5 thể loại thực phẩm cá tươi mà bà bầu không được ăn
Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai rất quan trọng. Bởi chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của của thai nhi cũng như làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý cho các sản phụ trong suốt thai kỳ. Do đó, việc lựa chọn các thức ăn thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu là rất quan trọng. Nhưng việc chọn thực phẩm là một dấu chấm hỏi lớn đối với chị em phụ nữ bây giờ. Nhiều thức ăn có thể có lợi và có hại nên việc ăn gì là 1 câu chuyện dài của mẹ bầu. Thì trong bài viết này muốn nói lên các loại cá tươi nào mà phụ nữ khi mang thai cần tránh phải.
Cá là nguồn dinh dưỡng cung cấp omega-3 cho trẻ, có tác dụng phát triển trí não và thể chất của trẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên bà bầu không nên tiêu thụ một số loại cá. Sau đây là một số lưu ý khi ăn thực phẩm cá tươi.
Nên cẩn trọng trước những thực phẩm cá tươi mang nhiều thủy ngân
Protein của cá rất dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Trong cá cũng có chứa rất nhiều vitamin thiết yếu như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và iốt… Đặc biệt canxi có chứa trong một số loại cá như cá hồi còn góp phần giúp cho xương chắc khỏe.
Tuy nhiên. Hiện nay, do lượng rác thải thủy ngân công nghiệp ngày càng nhiều nên hàm lượng thủy ngân trong đại dương ngày càng tăng dần. Cá nhỏ, động vật phù du và thực vật biển hấp thụ một lượng nhỏ thủy ngân trước khi chúng trở thành thức ăn cho cá lớn.
Bà bầu ăn cá khi mang thai sẽ mang lại nhiều lợi ích; theo dự thảo của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA); bà bầu cần ăn khoảng 230 gam – 340 gam cá để cung cấp đủ dinh dưỡng cho em bé mỗi tuần; đặc biệt là ở các vài tháng cuối của thai kỳ.
Tuy nhiên, mẹ bầu nên cảnh giác với một số loại cá “nghịch”. Đặc biệt chú ý đến cá có chứa thủy ngân.
>>> Xem thêm thông tin chi tiết tại Mẹ Bầu
Thủy Ngân nó gây ra những tác dụng xấu nào đến thai nhi
Thủy ngân được sử dụng trong các nhiệt kế, áp kế và các thiết bị khoa học khác. Thủy ngân nguyên tố lỏng ít độc, nhưng các hợp chất và muối của nó lại rất độc. Đây là nguyên nhân gây ra các tổn thương não và gan khi con người tiếp xúc, hít thở hay ăn phải.
Khi cơ thể mẹ hấp thụ thủy ngân từ cá, nó sẽ đến nhau thai. Nếu một lượng lớn thủy ngân tập trung trong thời kỳ mang thai sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thần kinh; sự phát triển não bộ của thai nhi. Thủy ngân thậm chí có thể mang lại những biến chứng tiêu cực cho thai nhi; chẳng hạn như chậm phát triển ngôn ngữ, tư duy kém; và các vấn đề về hệ thần kinh và não.
Phụ nữ đang cho con bú, phụ nữ mang thai hoặc trẻ sơ sinh hấp thụ lượng lớn thủy ngân sẽ nguy hiểm hơn người bình thường.
5 thực phẩm cá tươi chứa thủy ngân mẹ bầu nên tránh
Thức ăn làm từ cá thu tươi
Về vitamin và các khoáng chất: Thành phần vitamin B12 có trong cá thu rất tốt cho sức khỏe nói chung và sức khỏe tim mạch nói riêng. Bệnh cạnh đó, cá thu cũng cung cấp niacin, sắt, vitamin B6, riboflavin, magiê, phốt pho, folate và selen. Ngoài các dưỡng chất trên, cá thu cũng có thể là một nguồn cung cấp vitamin D. Món cá thu thơm ngon, hấp dẫn Thịt cá thu vô cùng giàu hàm lượng Omega-3 và nhiều loại vitamin có lợi cho sức khỏe khác.
Tuy nhiên, hàm lượng thủy ngân trong loại cá này vẫn cao nên mẹ bầu không nên ăn khi mang thai, để không ảnh hưởng đến em bé trong bụng.
Thức ăn làm từ cá ngừ
Về chất béo: Cá ngừ chứa các chất béo lành mạnh như axit béo omega 3; nhưng hàm lượng chất béo tổng thể lại thấp. Cá ngừ là loài cá có hàm lượng thủy ngân cao nhưng mẹ bầu nên tránh ăn để hạn chế nhiễm độc cho thai kỳ. Một số loại cá ngừ sống lâu vẫn có thể ăn được; nhưng với số lượng hạn chế, lượng ớt tốt cho sức khỏe nên dưới 170 gam mỗi tuần.
Thức ăn làm từ cá nóc
Một số loài cá nóc lớn thậm chí còn ăn ngao, trai và một số loại động vật có vỏ. Những con cá nóc có độc tố được cho là tổng hợp độc chết người từ vi khuẩn trong động vật mà nó ăn. Cá nóc là một loài cá nguy hiểm đối với tất cả mọi người; vì thế phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn loài cá này. Buồng trứng của cá nóc chứa 4 chất độc, gan chứa chất độc hepatoxin rất nguy hiểm; những chất độc này có thể gây nhiễm độc cho cơ thể, nếu không xử lý đúng cách có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Tất nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn loại cá nguy hiểm này
Thức ăn làm từ cá kiếm.
Cá kiếm là loại cá tươi có rất nhiều thịt; chứa rất nhiều protein. Nhưng chúng vẫn chứa cũng khá nhiều lượng thủy ngân trong người. Cá kiếm là loại cá biển có hàm lượng thủy ngân cao, nếu ăn quá nhiều; ăn quá nhiều cá kiếm sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thủy ngân . Lưu ý phụ nữ mang thai và phụ nữ đang lên kế hoạch mang thai không nên tiêu thụ quá 200g cá kiếm trong một tháng.
Thức ăn làm từ cá mập
Cá mập tương tự như cá kiếm. Chúng là loài động vật sống ở dưới đại dương; chứng thường ăn những cá nhỏ và tích trữ lại trong người những chất không tốt; ví dụ điển hình như thủy ngân. Lượng thủy ngân có trong cá mập vô cùng cao, tuy cá mập không thực sự phổ biến trong chế độ ăn uống hàng ngày của người Việt nhưng mẹ bầu cũng nên lưu ý.
Những hướng dẫn chế biến thức ăn sao không gây hại
Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc thủy ngân và các chất độc khác; mẹ bầu nên lưu ý chế biến đúng cách. Dưới đây là một vài mẹo để chọn lựa và chế biến mà bạn cần biết:
- Tất cả các loại hải sản thường xuyên ăn bao gồm tôm, cá và hàu nên được nấu chín kỹ để loại bỏ hết chất độc.
- Nghêu, hàu, trai và hến cần được nấu chín cho đến khi vỏ mở ra. Nếu khi nấu không thấy vỏ mở chứng tỏ chúng đã hỏng, không nên ăn..
- Nên mua thực phẩm tươi, mới. Sơ chế sạch sẽ rồi bảo quản trong tủ lạnh nếu bạn chưa ăn ngay.
- Không nên ăn cá sống, các món ăn từ sushi vì sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn.
- Mẹ bầu nên ăn cá theo đúng số lượng được bác sĩ khuyến nghị và tránh ăn quá nhiều.
Trang QTL xin chúc các mẹ bầu thành công trong việc nuôi con; gửi tới gia đình hạnh phúc và nhiều sức khỏe.
Nguồn: hongngochospital.vn