn bơ cùng 1 chút muối để tạo thêm vị
  • Dùng muỗng phết đều bơ lên bánh mì
  • Bạn có thể làm thêm 1 quả trứng ốp la vào dùng kèm để đảm bảo đủ năng lượng cho ngày dài làm việc.

Cách bà bầu ăn bơ sao cho phù hợp

Dưới đây là những tình huống mà bà bầu không nên ăn bơ:

Nếu bị thừa cân khi mang thai và phải kiểm soát cân nặng, bạn không nên ăn bơ hoặc chỉ ăn với mức hạn chế. Tuy được được đánh giá là chất béo tốt nhưng lượng calo trong quả bơ vẫn có thể khiến bạn tăng cân.

Nếu bị dị ứng với latex thì bà bầu nên hạn chế ăn bơ vì các thực phẩm như bơ và chuối đều có liên quan đến tình trạng dị ứng latex.

Bà bầu ăn bơ một cách vừa phải và điều độ là điều được khuyến khích. Bạn hãy kết hợp bơ với một vài thực phẩm lành mạnh khác như trái cây, rau quả để tăng thêm phần ngon miệng mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

 Trang QKL chúc các bà bầu có một bữa ăn thật chu đáo và đầy dinh dưỡng.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *